วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แปลกแต่จริง!วัดที่กำแพงเพชร รองเท้าไม่เคยหาย แม้คนมาสวดมนต์นับพัน

แปลกแต่จริง!วัดพระบรมธาตุนครชุม จ.กำแพงเพชร รองเท้าไม่เคยหาย แม้มีคนมาสวดธรรมเกือบพันคน แต่ทางวัดจำเป็นต้องจัดระเบียบใหม่ เชื่อ เพราะเห็นอานิสงส์สวดมนต์ ทำให้คนรู้จัก"ผิดชอบชั่วดี"

วันที่ 1 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่ ช่วงเย็นจนถึงค่ำ ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ทางวัดได้จัดกิจกรรม ธรรมจักรซันเดย์ โดยมีการสวดมนต์บทธรรมจักรและบทอื่นๆ อีกหลายบท จากนั้น สอนให้นั่งสมาธิ เจริญจิตภาวนา โดยมี พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาส วัดพระบรมธาตุ รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธาน นำสวด

ซึ่งทุกอาทิตย์ จะมีผู้สูงอายุ วัยรุ่น หนุ่ม-สาว เยาวชนและเด็กๆ พากันแต่งกายด้วยชุดขาว ไปนั่งร่วมสวดมนต์กันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมที่มีผู้สูงอายุไม่กี่คน แต่ปัจจุบัน คนหนุ่มสาว เยาวชนและเด็กๆ พากันมาเข้าวัด และชักชวนเพื่อนๆ ทางโลกโซเชียลฯมาร่วมสวดมนต์กันเกือบ 1,000 คน แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ปกครอง จะพาลูกหลานเด็กๆมาเข้าวัดมากขึ้นเป็นลำดับ และเด็กๆ ก็สามารถสวดมนต์บทยากๆได้ด้วย

แต่เรื่องหนึ่งที่เป็นปัญหาของวัดทั่วไป คือ เรื่องรองเท้าหาย ถึงจะมีคนไปวัดไม่มากก็ยังเกิดปัญหาเรื่องนี้ตลอด แต่ที่วัดพระบรมธาตุนครชุมแห่งนี้ ไม่เคยมีปรากฏว่า เคยมีรองเท้าหาย ขนาดคนเข้าวัดเป็นพันคนก็ไม่เคยเกิดเรื่องแบบนี้

รองเท้าที่คนไปสวดมนต์ก่อนจะเข้าที่นั่งอาสนะ ซึ่งทางวัดจัดไว้ให้บนเสื่อ ทุกคนต้องถอดรองเท้าไว้ด้านนอก ถึงจะไม่เป็นระเบียบเพราะทางวัดไม่มีสถานที่จัดเก็บให้ ถอดกันขางทางเดิน กองอยู่ข้างคนที่สวดมนต์ แต่หลังจากที่สวดมนต์แล้ว ต่างคนต่างก็มาใส่รองเท้าตัวเองกลับ ไม่ว่า รองเท้าจะมีราคาแพง หรือ ไม่มีราคาแพง ก็ไม่เคยหายหรือมีการสวมใส่กันผิด

พระราชวชิรเมธี กล่าวว่า หลังจากที่คนมาสวดมนต์มากขึ้นทุกอาทิตย์ เรื่อง การเก็บรองเท้าจึงมีปัญหา เพราะทางวัดไม่คิดว่า จะมีคนเพิ่มมากขึ้นตลอด จากเดิมไม่กี่สิบคนเพียงชั่วระยะเวลาไม่ถึงปีเพิ่มเป็นเกือบพันคน ปัญหานี้จึงมีตามมากำลังคิดว่า จะต้องหาถุงพลาสติกให้ทุกคนใส่รองเท้าของตัวเองแล้วเก็บวางไว้ข้างตัว จะได้ไม่มีภาพรองเท้าให้เกะกะตา เป็นระเบียบ และเคารพต่อสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ด้วย ถึงแม้ว่า รองเท้าไม่หายก็ต้องจัดระเบียบเรื่องนี้ ส่วนสาเหตุที่รองเท้าในวัดนี้ไม่เคยหาย เชื่อว่า เนื่องจากผู้ที่มาสวดมนต์ต่างซึมซับเอาความดี จิตใจที่ผ่องใส รู้ผิดชอบชั่วดี จึงมีสติไม่คิดทำเรื่องไม่ดี เป็นอานิสงค์ของการมาสวดมนต์

แปลกแต่จริง!วัดพระบรมธาตุนครชุม จ.กำแพงเพชร รองเท้าไม่เคยหาย แม้มีคนมาสวดธรรมเกือบพันคน แต่ทางวัดจำเป็นต้องจัดระเบียบใหม่ เชื่อ เพราะเห็นอานิสงส์สวดมนต์ ทำให้คนรู้จัก"ผิดชอบชั่วดี" 1 พ.ค. 2559 23:53 2 พ.ค. 2559 02:00 ไทยรัฐ