ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จัดระเบียบต่างด้าวขายผัก-ผลไม้ในตลาด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE
  ต้องมีใบอนุญาตทำงานและเข้าระบบภาษี

  น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันหาแนวทางแก้ปัญหากรณีมีคนต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนจีน และเวียดนามเข้ามาทำธุรกิจค้าขายผัก และผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล สาลี่ องุ่น ผักเมืองหนาวชนิดต่างๆ ในตลาดค้าส่งผัก ผลไม้ในไทย ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่นำเข้าจากจีน และเวียดนาม ผ่านด่านเชียงของ จ.เชียงรายมากที่สุด รองลงมาคือ เส้นทาง R 3 A ผ่าน จ.นครพนม หนองคาย มุกดาหาร ซึ่งส่งผลกระทบต่อเกษตรกร และผู้ประกอบการของไทยเป็นอย่างมาก

  สำหรับการนำเข้าผัก และผลไม้จากจีนจำนวนมากๆ นั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทยและจีน ที่กำหนดให้สินค้าเหล่านี้ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าในไทย เพียงแต่เมื่อถึงด่านตรวจก่อนเข้าไทย ต้องผ่านการตรวจสอบก่อน ในเบื้องต้นคงต้องลงไปดูก่อนว่าเข้ามาแบบถูกกฎหมายหรือไม่ หากเข้ามาทำธุรกิจไซโล หรือห้องเย็น ต้องขออนุญาตจากกรมการค้าภายใน และจะต้องขอวีซ่าเข้ามาแบบถูกต้อง รวมทั้งเมื่อมีรายได้ต้องเสียภาษีด้วย คิดว่ามาตรการที่น่าจะนำมาใช้บริหารจัดการเบื้องต้น คงจะให้ผู้นำเข้าสินค้าต่างชาติขึ้นทะเบียนและแจ้งรายละเอียดว่านำเข้าสินค้ามาขายให้ใคร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต่างชาติทำธุรกิจต่างด้าวขายผักธุรกิจค้าขายผักวิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์กรมการค้าภายในนำเข้าผักผลไม้ขาย ผัก ผลไม้การค้าเสรีเอฟทีเอภาษีนำเข้าข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 18:26 น.