ข่าว

วิดีโอ

กกต.ยันหลักเกณฑ์ประชามติ ตอบข้อข้องใจสังคมได้ ปัดมโน

กกต.ลั่นพร้อมแล้วสำหรับทำประชามติทุกขั้นตอน เตรียมประสาน "สภาอุตฯ-หอการค้า" เปิดช่องพนักงานใช้สิทธิ ขณะที่ "สมชัย" ยันหลักเกณฑ์ประชามติ ยึดตาม ก.ม.ไม่ได้มโน

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.59 นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้ากระบวนการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ทาง กกต.ได้จัดเตรียมแผนงานต่างๆ ไว้พร้อมหมดทุกขั้นตอนแล้ว ทั้งการจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญ สรุปสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงการประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิออกเสียงให้มากที่สุด ซึ่งขั้นตอนของการจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญ ทางฝ่ายที่รับผิดชอบก็อยู่ระหว่างดำเนินการประกวดราคาเพื่อหาโรงพิมพ์ที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันหลังจากนี้ตนก็จะประสานขอความร่วมมือจากสภานายจ้าง เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกแก่ลูกจ้างในการลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงนอกเขตจังหวัดทางอินเทอร์เน็ต โดยสามารถใช้อินเทอร์เน็ตของนายจ้างได้ รวมทั้งขอความร่วมมือจากสภาอุตสาหกรรม และทางหอการค้าไทย เพื่อให้ลูกจ้างสามารถออกมาใช้สิทธิออกเสียง ในวันที่ 7 ส.ค.ได้ด้วย

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าประกาศ กกต.ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการในการแสดงความคิดเห็นในการออกเสียงประชามติไม่ชัดเจนนั้น ขอชี้แจงว่า หลักการง่ายๆ ถ้าการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติเป็นไปโดยสุจริต ไม่ปลุกระดม ไม่ขัดต่อหลักกฎหมายสามารถทำได้เลย ยกตัวอย่าง ไม่เห็นด้วย เพราะอะไร แสดงเหตุผลออกมาในเชิงวิชาการแบบนี้ทำได้ แต่หากปลุกระดมว่าไม่ควรรับร่างรัฐธรรมนูญ แบบนี้ทำไม่ได้ แม้กระทั่งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะไปปลุกระดมให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญก็ทำไม่ได้เช่นกัน ทำได้เพียงอธิบายสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ทำหน้าที่อธิบายประเด็นคำถามเพิ่มเติมและเหตุผลไป

"คนที่ทำหน้าที่ชี้ว่าสิ่งใดผิด หรือไม่ผิดคือ ศาลยุติธรรม ตอนนี้ กกต.ออกแนวทางปฏิบัติทำได้ 6 ข้อ ทำไม่ได้ 8 ข้อ ซึ่งถ้าหลังจากนี้จะมีสิ่งใดอีก กกต.ก็จะออกเป็นประกาศเพิ่มเติมต่อไป ขณะนี้ กกต.ก็กำลังทยอยคิดอยู่ แต่เอาง่ายๆ ว่าการวิจารณ์ถ้าอยู่บนพื้นฐานของความสุจริตใจทำได้ การโพสต์ข้อความอย่าไปปลุกระดม หรือใช้ถ้อยคำที่หยาบคายก้าวร้าว รุนแรง อย่างไรก็ตาม ขอประชาชนอย่าไปกังวลเกินเหตุกับแนวทางต่างๆ ที่ออกมา หากปฏิบัติตามกรอบกฎหมายก็ไม่ต้องไปกังวลอะไร" ประธาน กกต.กล่าว

ด้าน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวว่า การพิจารณาของ กกต.เป็นการนำคำถามของสังคมที่ถามว่าอะไรทำได้ หรือทำไม่ได้ นับตั้งแต่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้มากำหนดให้เป็นรูปธรรม แล้วเขียนเป็นหลักปฏิบัติในรูปแบบของประกาศ กกต.ไม่ได้เขียนมาจากการนึกขึ้นเอง แต่เมื่อต้องเขียนเป็นภาษาทางกฎหมายแล้วจำเป็นต้องเขียนให้กระชับ ไม่สามารถแยกย่อยรายละเอียดลงไปได้ ทั้งนี้หลักการดังกล่าวเชื่อว่าตอบคำถามต่างๆ ของสังคมได้พอสมควรว่า อะไรทำได้ทำไม่ได้ และตอบโจทย์ทุกรูปธรรมที่สังคมเกิดความสงสัย

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ทั้งนี้สิ่งที่ กกต.บอกว่าทำไม่ได้ ไม่ได้แปลว่าห้ามทำ คนที่คิดจะทำก็ทำได้ แต่เมื่อทำแล้วก็อาจจะมีอีกฝ่ายหนึ่งที่เห็นว่าทำผิดนำพฤติกรรมดังกล่าวไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ก็เป็นวินิจฉัยของทางตำรวจว่าจะรับแจ้งความหรือไม่ จะส่งอัยการดำเนินการต่อไปหรือไม่ หรืออัยการจะฟ้องศาลหรือไม่ รวมทั้งศาลจะตัดสินอย่างไร ดังนั้นสิ่งที่ กกต.บอกว่าทำได้ ถ้าท้ายสุดมีคนไปร้องแล้วถึงศาล ซึ่งศาลอาจจะตัดสินตรงข้ามได้ หรือสิ่งที่ กกต.บอกว่าทำไม่ได้ ถ้ามีพฤติกรรมเกิดขึ้นจริง ท้ายสุดศาลอาจจะตัดสินว่าทำได้ก็ได้ เพียงแต่ว่าขณะนี้ กกต.ให้แนวปฏิบัติที่ตีความจากพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงฯ เพื่อทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจในระดับหนึ่งและรู้ว่าสิ่งใดควรทำ และไม่ควรทำ

"การบอกว่ามาตรการดังกล่าวเป็นมาตรการที่เข้มงวด ถือว่าเข้าใจผิด เพราะแนวทางที่ออกมาถือว่าผ่อนปรนมากกว่าปกติ และเป็นแนวทางที่ส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างเต็มที่แล้ว เพียงแต่ว่าสิทธิเสรีภาพถูกจำกัดว่าจะต้องไม่หยาบคาย เป็นเท็จ หรือปลุกระดมให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง" นายสมชัย กล่าว.

กกต.ลั่นพร้อมแล้วสำหรับทำประชามติทุกขั้นตอน เตรียมประสาน "สภาอุตฯ-หอการค้า" เปิดช่องพนักงานใช้สิทธิ ขณะที่ "สมชัย" ยันหลักเกณฑ์ประชามติ ยึดตาม ก.ม.ไม่ได้มโน 1 พ.ค. 2559 19:55 1 พ.ค. 2559 21:13 ไทยรัฐ