ข่าว

วิดีโอ

ผวา! ช้างป่าบุกทำลายต้นทุเรียน โดนขยี้ไปแล้วกว่า 30 ต้น

ชาวสวนผวา! ช้างป่าบุกทำลายต้นทุเรียนหมอนทองกว่า 30 ต้น หลายต้นใกล้ทำการเก็บเกี่ยวได้แล้ว รวมถึงสวนยางพารา พบรอยเท้ากระจายอยู่มากมาย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 59 นายอดิศักดิ์ ทิพยนุกูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว ได้รับแจ้งจากนางสาวพรสวรรค์ มณีวงศ์ อายุ 33 ปี และนายสุวิทย์ มณีวงศ์ อายุ 36 ปี (พี่ชาย) ชาว ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด ว่า มีช้างป่าจำนวนหลายตัวเข้ามาทำลายสวนผลไม้ของตนเองที่อยู่ภายในซอยคลองน้ำใส หมู่ 5 ต.หนองบอน จึงอยากให้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังช้างป่าของอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว เข้ามาช่วยเหลือเฝ้าระวังไม่ให้ช้างป่ากลับมาทำลายสวนผลไม้อีก พร้อมทั้งเข้าสำรวจความเสียหาย

นายสุวิทย์ มณีวงศ์ อายุ 36 ปี ผู้เสียหาย เล่าว่า ปกติสวนผลไม้ของตนจะอยู่ติดกับสวนยางพารา ซึ่งส่วนใหญ่ตนจะเป็นคนดูแล แต่ระยะหลังประมาณเดือนที่ผ่านมา มีช้างป่าจำนวนหลายสิบตัว พากันมาจากจังหวัดจันทบุรีข้ามเข้ามาหากินในพื้นที่ ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ ซึ่งช้างเหล่านี้จะวนเวียนกระจายกันหากินอยู่ในพื้นที่ หลังจากที่มีช้างป่าเข้ามา เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังช้างป่าก็จะคอยเตือนชาวบ้านไม่ให้เข้าใกล้ ชาวบ้านจากที่เคยกรีดยางพาราในช่วงกลางคืนก็ต้องเปลี่ยนมากรีดยางพาราในช่วงกลางวันแทน หรือหากมีช้างป่ามาอาศัยอยู่ใกล้ๆ ก็ต้องหยุดกรีดยางพาราไปก่อน จนกว่าช้างจะออกไปจากพื้นที่ ซึ่งหลังจากที่มีช้างป่ามาอยู่ในพื้นที่ตนก็ไม่ค่อยได้เข้าสวนมากรีดยางพารา จนกระทั่งเข้าสวนมาพบว่าต้นทุเรียนถูกช้างป่าหักโค่นไปหลายสิบต้น

ทั้งนี้ในสวนผลไม้พบรอยเท้าช้างและขี้ช้างกระจายอยู่ไปทั่ว คาดว่าน่าจะมีช้างป่าเข้ามาหากินในสวนผลไม้ของตนไม่ต่ำกว่า 10 ตัว สวนผลไม้แห่งนี้ของตนปกติทุกปีจะมีช้างป่าเข้ามาหากินเกือบทุกปี แต่ส่วนใหญ่ช้างป่าที่เข้ามาหากินจะไม่ค่อยทำลายหักโค่นต้นไม้ อย่างมากก็แค่ 1-2 ต้น แต่ปีนี้หักทำลายไปเกือบ 30 ต้น จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังช้างป่าของอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว ได้เตือนชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ว่า ไม่ควรจะเข้าไปอยู่ใกล้ช้างป่า หากพบเห็นช้างป่าก็ควรจะอยู่ห่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังช้างป่าของอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว ได้ออกปฏิบัติงานกันเกือบทุกคืน ซึ่งหากมีช้างป่าเข้ามาอยู่ในชุมชน ก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

ชาวสวนผวา! ช้างป่าบุกทำลายต้นทุเรียนหมอนทองกว่า 30 ต้น หลายต้นใกล้ทำการเก็บเกี่ยวได้แล้ว รวมถึงสวนยางพารา พบรอยเท้ากระจายอยู่มากมาย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ... 1 พ.ค. 2559 17:21 1 พ.ค. 2559 18:26 ไทยรัฐ