ข่าว

วิดีโอ

ทหารใหม่ผลัดแรก!! 4 ศิลปินดัง เข้าค่าย กองทัพลั่น ไม่เลือกปฎิบัติ

ผบ.มทบ.11 เผยพร้อมฝึกทหารใหม่ ยันดูแลอย่างดี-เท่าเทียม ไม่มีแบ่งนักแสดง-ลูกทหาร ย้ำ ครูฝึกห้ามแตะต้องตัว ลงโทษได้เพียง 5 สถาน ด้าน "ชิน-บูม-กวินท์-ชาโน" เข้าหน่วยรายงานตัว พร้อมรับใช้ชาติผลัดแรก

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.59 ที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) พล.ต.สนิธชนก สังขจันทร์ ผบ.มทบ.11 เป็นประธานตรวจเยี่ยมการเข้ารายงานตัว ของทหารกองเกินหลังผ่านการคัดเลือก เพื่อเป็นทหารกองประจำการในหน่วยต่างๆ โดยในวันนี้เป็นการรายงานตัวทหารกองเกินที่ผ่านการคัดเลือกในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล จำนวน 4,951 คน รวมถึง นายชิน ชินวุฒ นักร้องชื่อดัง เป็นทหารกองเกินทหารบก ผลัด 1 สังกัด มทบ.11  นายชาโน แพมเบอร์เกอร์ นักแสดง เป็นทหารกองเกินทหารบก ผลัด 1 สังกัด มทบ.11 นายกวินท์ ดูวาล นักร้องวง 321 เป็นทหารกองเกินทหารบก ผลัด 1 สังกัด มทบ.11 และนายกิตตน์ก้อง ขำกฤษ หรือบูม นักแสดง เป็นทหารอากาศ สังกัดกรมทหารต่อสู้อากาศยาน รักษาพระองค์

ทั้งนี้ พล.ต.สนิธชนก กล่าวว่า วันนี้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการเกณฑ์ทหาร เป็นการแบ่งทหารลงหน่วย โดย มทบ.11 ดูแลพื้นที่ กทม.และปริมณฑล จะแบ่งกำลังพลลงพื้นที่รวม 38 หน่วย ในวันนี้รวม 1,286 คน และวันที่ 3 พ.ค.ที่รับทหารช่วยจากกองทัพภาคที่ 2 อีก 3,665 คน โดยเจ้าหน้าที่จะทำตามขั้นตอนในการดูแลพลทหาร ตามระเบียบของกองทัพบกว่า ด้วยการฝึกทหารใหม่ เตรียมพร้อมตั้งแต่การคัดเลือกผู้ช่วยครู และครูฝึก การปฏิบัติตามกรมยุทธศึกษาทหารบกที่ปรับแผนการฝึกปีต่อปี เช่นปีนี้อากาศร้อน จะเน้นดูแลเรื่องลมร้อนเป็นพิเศษ มีการคัดกรองพลทหารทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ ให้ครูฝึกเข้าไปดูแลในสถานีฝึกต่างๆ มีแพทย์ทหารคอยดูแล

ส่วนการคัดกรองครูฝึกและผู้ช่วยครูฝึก คัดจากผู้มีความประพฤติที่ดี มีกฎระเบียบห้ามแตะตัว และการลงทัณฑ์ทำได้เพียง 5 สถาน ตามระเบียบของกองทัพบก พร้อมดูความอ่อนแอของร่างกายพลทหาร เพราะมีร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน ผู้ที่ร่างกายอ่อนแอจะทำเครื่องหมายกำกับไว้และดูแลเป็นพิเศษ ส่วนการดูแลสภาพจิตใจจะมีการตรวจทุกวัน โดยครูฝึกต้องทราบว่าพลทหารคนใดมีปัญหาด้านจิตใจอย่างไร ผ่านการพูดคุย  

"ยืนยันว่าการฝึกของทหารกองเกินที่เป็นศิลปินหรือนักแสดงนั้น จะเหมือนกับบุคคลทั่วไป ต้องเข้าสู่กระบวนการเป็นทหารใหม่ จากบุคคลพลเรือนมาเป็นทหารจะต้องรู้หน้าที่ตัวเอง มีการฝึกทหารใหม่ระยะเวลา 10 สัปดาห์ ส่วนทหารใหม่ที่เป็นลูกหลานนายทหารในกองทัพก็ฝึกเหมือนกับคนทั่วไปตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาระดับสูง และ พล.ท.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 เพราะกองทัพต้องการหน่วยที่มีความพร้อม ที่เกิดจาการฝึกทหารที่รู้หน้าที่ หลักสูตรฝึกทหารใหม่จึงสำคัญในการฝึก" พล.ต.สนิธชนก กล่าว.

ผบ.มทบ.11 เผยพร้อมฝึกทหารใหม่ ยันดูแลอย่างดี-เท่าเทียม ไม่มีแบ่งนักแสดง-ลูกทหาร ย้ำ ครูฝึกห้ามแตะต้องตัว ลงโทษได้เพียง 5 สถาน ด้าน "ชิน-บูม-กวินท์-ชาโน" เข้าหน่วยรายงานตัว พร้อมรับใช้ชาติผลัดแรก 1 พ.ค. 2559 16:28 1 พ.ค. 2559 18:38 ไทยรัฐ