ไลฟ์สไตล์
100 year

สุนัขสุขกาย-เจ้าของสุขใจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE
“รายงานวันจันทร์”-2 ปี “DOG PARK” แห่งแรกของกรุงเทพฯ

จากการสำรวจของกรุงเทพมหานคร เมื่อปี พ.ศ.2556 พบว่า ในกรุงเทพฯมีผู้เลี้ยงสุนัขกว่า 390,000 ครัวเรือน หรือคิดเป็นร้อยละ 20 ของพื้นที่ แต่ขณะนั้นยังขาดพื้นที่สาธารณะสำหรับผู้เลี้ยงสุนัขนำสัตว์เลี้ยงออกมาสันทนาการในปี 2557 กทม.จึงร่วมกับ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย พัฒนาพื้นที่ว่างใต้ทางด่วนพิเศษศรีรัช บริเวณทางแยกต่างระดับวัชรพล พื้นที่ประมาณ 34 ไร่ ให้เป็นสวนสาธารณะชื่อ “สวนวัชราภิรมย์” โดยได้ แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่ง หรือ 4.6 ไร่ สำหรับทำเป็นสวนสุนัข หรือด็อกพาร์ก (Dog Park) แห่งแรกของกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

สุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม เผยว่า ด็อกพาร์ก เปิดให้บริการตั้งแต่เดือน ก.พ.2558 ปัจจุบันมีผู้นำสุนัขมาลงทะเบียนเพื่อเข้าใช้บริการ 5,223 ตัว โดยสายพันธุ์ที่เข้ารับบริการมากที่สุด คือ 1.ชิวาว่า 2.ปอมเปอร์เรเนียน 3.ชิสุ 4.พุดเดิ้ล และ 5.บีเกิ้ล ทั้งนี้ ภายในสวนสุนัข ประกอบด้วย อาคารสัตวแพทย์ที่ทำหน้าที่ตรวจโรค ฝังไมโครชิพ พื้นที่โล่งบริเวณสนามหญ้า เจ้าของสามารถจูงสุนัขเดินเล่นภายในสนามหญ้า หรือนั่งพักผ่อนหย่อนใจ รวมกลุ่มพูดคุยกับผู้เลี้ยงสุนัขตัวอื่น จุดปล่อยสายจูง ลานทรายกว้าง ที่เจ้าของสามารถฝึกหัดและทำกิจกรรมร่วมกับสุนัขในการปาลูกบอล ร่อนจานให้สุนัขเก็บได้ ลานออกกำลังกายสุนัขเล็กและสุนัขใหญ่ ที่สามารถปล่อยสายจูงให้สุนัขได้เข้าสังคมร่วมกับสุนัขตัวอื่น รวมทั้งพื้นที่สำหรับสุนัขขับถ่ายก่อนเข้าใช้บริการสวนสุนัข ฯลฯ

“กทม.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการกำหนดแนวทางบริหารสวนสุนัข โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านสุนัข และหน่วยงานภายนอก อาทิ คณะสัตวแพทย-ศาสตร์ ม.มหิดล คณะเทคนิคการสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ มูลนิธิพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ (K9) จัดกิจกรรมฝึกสุนัขโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อให้เป็นสุนัขพลเมืองดี (BMA K9 Good Citizen) เช่นเทคนิคการควบคุมสุนัขให้อยู่ในสายจูง การฝึกสุนัขให้เชื่อฟังคำสั่ง ฯลฯ มูลนิธิ The voice ให้คำปรึกษาถึงวิธีการฝึกและเลี้ยงดูสุนัขอย่างถูกวิธี ให้คำปรึกษาและฝึกอบรมโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ขณะที่ สำนักอนามัย กทม. ได้ให้บริการฉีดวัคซีนและฝั่งไมโครชิพ” ผอ.สุวรรณาชี้แจง

สุปราณี สุขวิวัฒน์ศิริกุล พนักงานบริษัทเอกชน เจ้าของพุดเดิ้ล 4 ตัว หนึ่งในผู้ใช้บริการ เล่าว่า ที่บ้านไม่มีพื้นที่สำหรับสุนัขวิ่ง ทำให้สุนัขเครียด และไม่ค่อยคุ้นเมื่อเจอสุนัขตัวอื่น ปัจจุบันสุนัขเริ่มมีสุขภาพดีขึ้น เข้ากับสุนัขตัวอื่นได้มากขึ้น โดยจะพาสุนัขมาใช้บริการที่สวนสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง อยากให้มีการเพิ่มสวนสำหรับสุนัขอีก เช่น พื้นที่ใต้ทางด่วนจุดอื่นๆ

ชุมพล จันทร์เจริญ ที่มีบ้านพักย่านถนนวัชรพล บอกว่า เลี้ยงสุนัขสายพันธุ์เกรทเดน 1 ตัว ปัจจุบันสุนัขอายุ 1 ปี 1 เดือน มาใช้บริการสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง อยากให้ด็อกพาร์กแห่งนี้เพิ่มเครื่องเล่นสำหรับสุนัขได้ออกกำลังกาย

อารยา พงศ์พิพัฒนชัย เจ้าของ “ชิโร่” สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ เล่าว่า พา “เจ้าชิโร่” มาใช้บริการสวนตั้งแต่มันอายุ 3 เดือน จนขณะนี้อายุ 1 ปี 5 เดือนแล้ว ตั้งแต่ที่มาใช้บริการ ทำให้ตนมีสังคมใหม่ เพื่อนใหม่ รู้จักคนเพิ่มมากขึ้น บางคนอยู่ห้วยขวาง งามวงศ์วาน ลาดพร้าว ก็ยังมาใช้บริการที่นี่ และที่ผ่านมาสวนสาธารณะหลายแห่งไม่ให้นำสุนัขเข้าพื้นที่ ดังนั้นอยากให้มีการเพิ่มสวนสำหรับสุนัขขึ้นอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนวัชราภิรมย์ด็อกพาร์กสวนสุนัขDog Parkสวนสาธารณะสาธารณะสุนัขสุวรรณา จุ่งรุ่งเรืองลานออกกำลังกายสุนัขสัตว์เลี้ยงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:08 น.