สิ้นนายหนังตะลุงสุรเชษฐ์ ชาวเมืองคอน วัย 66 ปี เป็นอัมพาตมานาน

ข่าว

  สิ้นนายหนังตะลุงสุรเชษฐ์ ชาวเมืองคอน วัย 66 ปี เป็นอัมพาตมานาน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ค. 2559 21:54 น.

   “ด.ต.สุรเชษฐ์” นายหนังตะลุงชื่อดัง ได้รับพระราชทานของที่ระลึกจากฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ ผู้ถ่ายทอดวัฒนธรรมท้องถิ่นได้อย่างดีเยี่ยม เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 66 ปี หลังเส้นเลือดในสมองแตก เมื่อ 11 ปีที่แล้ว จนเป็นอัมพาต เข้าออก รพ.เป็นประจำ...

   เมื่อวันที่ 1 พ.ค. มีรายงานว่า นายดาบตำรวจสุรเชษฐ์ เพ็งหนู หรือ หนังตะลุงสุรเชษฐ์ นายหนังตะลุงชื่อดัง อายุ 66 ปี เสียชีวิตแล้ว ที่บ้านเลขที่ 198 หมู่ที่ 8 ต.ควนกรด อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช โดยนางมาลี เพ็งหนู อายุ 60 ปี ภรรยานายดาบตำรวจสุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า หลังรับราชการตำรวจสามีชอบการแสดงหนังตะลุงเป็นอย่างมาก จึงไปฝึกแสดงหนังตะลุงกับ "หนังชัยเจริญ บรรเทิงศิลป์" จนกระทั่งมีความสามารถในการแสดง จากนั้นได้ไปแสดงตามงานต่างๆ มาตลอด และด้วยความสามารถในการแสดงของสามี จึงได้รับพระราชทานของที่ระลึกจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ในฐานะแสดงหนังตะลุงเกี่ยวกับวัฒนธรรมท้องถิ่นได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลชนะเลิศมงกุฎทองคำในการแข่งขันหนังตะลุง และโล่เกียรติยศจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แขนงอนุรักษ์สืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย

   “สามีเป็นตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 ค่ายศรีนครินทรา อ.ทุ่งสง จากการไปเปิดแสดงหนังตะลุงอย่างไม่มีวันหยุด จึงตัดสินใจลาออกจากราชการเมื่อปี 2547 ถึงแม้ว่าจะลาออกจากราชการแล้ว สามีก็ยังได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณี ให้กับตำรวจทั้งภาค 8 และภาค 9 รับฟังเป็นประจำ กระทั่งเมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2548 ขณะสามีไปบรรยายให้ตำรวจที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้เกิดเส้นโลหิตในสมองแตก ล้มฟุบบนเวที เพื่อนตำรวจช่วยนำส่ง รพ.สุราษฎร์ธานี แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงนำมารักษาต่อที่ รพ.ทุ่งสง และอาการก็เหมือนเดิม จึงนำมารักษาตัวที่บ้าน โดยเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลร่วม 12 ปี และในที่สุดสามีก็มาเสียชีวิตลง”

   ทั้งนี้ ทางครอบครัวจะนำศพ นายดาบตำรวจสุรเชษฐ์ ไปฌาปนกิจที่วัดธรรมเผด็จ ในวันที่ 7 พ.ค. นี้ โดยตลอดการจัดงานศพ จะเปิดการแสดงหนังตะลุงให้ชาวบ้านได้ชมฟรีตลอดงาน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์