ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ้นนายหนังตะลุงสุรเชษฐ์ ชาวเมืองคอน วัย 66 ปี เป็นอัมพาตมานาน

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2559 21:54 น.
SHARE

“ด.ต.สุรเชษฐ์” นายหนังตะลุงชื่อดัง ได้รับพระราชทานของที่ระลึกจากฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ ผู้ถ่ายทอดวัฒนธรรมท้องถิ่นได้อย่างดีเยี่ยม เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 66 ปี หลังเส้นเลือดในสมองแตก เมื่อ 11 ปีที่แล้ว จนเป็นอัมพาต เข้าออก รพ.เป็นประจำ...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. มีรายงานว่า นายดาบตำรวจสุรเชษฐ์ เพ็งหนู หรือ หนังตะลุงสุรเชษฐ์ นายหนังตะลุงชื่อดัง อายุ 66 ปี เสียชีวิตแล้ว ที่บ้านเลขที่ 198 หมู่ที่ 8 ต.ควนกรด อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช โดยนางมาลี เพ็งหนู อายุ 60 ปี ภรรยานายดาบตำรวจสุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า หลังรับราชการตำรวจสามีชอบการแสดงหนังตะลุงเป็นอย่างมาก จึงไปฝึกแสดงหนังตะลุงกับ "หนังชัยเจริญ บรรเทิงศิลป์" จนกระทั่งมีความสามารถในการแสดง จากนั้นได้ไปแสดงตามงานต่างๆ มาตลอด และด้วยความสามารถในการแสดงของสามี จึงได้รับพระราชทานของที่ระลึกจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ในฐานะแสดงหนังตะลุงเกี่ยวกับวัฒนธรรมท้องถิ่นได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลชนะเลิศมงกุฎทองคำในการแข่งขันหนังตะลุง และโล่เกียรติยศจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แขนงอนุรักษ์สืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย

ข่าวแนะนำ

“สามีเป็นตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 ค่ายศรีนครินทรา อ.ทุ่งสง จากการไปเปิดแสดงหนังตะลุงอย่างไม่มีวันหยุด จึงตัดสินใจลาออกจากราชการเมื่อปี 2547 ถึงแม้ว่าจะลาออกจากราชการแล้ว สามีก็ยังได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณี ให้กับตำรวจทั้งภาค 8 และภาค 9 รับฟังเป็นประจำ กระทั่งเมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2548 ขณะสามีไปบรรยายให้ตำรวจที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้เกิดเส้นโลหิตในสมองแตก ล้มฟุบบนเวที เพื่อนตำรวจช่วยนำส่ง รพ.สุราษฎร์ธานี แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงนำมารักษาต่อที่ รพ.ทุ่งสง และอาการก็เหมือนเดิม จึงนำมารักษาตัวที่บ้าน โดยเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลร่วม 12 ปี และในที่สุดสามีก็มาเสียชีวิตลง”

ทั้งนี้ ทางครอบครัวจะนำศพ นายดาบตำรวจสุรเชษฐ์ ไปฌาปนกิจที่วัดธรรมเผด็จ ในวันที่ 7 พ.ค. นี้ โดยตลอดการจัดงานศพ จะเปิดการแสดงหนังตะลุงให้ชาวบ้านได้ชมฟรีตลอดงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายหนังตะลุงดังเสียชีวิตด.ต.สุรเชษฐ์เสียชีวิตสุรเชษฐ์ เพ็งหนูหนังตะลุงสุรเชษฐ์วัดธรรมเผด็จเส้นเลือดในสมองแตกหนังตะลุงสิ้นนายหนังตะลุงดังหนังตะลุงสุรเชษฐ์เสียชีวิตนครศรีธรรมราชข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:14 น.