วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไร้หลักฐาน!! 'เต้น' ซัดผู้มีอำนาจ โยง 'โอ๊ค' เอี่ยวผังล้ม คสช.

"ณัฐวุฒิ" ชี้ 8 มือโพสต์แค่หนุ่มสาวคึกคะนอง ทำเพจล้อเลียนนายกฯ ไม่ควรถูกขังคุก ข้อหาอาชญากร ทนายจ่อยื่นขอประกันตัว 2 พ.ค.นี้ ซัดไร้หลักฐาน โยง "โอ๊ค" จ่ายค่าจ้าง ล้ม คสช....

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า ตนคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งการจับกุมคุมขังและใช้อำนาจกับผู้เห็นต่าง เป็นการเดินตามแผนของรัฐบาลที่เลือกใช้วิธีนี้ในช่วงการทำประชามติ เพียงแต่วิธีการแบบนี้ต้องแลกกับต้นทุนทางการเมืองมหาศาล และไม่แน่ใจว่าปัจจุบันรัฐบาลมีต้นทุนพอที่จะใช้อำนาจแบบนี้ได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งการชี้พฤติกรรมทำเพจล้อเลียนนายกฯ ว่า เป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง มาตรา 116 แม้จะนำไปสู่การจับขัง หยุดความเคลื่อนไหวนักกิจกรรมในโซเชียล 8 คน แต่ได้ปลุกคนจำนวนมากให้ตื่นจากภวังค์ แล้วตั้งคำถามว่าเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ทั่วโลกรับรู้ว่าผู้นำประเทศกับการถูกวิพากษ์วิจารณ์หรือล้อเลียนเป็นของคู่กัน มีบางประเทศเท่านั้นที่ทำไม่ได้ จึงไม่เข้าใจว่าทำไมเวลานายกฯ แนะนำให้ดูละครก็พูดถึงซีรีย์ของเกาหลีใต้ แต่พอชีวิตจริงกลับสร้างซีรีย์เกาหลีเหนือให้คนไทยดู ซึ่งคนเหล่านี้เป็นเพียงหนุ่มสาวที่เห็นต่างกับผู้มีอำนาจ อาจมีความคึกคะนองบ้าง แต่ก็ไม่ใช่อาชญากรที่ต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการทุกขั้นตอนให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในการพิจารณาคำร้องขอประกันตัวของศาลทหาร ซึ่งทนายความจะไปยื่นในวันที่ 2 พ.ค.นี้

"ส่วนการระบุชื่อบุคคลต่างๆ ในผังที่เป็นข่าวนั้น เป็นการเอามาเกี่ยวไว้ลอยๆ โดยเฉพาะ นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งถูกระบุว่า เป็นผู้จ่ายเงินค่าจ้าง ก็ไม่มีการแสดงหลักฐาน และไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา แต่เอามาเป็นจำเลยทางการเมือง เห็นนายกฯ ไปพูดที่ไหนก็มักมีลูกเล่นให้คนฮา และดูเหมือนทีมการเมืองของรัฐบาล จะถือเป็นตัวชี้วัดความนิยมด้วย คือถ้างานไหนฮามากแสดงว่าคนชื่นชอบมาก ไม่นึกว่าอยู่ๆ จะไปไล่จับเด็กที่ไปทำเพจล้อเลียนได้" นายณัฐวุฒิ กล่าว.

"ณัฐวุฒิ" ชี้ 8 มือโพสต์แค่เยาวชนคึกคะนอง ไม่ควรถูกขังคุก ข้อหาอาชญากร ทนายจ่อยื่นขอประกันตัว 2 พ.ค.นี้ ซัดไร้หลักฐาน โยง "โอ๊ค" จ่ายค่าจ้าง ล้ม คสช. 1 พ.ค. 2559 20:10 1 พ.ค. 2559 21:05 ไทยรัฐ