ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จอมพลังสาวไทยซิวที่ 2 เอเชีย, ชายที่ 11 รับอัดฉีด 2.2 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2559 19:30 น.
  SHARE

  ทัพจอมพลังหญิงไทยสุดแข็งแกร่ง คว้าอันดับ 2 ในการแข่งขันยกน้ำหนักชิงแชมป์เอเชีย 2016 ที่อุซเบกิสถาน เป็นรองเพียงแค่จีนเท่านั้น ขณะที่ทีมชาติรั้งที่ 11 และได้รับเงินอัดฉีดจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ รวมกว่า 2.25 ล้านบาท...

  วันที่ 1 พ.ค. การแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ประจำปี 2016 ที่ปิดฉากไปเมื่อค่ำวานนี้ ซึ่งทีมจอมพลังของไทยคว้าไปทั้งสิ้น 5 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน กับอีก 6 เหรียญทองแดง โดยประเภททีมหญิงยังคว้าอันดับ 2 ของเอเชีย เป็นรองแค่จีน เพียงชาติเดียวเท่านั้น

  โดยผลการจัดอันดับทีมในเอเชีย ประเภททีมหญิง มีเพียง 6 ชาติ ที่ได้รับสิทธิ์โควตาไปแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ เพิ่มอีก 1 ที่นั่ง ประกอบด้วย เวียดนาม, อุซเบกิสถาน, อินเดีย, มองโกเลีย, ฟิลิปปินส์ และ เติร์กเมนิสถาน ขณะที่ไทยนั้นได้สิทธิ์เต็ม 4 ที่นั่งไปก่อนหน้านี้แล้ว

  ส่วนประเภททีมชาย ไทยได้อันดับ 11 ของการแข่งขัน ไม่ได้โควตาโอลิมปิกเพิ่มเติมจากการแข่งขันรายการนี้ และมีเพียง 7 ชาติ ที่ได้โควตาเพิ่มอีกชาติละ 1 คน ประกอบด้วย ญี่ปุ่น, อิรัก, มาเลเซีย, คีร์กิสถาน, ซีเรีย, อินเดีย และ เติร์กเมนิสถาน ซึ่งทีมชายมีโควตาให้ชาติละ 6 ที่นั่ง และไทยได้ไปแล้ว 5 ที่นั่งในขณะนี้

  ส่วนเงินรางวัลที่นักกีฬายกน้ำหนักไทย ที่จะได้รับจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ตามระเบียบที่วางไว้ หากเป็นรายการระดับชิงแชมป์เอเชีย ถ้ามีนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันไม่น้อยกว่า 12 ประเทศ จะได้รับเงินรางวัลเหรียญทอง เหรียญละ 2 แสนบาท, เหรียญเงิน 1 แสนบาท และเหรียญทองแดง 5 หมื่นบาท ซึ่งในรายการนี้ในประเภทหญิง มีนักกีฬาเข้าแข่งขัน 21 ประเทศ จึงถือว่าเข้าหลักการ

  แต่หากมีนักกีฬาเข้าแข่งขันมากกว่า 24 ประเทศ คือ ในนักกีฬาชาย รายการนี้มีแข่งขัน 30 ประเทศ เงินรางวัลก็จะเพิ่มเป็น เหรียญทอง 4 แสนบาท, เหรียญเงิน 2 แสนบาท และเหรียญทองแดง 1 แสนบาท ซึ่งด้วยหลักเกณฑ์นี้ จะทำให้นักกีฬายกน้ำหนักไทยชุดนี้ ได้รับเงินรางวัลรวม 2,250,000 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยกน้ำหนักชิงแชมป์เอเชีย 2016สมาคมยกน้ำหนักแห่งประเทศไทยกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาตินักยกน้ำหนักทีมชาติไทยโอลิมปิก เกมส์ 2016ริโอ เกมส์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 06:56 น.