ข่าว

วิดีโอ

รวบ 'จ่านิว' คาสกายวอล์คช่องนนทรี หวั่นป่วน สร้างความวุ่นวาย

ตร. บุกคุม "จ่านิว" ออกจากกลุ่มพลเมืองโต้กลับ หลังรวมตัวกันเคลื่อนไหว ลานสกายวอล์ค สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี แจงขัดขวางเส้นทางสัญจร หวั่นเกิดความวุ่นวาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ค.59 บริเวณลานสกายวอล์ค สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ช่องนนทรี แยกสาทร-นราธิวาส แขวงสีลม เขตบางรัก ว่า พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 พ.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ ทรัพย์ละออ ผกก.สน.ยานนาวา พร้อมด้วย พ.ต.ท.สัญชัย มาตรคำจันทร์รอง ผกก.สส.สน.ยานนาวา พ.ต.ท.สุธี เสน่ห์ลักษณา รอง ผกก.ป.สน.ทุ่งมหาเมฆ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปจ. เจ้าหน้าที่สายตรวจ และฝ่ายสืบสวน ทั้งใน บก.น.5 และ บก.น.6 จำนวนกว่า 100 นาย มากระจายกำลังคอยสังเกตการณ์และความเคลื่อนไหว หลังจากกลุ่มพลเมืองโต้กลับได้มีการนัดรวมตัวทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยการเขียนข้อความลงบนกระดาษโพสอิท เรียกร้องขออิสรภาพทางความคิด ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่เทศกิจจาก กทม.ได้นำแผงเหล็กมาวางกั้นพื้นที่โดยรอบลานสกายวอล์คอีกด้วย

ต่อมา นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยศึกษาและกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ได้เดินทางมาถึงบริเวณลานสกายวอล์คดังกล่าว ก่อนเปิดเผยว่า การที่พวกตนนัดทำกิจกรรมกันอยู่ตลอดเวลาแล้วถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมหรือเชิญตัวไปยัง สน.ต่างๆ อยู่ตลอดเวลานั้น ก็ต้องดูว่ารัฐบาลจะมีวิธีการจัดการกับผู้ที่ไม่เห็นด้วยแบบนี้ต่อไปหรือไม่ เพราะเห็นได้ชัดว่าการทำแบบนี้นั้นยังไม่ใช่หนทางแก้ไขปัญหาที่จะนำไปสู่ความปรองดองแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ นายสิรวิชญ์ กำลังให้สัมภาษณ์อยู่นั้น ตำรวจได้เข้ามาเชิญตัวนายสิรวิชญ์ไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ ทันที เนื่องจากขวางทางเดินของคนอื่นๆ แต่เจ้าตัวพยายามต่อรองและอธิบายว่ายังไม่ได้ทำกิจกรรมโพสอิทแต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยินยอม นายสิรวิชญ์จะหยิบกระดาษโพสอิทมาโปรย พร้อมตะโกนบอกกับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมให้เขียนข้อความที่ต้องการแสดงความเห็นและจุดยืนของตนเอง เพื่อนำไปติดตามจุดต่างๆ ของสกายวอล์คแทน เนื่องจากตนไม่ได้ทำแล้ว ก่อนจะถูกควบคุมตัวไปยัง สน.ทุ่งมหาเมฆ ทันที อย่างไรก็ตามยังมีผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมคนอื่นๆ มาเขียนข้อความลงลนกระดาษโพสอิท และนำไปติดบริเวณราวเหล็ก กำแพงสกายวอล์ค หรือแปะไว้ตามร่างกายของตัวเองเช่นกัน

ด้าน พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 กล่าวว่า การเชิญตัวนายสิรวิชญ์ไปยัง สน.ทุ่งมหาเมฆนั้น เพราะเกรงว่าจะเกิดความวุ่นวายและกระทบประชาชนที่ใช้เส้นทางสัญจรบนสกายวอล์คช่องนนทรี โดยเบื้องต้นจะยังไม่แจ้งข้อกล่าวหา แต่ต้องดูพฤติการณ์อีกครั้งว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายใดบ้าง ส่วนกำลังตำรวจของ บก.น.5 นั้นจะตรึงกำลังจนกว่ากลุ่มผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะเดินทางกลับทั้งหมด.

ตร. บุกคุม "จ่านิว" ออกจากกลุ่มพลเมืองโต้กลับ หลังรวมตัวกันเคลื่อนไหว ลานสกายวอล์ค สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี แจงขัดขวางเส้นทางสัญจร หวั่นเกิดความวุ่นวาย 1 พ.ค. 2559 20:01 1 พ.ค. 2559 20:31 ไทยรัฐ