ข่าว

วิดีโอ

จีนให้ชาวประมงซ้อมรบ! ฝึกเป็นกองหนุน

(ภาพ: AFP)

ที่ปรึกษาของทางการมณฑลไห่หนาน หรือไหหลำ เกาะตอนใต้สุดของจีน ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ เผยว่า รัฐบาลเปิดปฏิบัติการซ้อมรบทางทะเลให้กับชาวประมงช่วงเดือน พ.ค.จนถึงเดือน ส.ค.นี้ ทั้งเข้าช่วยเหลือกลุ่มชาวประมงที่ออกเรือหาปลา สนับสนุนให้ใช้เรือต่อด้วยโลหะเหล็ก ไม่ใช่ไม้ และแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับเรือของต่างชาติบริเวณพื้นที่พิพาททางทะเลจีนใต้ ซึ่งติดตั้งดาวเทียมแจ้งจุดตำแหน่งทั่วโลกให้กับเรือบรรทุกสินค้าจีนไม่ต่ำกว่า 50,000 ลำ โดยอ้างว่าเพื่อปกป้องและคุ้มครองทรัพย์สินที่เป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติ ขณะที่หลายฝ่ายมองว่า การฝึกซ้อมกองกำลังอาสาสมัครชาวประมงอาจเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดความขัดแย้งกับเรือบรรทุกสินค้าของต่างชาติที่ล่องผ่านน่านน้ำ ซึ่งแต่ละปีมีมูลค่าการค้า 5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 170 ล้านล้านบาท

ทั้งนี้ นายเย่อ หนิง ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท ไห่หนาน เซาท์ ไชน่า ซี โมเดิร์น ฟิชเชอร์รี่ กรุ๊ป คอมปานี รัฐวิสาหกิจของจีน ซึ่งเป็นทั้งกองทัพและพาณิชย์ กับทหารและพลเรือน เผยว่า การปกป้องอาณาเขตดินแดนเป็นเรื่องที่รัฐบาลกังวลเป็นอันดับแรก โดยทางบริษัทฯจะคอยช่วยเหลือให้ทั้งน้ำมัน น้ำและน้ำแข็ง แล้วยังซื้อปลากับชาวประมงที่ออกเรือหาปลาในแถบหมู่เกาะสแปรตลีย์ ซึ่งหลายประเทศในกลุ่มอาเซียน ทั้งฟิลิปปินส์ บรูไน เวียดนามและมาเลเซียต่างอ้างกรรมสิทธิ์.

รัฐบาลจีนเปิดปฏิบัติการซ้อมรบทางทะเลให้กับชาวประมงช่วงเดือน พ.ค.จนถึงเดือน ส.ค.นี้ อ้างว่าเพื่อปกป้องและคุ้มครองทรัพย์สินที่เป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติ... 2 พ.ค. 2559 00:59 2 พ.ค. 2559 02:47 ไทยรัฐ