ศธ.ดันใช้ "คูปองการศึกษา" ปักธงปี 60

ข่าว

  ศธ.ดันใช้ "คูปองการศึกษา" ปักธงปี 60

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ค. 2559 05:30 น.

   ให้เด็กถือเลือกที่เรียนทั้งรัฐ-เอกชน “กำจร”เชื่อเป็นตัวช่วยอัพคุณภาพ

   นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายการให้เงินอุดหนุนการศึกษาขั้นพื้นฐาน ควรอุดหนุนทั้งโรงเรียนของรัฐและเอกชนอย่างทั่วถึง เพราะโรงเรียนเอกชนมีส่วนช่วยแบ่งเบาภาระของรัฐในการจัดการศึกษา ซึ่งแนวทางหนึ่งคือการนำคูปองการศึกษามาใช้นั้น พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้ตนศึกษารายละเอียดการจัดทำคูปองการศึกษา เพื่อให้เด็กถือและนำไปเลือกเข้าเรียนในสถานศึกษาที่ต้องการเรียนได้เอง ซึ่งคูปองการศึกษานี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้ทั้งโรงเรียนของรัฐและเอกชนเกิดการแข่งขันพัฒนาคุณภาพ เพื่อดึงและงบประมาณที่ติดตามตัวเด็กเข้ามาสู่โรงเรียน คาดว่าจะเริ่มใช้ในปีงบประมาณ 2561 หรือปีการศึกษา 2560 โดยระหว่างนี้ต้องวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียและศึกษารายละเอียดต่างๆก่อน

   ปลัดกระทรวงศึกษาธิการกล่าวอีกว่า สำหรับงบฯที่จะนำมาใช้จัดคูปองการศึกษานั้น ตนได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ไปคำนวณเงินอุดหนุนที่โรงเรียนควรได้รับผ่านคูปองการศึกษาว่าควรจะมีอัตราเท่าไร ขณะเดียวกันจะดูงบฯเงินอุดหนุนการจัดการศึกษาในภาพรวมของกระทรวงทั้งที่อยู่ในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และ อยู่ใน สช. เพื่อคำนวณว่าจะสามารถจัดสรรเป็นคูปองการศึกษาให้แก่นักเรียนได้ในอัตราเท่าไร อาทิ คูปองการศึกษาโรงเรียนรัฐ อยู่ที่ 1,900 บาท ขณะที่โรงเรียนเอกชน 2,900 บาท เพราะโรงเรียนเอกชนจะต้องรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆด้วย

   นพ.กำจรกล่าวด้วยว่า ส่วนที่ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับลงประชามติ) ในมาตรา 54 ที่ระบุว่ารัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลา 12 ปี ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับอย่างมีคุณภาพโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายนั้น ไม่ได้หมายความว่าการอุดหนุนการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) จะหายไป เพราะนโยบายเรียนฟรี 15 ปีอย่างมีคุณภาพยังอยู่ รัฐบาลชุดนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบาย ดังนั้น การอุดหนุนการศึกษาจะคงยังอยู่จนกว่าจะเปลี่ยนนโยบาย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 05:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์