วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! ยายวัย 72 ฐานะยากจน ป่วยกระดูกสันหลังพรุน เคลื่อนไหวลำบาก

ยายวัย 72 ปี เคยช่วยตัวเองได้ ป่วยเป็นกระดูกสันหลังพรุน ต้องนอนอยู่กับที่ แม้แขนขายกได้ แต่เคลื่อนไหวลำตัวลำบาก ลูกสาวต้องหยุดงานมาดูแลป้อนข้าว-น้ำ นานนับเดือน กินอยู่อย่างขัดสน วอนผู้ใจบุญช่วย...

วันที่ 1 พ.ค.59 นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู นำคณะไปเยี่ยม นางน้อย ทุพลนารี อายุ 72 ปี ที่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 1 ต.นิคมพัฒนา อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ได้ขอความช่วยเหลือผ่าน นายสุพน แก้วปัญญา สมาชิก อบจ.เขตอำเภอโนนสัง หลังจากที่ไปพบแพทย์เนื่องจากมีอาการปวดหลังจนไม่สามารถเคลื่อนไหวลำตัวได้ โดยเป็นมานานประมาณ 1 เดือนเศษแล้ว ทั้งนี้นางน้อยอาศัยอยู่ในเพิงพักหลังบ้านของ นายสมบัติ ที่ดินดำ ผู้ใหญ่บ้านนิคมพัฒนา ต้องนอนบนเสื่อบริเวณชานบ้าน มีนางคำปุ่น พิมพ์โคตร อายุ 53 ปี ลูกสาวคอยดูแล พร้อมหลานสาว อายุ 15 ปี และลูกชายของนางคำปุ่น อายุ 7 ขวบ อยู่อาศัยด้วย

นางคำปุ่น เปิดเผยว่า ตนเองต้องออกจากงานที่ทำอยู่กับสามีในกรุงเทพฯ มาดูแลแม่เพราะแม่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แต่ก่อนแม่หาเก็บของป่ามาขายเลี้ยงดูหลานที่กำลังเรียนอยู่ ลูกคนอื่นก็ไม่มีรายได้เพียงพอที่จะส่งเงินมาให้แม่ เพราะต้องดูแลครอบครัวของตัวเอง กระทั่งแม่ปวดหลังลุกไม่ขึ้นจึงพาไปหาหมอทราบว่า แม่มีอาการกระดูกสันหลังพรุน ไม่สามารถรักษาให้หายได้ ต้องนอนให้ดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำ อาบน้ำ โดยแม่สามารถขยับแขนขาได้ แต่ไม่สามารถเคลื่อนไหวลำตัวได้เหมือนปกติ

"ตอนนี้ก็ออกจากงานที่กรุงเทพฯ มาดูแลแม่หางานรับจ้างทำ แต่ก็ไม่มี เพราะเป็นช่วงหน้าแล้ง ในหมู่บ้านไม่มีการทำเกษตร จึงต้องอยู่อาศัยด้วยกันอย่างขัดสน อีกหน่อยลูกกับหลานต้องไปเรียนหนังสือ ก็ยิ่งต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ยังไม่รู้จะหาเงินจากไหนมาดูแลครอบครัว"

ขณะที่นางน้อย เล่าว่า บอกว่าใจยังสู้ แต่ร่างกายไม่สามารถเคลื่อนไหวได้สะดวก ขยับเพียงแขนและขาได้ ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรดี

ด้าน นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู เปิดเผยว่า ยายน้อยมีรายได้จากเบี้ยเลี้ยงผู้สูงอายุ ซึ่งก็จะเดินเรื่องเป็นผู้พิการ เพื่อให้ได้รับเงินช่วยเหลือเพิ่ม แต่ก็คงไม่เพียงพอที่ครอบครัวนี้จะใช้จ่าย

ด้านผู้ใหญ่บ้านนิคมพัฒนา เปิดเผยว่า เรื่องที่อยู่อาศัยก็ให้อาศัยอยู่ร่วมกันได้ต่อไป ส่วนเรื่องการหารายได้เสริมก็คงต้องช่วยเหลือกัน หากมีผู้ช่วยเหลือบ้างก็คงเป็นเรื่องดี ซึ่งทางคณะกรรมการหมู่บ้านก็ต้องเข้ามาช่วยเหลือด้วยอีกทาง

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ต้องการจะช่วยเหลือ นางน้อย ทุพลนารี สามารถโอนเงินมายังบัญชีเงินฝากเผื่อเรียก ธนาคารออมสิน สาขาโนนสัง หมายเลขบัญชี 020151838693 นางคำปุ่น พิมพ์โคตร.

ยายวัย 72 ปี เคยช่วยตัวเองได้ ป่วยเป็นกระดูกสันหลังพรุน ต้องนอนอยู่กับที่ แม้แขนขายกได้ แต่เคลื่อนไหวลำตัวลำบาก ลูกสาวต้องหยุดงานมาดูแลป้อนข้าว-น้ำ นานนับเดือน กินอยู่อย่างขัดสน วอนผู้ใจบุญช่วย... 1 พ.ค. 2559 19:10 1 พ.ค. 2559 19:40 ไทยรัฐ