รอบโลก 02/05/59

ข่าว

  รอบโลก 02/05/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ค. 2559 05:01 น.

   ปล่อย 10 ตัวประกันอินโดฯ

   ซัมบวงกา-ลูกเรือโยงชาวอินโดนีเซีย 10 คน ที่ถูกกลุ่มกบฏมุสลิมหัวรุนแรง “อาบู ไซยาฟ” ทางภาคใต้ฟิลิปปินส์ ลักพาตัวไปตั้งแต่ 26 มี.ค.หรือ 5 สัปดาห์ก่อน ถูกปล่อยตัวแล้ว โดยมีกลุ่มชายลึกลับนำทั้ง 11 คนไปปล่อยที่บ้านพักของผู้ว่าการ จ.โจโล บนเกาะโจโล ขณะฝนตกหนักเมื่อ 1 พ.ค. แต่ไม่แน่ชัดว่ามีการจ่ายค่าไถ่หรือไม่ และเชื่อว่ายังมีตัวประกันชาวต่างชาติอีก 11 คน รวมทั้งชาวอินโดฯ มาเลเซีย แคนาดา นอร์เวย์ และดัตช์ ยังอยู่ในเงื้อมมืออาบู ไซยาฟ ซึ่งเพิ่งฆ่าตัดศีรษะนายจอห์น ริดส์เดล ตัวประกันชาวแคนาดาเมื่อ 6 วันก่อน.

   โวยมาเลย์เนรเทศ 32 ไต้หวัน

   ปักกิ่ง-เมื่อ 1 พ.ค. เจ้าหน้าที่ไต้หวันประท้วงรัฐบาลมาเลเซียที่ส่งตัวชาวไต้หวัน 32 คนไปให้จีน ในข้อหาร่วมแก๊งฉ้อโกงทางโทรศัพท์ หลังเดือนที่แล้วเคนยาก็ส่งตัวชาวไต้หวันเกือบ 48 คนไปให้จีนในคดีคล้ายกัน โดยจีนระบุว่าต้องกวาดล้างแก๊งฉ้อโกงทางโทรศัพท์ ซึ่งสร้างความสูญเสียให้จีนประมาณปีละ 10,000 ล้านหยวน (ราว 52,500 ล้านบาท) โดยนักฉ้อโกงอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ รัฐบาล ธนาคาร และบริษัทประกัน โทรศัพท์ไปหลอกเหยื่อให้โอนเงินไปให้ หรือให้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ซึ่งถูกนำไปใช้ขโมยเงินจากบัญชีของเหยื่อ.

   เซลฟี่ยิงหัวตัวเอง

   นิวเดลี-ตำรวจอินเดียเผยเมื่อ 1 พ.ค.ว่า เด็กนักเรียนวัยรุ่นชายอายุ 15 ปี ถูกกระสุนปืนลั่นเจาะศีรษะบาดเจ็บ ขณะใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปตัวเองแบบ “เซลฟี่” กับปืนลูกโม่ของบิดา ที่เมืองปาธานคอต จ.ปัญจาบ เมื่อ 29 เม.ย. นับเป็นอุบัติเหตุจากเซลฟี่ล่าสุดจากหลายครั้งในอินเดีย รวมทั้งในเดือน ก.พ. ซึ่งวัยรุ่นถูกรถไฟทับตายขณะถ่ายรูปเซลฟี่หน้าขบวนรถไฟที่กำลังวิ่งเข้ามาที่เมืองเชนไน ส่วนเมื่อเดือน ม.ค. ชายคนหนึ่งจมน้ำตายขณะพยายามช่วยชีวิตเด็กหญิงที่ตกน้ำทะเลขณะถ่ายเซลฟี่ตัวเอง.

   ปฏิรูป–สายกลางผงาดอิหร่าน

   เตหะราน-ผลการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาอิหร่านรอบ 2 เมื่อ 1 พ.ค. พันธมิตรสายกลางและสายปฏิรูปซึ่งสนับสนุนประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี คว้าชัยชนะ ได้ 143 ที่นั่งหรือ 42% จากทั้งหมด 290 ที่นั่ง แม้ยังไม่ถึงเสียงข้างมากเด็ดขาดแต่เพียงพอผ่านกฎหมายสำคัญได้ ส่วนพรรคอิสระได้ 61 ที่นั่งหรือเกือบ 30% ขณะที่ฝ่ายอนุรักษ-นิยมได้ 86 ที่นั่ง ไม่ถึง 1 ใน 3 ของรัฐสภา ผลการเลือกตั้งยังทำให้รัฐสภามีสมาชิกที่เป็นสตรีมากกว่าผู้นำทางศาสนาเป็นครั้งแรกด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 13:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์