ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 02/05/59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE
ปล่อย 10 ตัวประกันอินโดฯ

ซัมบวงกา-ลูกเรือโยงชาวอินโดนีเซีย 10 คน ที่ถูกกลุ่มกบฏมุสลิมหัวรุนแรง “อาบู ไซยาฟ” ทางภาคใต้ฟิลิปปินส์ ลักพาตัวไปตั้งแต่ 26 มี.ค.หรือ 5 สัปดาห์ก่อน ถูกปล่อยตัวแล้ว โดยมีกลุ่มชายลึกลับนำทั้ง 11 คนไปปล่อยที่บ้านพักของผู้ว่าการ จ.โจโล บนเกาะโจโล ขณะฝนตกหนักเมื่อ 1 พ.ค. แต่ไม่แน่ชัดว่ามีการจ่ายค่าไถ่หรือไม่ และเชื่อว่ายังมีตัวประกันชาวต่างชาติอีก 11 คน รวมทั้งชาวอินโดฯ มาเลเซีย แคนาดา นอร์เวย์ และดัตช์ ยังอยู่ในเงื้อมมืออาบู ไซยาฟ ซึ่งเพิ่งฆ่าตัดศีรษะนายจอห์น ริดส์เดล ตัวประกันชาวแคนาดาเมื่อ 6 วันก่อน.

ข่าวแนะนำ

โวยมาเลย์เนรเทศ 32 ไต้หวัน

ปักกิ่ง-เมื่อ 1 พ.ค. เจ้าหน้าที่ไต้หวันประท้วงรัฐบาลมาเลเซียที่ส่งตัวชาวไต้หวัน 32 คนไปให้จีน ในข้อหาร่วมแก๊งฉ้อโกงทางโทรศัพท์ หลังเดือนที่แล้วเคนยาก็ส่งตัวชาวไต้หวันเกือบ 48 คนไปให้จีนในคดีคล้ายกัน โดยจีนระบุว่าต้องกวาดล้างแก๊งฉ้อโกงทางโทรศัพท์ ซึ่งสร้างความสูญเสียให้จีนประมาณปีละ 10,000 ล้านหยวน (ราว 52,500 ล้านบาท) โดยนักฉ้อโกงอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ รัฐบาล ธนาคาร และบริษัทประกัน โทรศัพท์ไปหลอกเหยื่อให้โอนเงินไปให้ หรือให้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ซึ่งถูกนำไปใช้ขโมยเงินจากบัญชีของเหยื่อ.

เซลฟี่ยิงหัวตัวเอง

นิวเดลี-ตำรวจอินเดียเผยเมื่อ 1 พ.ค.ว่า เด็กนักเรียนวัยรุ่นชายอายุ 15 ปี ถูกกระสุนปืนลั่นเจาะศีรษะบาดเจ็บ ขณะใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปตัวเองแบบ “เซลฟี่” กับปืนลูกโม่ของบิดา ที่เมืองปาธานคอต จ.ปัญจาบ เมื่อ 29 เม.ย. นับเป็นอุบัติเหตุจากเซลฟี่ล่าสุดจากหลายครั้งในอินเดีย รวมทั้งในเดือน ก.พ. ซึ่งวัยรุ่นถูกรถไฟทับตายขณะถ่ายรูปเซลฟี่หน้าขบวนรถไฟที่กำลังวิ่งเข้ามาที่เมืองเชนไน ส่วนเมื่อเดือน ม.ค. ชายคนหนึ่งจมน้ำตายขณะพยายามช่วยชีวิตเด็กหญิงที่ตกน้ำทะเลขณะถ่ายเซลฟี่ตัวเอง.

ปฏิรูป–สายกลางผงาดอิหร่าน

เตหะราน-ผลการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาอิหร่านรอบ 2 เมื่อ 1 พ.ค. พันธมิตรสายกลางและสายปฏิรูปซึ่งสนับสนุนประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี คว้าชัยชนะ ได้ 143 ที่นั่งหรือ 42% จากทั้งหมด 290 ที่นั่ง แม้ยังไม่ถึงเสียงข้างมากเด็ดขาดแต่เพียงพอผ่านกฎหมายสำคัญได้ ส่วนพรรคอิสระได้ 61 ที่นั่งหรือเกือบ 30% ขณะที่ฝ่ายอนุรักษ-นิยมได้ 86 ที่นั่ง ไม่ถึง 1 ใน 3 ของรัฐสภา ผลการเลือกตั้งยังทำให้รัฐสภามีสมาชิกที่เป็นสตรีมากกว่าผู้นำทางศาสนาเป็นครั้งแรกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกตัวประกันอินโดนีเซียกบฏมุสลิมอาบู ไซยาฟมาเลเซียส่งตัวชาวไต้หวันเซลฟี่ยิงหัวตัวเองเลือกตั้งอิหร่านคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 15:05 น.