วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อแม่! "อ๊อฟ" ทุ่มสุดตัว ยาเข็มละแสน รีบกลับบ้านดูแล

เรียกว่ากำลังใจดีสุดๆ สำหรับ อ๊อฟ–ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ หลังพบว่า แม่ของอ๊อฟตรวจพบมะเร็งที่ปอด ล่าสุดเจออ๊อฟมาร่วมงานแถลงข่าว “ช้าง มิวสิค คอนเนคชั่น พริเซ้นท์ส ดิ แบทเทิ่ล ออฟ บีเอฟเอฟ คอนเสิร์ต” เลยอัพเดตว่า อาการเป็นยังไงบ้าง? “ทำคีโมไปแล้วครั้งแรก คุณหมอบอกว่ายังไม่มีผลข้างเคียงอะไร แต่ว่าอาการข้างเคียงจะเกิดขึ้นตอนเข็มที่ 2 ต้องรอดูต่อไป” มีความกังวลเรื่องผลข้างเคียงมั้ย? “ตอนแรกเรากังวลนะ ได้ค้นหาจากอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับผลข้างเคียงต่างๆ พบว่ามันก็น่ากลัว เราก็จิตตกไปบางครั้ง แต่แม่ก็บอกไม่เป็นไรหรอก ผมจะร่วงก็ร่วง จะเวียนหัวจะอ้วกก็ไม่เป็นไร ขอให้มันหายละกัน” การดูแลเป็นยังไง? “ปกติแม่จะอยู่กับพี่สาวที่ภาคใต้ แต่ในช่วงการรักษาเราให้แม่มาอยู่กรุงเทพฯกับเรา สมมติเวลาเราออกไปทำงานก็จะมีพี่ชายคอยอยู่ดูแล ส่วนการรับประทานอาหารก็ต้องปรุงใหม่ทุกครั้ง ไม่มีอาหารค้างคืน”

หมอได้แสดงความกังวลบ้างมั้ย? “อาการเท่าที่คุณแม่เป็น อ๊อฟว่าก็โอเคนะ เพราะว่าเป็นที่ปอดในระยะที่ 4 ซึ่งดูจากสภาพภายนอก คุณแม่แข็งแรง มีกำลังใจที่ดี แต่ว่าเราก็ห่วงตอนอาการข้างเคียงที่มันจะเกิดขึ้น แต่ถ้าแม่โอเคกับผลที่มันจะเกิดเราก็โอเค เราก็พูดกับเค้าแบบติดตลกนะ เพราะเค้าเป็นคนอารมณ์ดี เราก็บอกว่าแม่ยามันเข็มละแสนกว่าบาทเชียวนะต่อครั้งหนึ่ง ให้เค้ารู้สึกว่าต้องแอ็กทีฟตัวเอง ต้องหาย จะได้มีกำลังใจ ซึ่งที่ผ่านมาเราลองแค่คีโมตัวเดียวแต่คราวหน้าเข็มที่ 2 เราต้องเพิ่มอีกตัวหนึ่งเข้ามา เป็นตัวฆ่าเซลล์มะเร็งอีกแบบนึง เป็นตัวเฉพาะเจาะจงเลย ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของตัวคีโมกับเซลล์มะเร็งมันหายไปไวขึ้น” จากนี้การรับงานมากขึ้นมั้ย? “นี่ก็รับงานเยอะอยู่แล้ว (หัวเราะ) แต่ว่ามันทำให้เราแบ่งเวลาได้มากขึ้นนะ พอทำงานเสร็จจากเมื่อก่อนลั้นลาข้างนอก คราวนี้ก็กลับบ้านเลย ไปนั่งคุยกับแม่ เช็กอาการเค้าทุกเช้า ระหว่างทำงานเราก็จะดูในมือถือว่าแม่ทำอะไร เพราะที่บ้านติดกล้องวงจรปิดไว้ ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับเค้ามากขึ้นเดิมก็สนิทกันอยู่แล้ว และได้มีโอกาสดู แลตัวเองด้วย ดูแลเค้าด้วย พอเค้าต้องกินอาหารดีๆ เราก็ต้องกินกับเค้าด้วย บางทีเราก็ต้องตื่นมาปั่นน้ำแยกกากให้เค้ากิน อาหารเสริมกล่องเป็นหมื่นกว่าบาท เราก็ต้องให้เค้ากิน ร่างกายจะได้ฟื้นฟูเร็วขึ้น”.

เรียกว่ากำลังใจดีสุดๆ สำหรับ อ๊อฟ–ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ หลังพบว่า แม่ของอ๊อฟตรวจพบมะเร็งที่ปอด ล่าสุดเจออ๊อฟมาร่วมงานแถลงข่าว “ช้าง มิวสิค คอนเนคชั่น พริเซ้นท์ส ดิ แบทเทิ่ล ออฟ บีเอฟเอฟ คอนเสิร์ต” เลยอัพเดตว่า อาการเป็นยังไงบ้าง 1 พ.ค. 2559 18:21 1 พ.ค. 2559 18:22 ไทยรัฐ