ข่าว

วิดีโอ

'ศานิตย์' รุดเยี่ยมให้กำลังใจหนุ่มนักข่าว ป่วยมะเร็ง

รรท.ผบช.น. เยี่ยมให้กำลังใจ “ภูชนก” ผู้สื่อข่าว TNN24 ที่ป่วยโรคมะเร็งตับแข็ง-ไวรัสตับอักเสบบี พร้อมมอบเงินและกระเช้าดอกไม้ให้กำลังใจ

จากกรณีเมื่อช่วงปลายปี 2558 ที่ผ่านมา สังคมให้ความสนใจและให้กำลังใจกับ นายภูชนก รักไทย ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ TNN24 ที่เปิดเผยว่า ตนเองป่วยเป็นโรคมะเร็งตับระยะอันตราย จนตับฝั่งซ้ายได้ถูกทำลายไปแล้วครึ่งหนึ่ง และมะเร็งเริ่มลุกลาม กลายเป็นที่โด่งดังจน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต ผบ.ตร. หรือนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถึงขั้นยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือในค่ารักษาตามที่ข่าวได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (1 พ.ค.59) ที่โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล พหลโยธิน อาคาร 4 ชั้น 8 ห้องที่ 4810 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว ผกก.สน.บางซื่อ เดินทางมาเยี่ยมอาการนายภูชนก รักไทย อายุ 30 ปี ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ TNN24 ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งตับแข็งและไวรัสตับอักเสบบี เพื่อติดตามอาการและให้กำลังใจโดยมอบเงินจำนวนหนึ่งและกระเช้าดอกไม้

ส่วนอาการของนายภูชนก มีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ท่ามกลางการดูแลอย่างใกล้ชิดของญาติ โดยอวัยวะส่วนล่างตั้งแต่เอวและแขนขวาขยับเองไม่ได้ นายภูชนกกล่าวสั้นๆ ว่า ปกติก็จะมีเพื่อนๆ คอยสับเปลี่ยนแวะเวียนมาดูอาการอยู่บ่อยๆ วันนี้ก็รู้สึกมีกำลังใจเพิ่มมากขึ้นที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ ได้มาเยี่ยมตน

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า เหตุที่ต้องเดินทางมาเยี่ยมด้วยตัวเองนั้น เนื่องจากตนและภูมีความผูกพันธ์กันตั้งแต่สมัยตนยัง รรท.ตำรวจภูธรภาค 2 มีสไตล์การทำงานคล้ายๆ ตน ที่ชอบบุกน้ำลุยไฟอดหลับอดนอน มีความมุ่งมั่นที่จะเสนอข่าวให้แก่ประชาชน เมื่อครู่ได้ส่งกำลังใจโดยมาเยี่ยมและจับมือส่งแรงใจให้น้องได้มีกำลังใจสู้กับโรคร้ายแล้วคิดในแง่บวกในการใช้ชีวิตต่อไป

ขณะที่นายกฤษณ์ อุปัธฌาย์ อายุ 40 ปี แพทย์ทางเดินอาหารและตับ เจ้าของคนไข้ เผยว่า ผมได้เจอน้องในราวๆ เดือนตุลาคม 2558 ตอนนั้นน้องมาด้วยอาการจุกแน่นท้อง คิดว่าน่าจะเป็นกระเพาะอักเสบ แต่ผมได้สอบถามจนทราบว่า ทางครอบครัวมีเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ตนเลยไม่ได้ดูแลตัวเองคิดว่าอายุยังน้อย และทางครอบครัวเองก็ยังไม่มีอาการใดๆ หลังจากนั้นทางแพทย์จึงทำการตรวจเพิ่มเติมด้วยการอัลตราซาวด์และตรวจเลือดอย่างละเอียดอีกครั้ง จนทราบว่าเป็นโรคมะเร็งตับ ตับแข็ง ไวรัสตับอักเสบบี และยังพบก้อนเนื้อขนาดใหญ่ที่ตับอีกด้วย แพทย์ก็ได้ระดมช่วยเหลืออย่างเต็มที่ตลอดมา อาทิ การให้ยาต้านเชื้อไวรัส ซึ่งอาการนั้นมีแนวโน้มร่างกายมีการตอบสนองที่ดีขึ้น ส่วนรายละเอียดของมะเร็งนั้น มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านมะเร็งวิทยาเป็นผู้รักษาอีกส่วนหนึ่งจึงเปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ 

ทั้งนี้ในเรื่องกำลังใจนั้นสำคัญมาก เห็นได้ว่าผู้ป่วยมักมีเพื่อนมาให้กำลังใจอยู่เสมอ จนมีกำลังใจที่ดีเยี่ยมและเข้มแข็งเพื่อให้ผู้ป่วยมีกำลังใจต่อสู้กับโรคร้ายต่อไป.

รรท.ผบช.น. เยี่ยมให้กำลังใจ “ภูชนก” ผู้สื่อข่าว TNN24 ที่ป่วยโรคมะเร็งตับแข็ง-ไวรัสตับอักเสบบี พร้อมมอบเงินและกระเช้าดอกไม้ให้กำลังใจ 1 พ.ค. 2559 16:26 1 พ.ค. 2559 21:23 ไทยรัฐ