ข่าว

วิดีโอ

ผู้ชุมนุมอิรักยังปักหลักยึดสภา-แกนนำจี้รบ.ปฏิรูป

(ภาพ: AP)

อิรักป่วนซ้ำซ้อน เมื่อสาวกผู้สนับสนุนนายม็อกตาดา อัล-ซาดร์ ผู้นำศาสนาชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ผู้ทรงอิทธิพลหลายพันคน บุกเข้าไปในเขตปลอดภัย หรือ “กรีน โซน” ในกรุงแบกแดด ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารรัฐบาล กระทรวง และสถานทูตต่างชาติ ตั้งแต่ 30 เม.ย. เพราะโกรธแค้นที่สมาชิกรัฐสภาเตะถ่วงการประชุมเลือกคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ซึ่งต้องประกอบด้วยนักวิชาการที่โปร่งใสไร้คอร์รัปชันตามที่กลุ่มของนายอัล-ซาดร์ เรียกร้อง

เมื่อ 1 พ.ค. ผู้สนับสนุนนายอัล-ซาดร์ ซึ่งชุมนุมประท้วงมาหลายสัปดาห์ ยังปักหลักตั้งเต็นท์ชุมนุมที่หน้าอาคารรัฐสภาหลายร้อยคน หลังจากทำลายกำแพงกั้น ขว้างปาก้อนหินใส่รถยนต์ และบุกเข้าไปในรัฐสภา จนกองกำลังรักษาความมั่นคงยิงปืนขึ้นฟ้าและยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ ส่วนนายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ซึ่งขึ้นกุมอำนาจตั้งแต่ปี 2557 เรียกร้องให้ผู้ชุมนุมกลับไปยังจุดประท้วงก่อนหน้านี้และประกาศภาวะฉุกเฉิน

นายอัล-ซาดร์ แถลงจากที่มั่นในเมืองนาจาฟทางภาคใต้ เตือนว่าประชาชนจะลุกฮือขับไล่รัฐบาลอิรักจนล่มสลายถ้าไม่ปฏิรูป กำจัดนักการเมืองคอร์รัปชันและโควตาการเมืองที่เอาคนไร้ความสามารถเข้ามาเป็นรัฐบาล และว่านายกฯอบาดีต้องเปลี่ยนตัวคณะรัฐมนตรีเป็นนักวิชาการที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ซื่อสัตย์ ไม่คอร์รัปชัน

ระบบโควตาแบ่งปันตำแหน่งในคณะรัฐบาลให้กลุ่มการเมืองต่างๆ รวมทั้งชาวสุหนี่ ชีอะห์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์มาตลอดว่าส่งเสริมคอร์รัปชันและได้คนด้อยคุณภาพเข้าไปทำงาน ส่วนนายอัล-ซาดร์ เป็นผู้นำกองกำลังติดอาวุธ “เมห์ดี” เคยสร้างชื่อโด่งดังหลังสหรัฐฯและพันธมิตรบุกยึดอิรักในปี 2546 และอัล-ซาดร์ นำกลุ่มเมห์ดีต่อสู้กองทัพสหรัฐฯ อย่างดุเดือด เขาถูกออกหมายจับในปี 2547 ในข้อหาพัวพันการสังหารผู้นำมุสลิมนิกายสุหนี่คู่อริ กลุ่มเมห์ดียังถูกกล่าวหาว่าทรมานเข่นฆ่าชาวสุหนี่หลายพันคนในปี 2549-2550 ขณะที่อัล-ซาดร์ หนีไปลี้ภัยในอิหร่าน ก่อนกลับเข้าอิรักในปี 2554 โดยมีท่าทีประนีประนอมมากขึ้น และเรียกร้องเอกภาพและสันติภาพในอิรัก

อนึ่ง ก่อนถึงวันครบรอบ 5 ปีที่นายโอซามา บิน ลาดิน อดีตผู้นำเครือข่ายก่อการร้าย“อัล เคดา” ถูกหน่วยคอมมานโดสหรัฐฯบุกจู่โจมสังหารที่เมืองอับบอตตาบัดในปากีสถานเมื่อ 2 พ.ค.2554 ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า แม้กลุ่มอัล เคดา จะตกต่ำลง และมีกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรียผงาดขึ้นมายิ่งใหญ่กว่า แต่อัล เคดา ยังคงมีพิษสงและอันตราย เห็นได้จากเหตุสังหารหมู่ที่นิตยสารชาร์ลี เอบโด ในกรุงปารีส ฝรั่งเศส ในปีที่แล้ว และการโจมตีหลายระลอกในแอฟริกาตะวันตก ส่วนในซีเรียและเยเมนซึ่งมีสงครามกลางเมือง สาขาของอัล เคดา ยังฉวยโอกาสยึดพื้นที่ได้เป็นบริเวณกว้าง.

กลุ่มผู้ชุมนุมมุสลิมชีอะห์ซึ่งก่อเหตุบุกเข้าไปยึดพื้นที่ภายในอาคารรัฐสภาของประเทศอิรักเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ยังคงปักหลักอยู่ภายในและนอกอาคาร ขณะที่แกนนำขู่ว่าจะประท้วงจนรัฐบาลล่ม หากไม่ปฏิรูป... 2 พ.ค. 2559 00:58 2 พ.ค. 2559 02:29 ไทยรัฐ