แชร์ว่อน 'รับจ้างติดคุก' เร่งตรวจสอบนายหน้าหาหญิงไทยติดคุกมาเลย์แทนเด็กนั่งดริงก์

ข่าว

  แชร์ว่อน 'รับจ้างติดคุก' เร่งตรวจสอบนายหน้าหาหญิงไทยติดคุกมาเลย์แทนเด็กนั่งดริงก์

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ค. 2559 19:37 น.

   โลกออนไลน์แห่วิจารณ์ หลังเพจดังแฉนายหน้าโพสต์ประกาศงานรับจ้างติดคุก หาหญิงไทยไปติดคุกแทนเด็กนั่งดริงก์ในกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ด้านหน่วยงานรัฐรับทราบเรื่อง เร่งตรวจสอบแล้ว...

   สังคมออนไลน์แห่วิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่ได้โพสต์ข้อความประกาศหาหญิงสาวไปติดคุกแทนผู้ที่ถูกดำเนินคดีในกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย โดยมีค่าตอบแทนให้ รวมถึงมีการดูแลส่งข้าวส่งน้ำระหว่างที่อยู่ในคุก

   โดยแฟนเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อ Black Hat ได้นำประกาศนี้ไปเผยแพร่ต่อ ก่อนที่จะเปิดเผยข้อมูลว่า หญิงสาวที่อ้างว่าเป็นผู้โพสต์งาน ได้ติดต่อเข้ามาขอให้ลบโพสต์ อ้างว่างานที่ว่านี้ คือการจ้างหญิงสาวให้ไปติดคุกแทนเด็กนั่งดริงก์ ที่ทำงานบริการในสถานบันเทิงที่มาเลเซีย เนื่องจากถูกจับดำเนินคดีลอบเข้าทำงานผิดกฎหมาย แต่ไม่ต้องการติดคุก นอกจากนี้สาวที่อ้างว่าเป็นผู้โพสต์ยังอัดคลิปเสียงส่งมายังแฟนเพจ ขอความเห็นใจว่าหากไม่ลบโพสต์ให้ จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจสถานบันเทิง และหญิงสาวรายอื่นที่ไปทำงานที่มาเลเซีย

   เพจดังแฉนายหน้า ประกาศงานรับจ้างติดคุกแทนเด็กนั่งดริงก์ในมาเลเซีย
   เพจดังแฉนายหน้า ประกาศงานรับจ้างติดคุกแทนเด็กนั่งดริงก์ในมาเลเซีย

   อย่างไรก็ตามทางแอดมินเพจยืนยันที่จะไม่ลบโพสต์ เนื่องจากเห็นว่าเป็นการกระทำที่ละเมิดกฎหมาย ขณะที่ผู้คนในสังคมออนไลน์ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก บางส่วนรู้สึกแปลกใจ ไม่เคยเห็นการจ้างงานในลักษณะนี้มาก่อน ขณะที่บางส่วนเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาตรวจสอบด้วย

   ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ได้ติดต่อไปพูดคุยกับแอดมินของแฟนเพจ Black Hat ซึ่งได้เปิดเผยว่า ได้รวบรวมหลักฐานต่างๆ ส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.ส.ต.ยุทธพล ศรีสมพงษ์ ผบ.หมู่ กก.ปพ.บก.ป. เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนคดีอาชญากรรม หรือฉายา 'จอนนี่ มือปราบ’ ที่โด่งดังในโลกโซเชียล เพื่อให้ช่วยตรวจสอบแล้ว

   ขณะที่ จ.ส.ต.ยุทธพล ได้เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ได้รับทราบเรื่องราว หลังจากที่แอดมินของแฟนเพจแจ้งเข้ามา เบื้องต้นกำลังเตรียมตรวจสอบหลักฐานต่างๆ และจะรายงานไปยังกองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางให้ได้รับทราบต่อไป

   ด้านเจ้าหน้าที่ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ขณะนี้ได้รับทราบเรื่องแล้ว และกำลังเร่งตรวจสอบข้อมูลกับสำนักงานแรงงานในประเทศมาเลเซีย หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป ส่วนกรณีที่คนไทยไม่มีใบอนุญาตทำงาน แล้วไปทำงานที่ประเทศมาเลเซียนั้นถือว่าผิดกฎหมาย ทางกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานได้ประชาสัมพันธ์เรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง แต่ส่วนใหญ่คนไทยมักหลบหนีผ่านทางรถทัวร์ข้ามผ่านด่านชายแดน

   ทั้งนี้ ผู้ที่ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานในประเทศมาเลเซีย ถือเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติตรวจคนเข้าเมือง มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 ริงกิต หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งปัจจุบันทางการมาเลเซียยังคงจับกุมแรงงานต่างชาติที่ลักลอบทำงานผิดกฎหมายทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   นาทีรถเก๋ง เปลี่ยนเลนกะทันหัน เฉี่ยวชนรถดูดส้วมพลิกคว่ำ คนขับเสียชีวิต
   03:15

   นาทีรถเก๋ง เปลี่ยนเลนกะทันหัน เฉี่ยวชนรถดูดส้วมพลิกคว่ำ คนขับเสียชีวิต

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 09:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์