วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู' เตือนความจำ 'บิ๊กตู่' อย่ามุ่งใช้ ก.ม.บังคับคน

"ยิ่งลักษณ์" โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ นายกฯเป็นบุคคลสาธารณะ แนะ "บิ๊กตู่" ต้องอดทน เปิดใจกว้าง-รับฟังความเห็น-คำวิจารณ์ ทั้งแง่ดี-แง่ลบ อ้างคำพูดเก่า "ประยุทธ์" สมัยนั่ง ผบ.ทบ. บอกยามบ้านเมืองแตกแยก ถ้าคิดแต่ใช้ ก.ม.บังคับคน ให้ทำตามคำสั่ง ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ค.59 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ระบุว่า แม้วันนี้สถานะจะต่างกัน แต่เมื่อก่อนเคยร่วมงานกัน และตนเองเคยอยู่ในสถานะเช่นพล.อ.ประยุทธ์ มาก่อน แม้ว่าที่มาที่ไปจะต่างกัน จึงเข้าใจความรู้สึกเวลาถูกต่อว่าต่างๆ นานา ในฐานะที่เป็นผู้นำ ถือเป็นบุคคลสาธารณะ ที่ต้องพร้อมเปิดใจรับฟังการวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งในด้านดีและด้านลบที่มีต่อตัวเองหรือรัฐบาล เพราะตนเคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน ต้องเป็นฝ่ายอดทนมาโดยตลอด ย่อมเข้าใจความรู้สึกดี เพียงแต่ไม่สามารถที่จะออกกฎหมายหรือคำสั่งการใดๆ ให้เป็นกฎหมายได้เช่นพล.อ.ประยุทธ์

"เมื่อก่อนท่านก็เคยพูดกับดิฉันว่ายามบ้านเมืองแตกแยก ถ้าคิดแต่เอากฎหมายมาปลดคนนั้นคนนี้ออก เพียงเพราะไม่สนองตอบนโยบาย หรือเอากฎหมายมาใช้บังคับคน ให้ทำงานตามคำสั่ง จะยิ่งทำให้สถานการณ์มันแย่และเลวร้ายลงไปเรื่อยๆ ซึ่งดิฉันก็พูดมาโดยตลอดว่า คนที่มีความคิดเห็นต่าง ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้บ้านเมืองแตกแยก แต่จะเป็นการดีที่จะได้ช่วยกันแสดงความคิด ความเห็นในการพัฒนาประเทศมากกว่า วันนี้ดิฉันจึงอยากจะขอฝากสิ่งที่ท่านเคยพูดไว้ หวังว่าท่านคงจะไม่ลืม และนำไปใช้เช่นเดียวกัน ตามที่เคยบอกกับดิฉันเมื่อสองปีที่แล้วนะคะ".

"ยิ่งลักษณ์" โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ นายกฯเป็นบุคคลสาธารณะ แนะ "บิ๊กตู่" ต้องอดทน เปิดใจกว้าง-รับฟังความเห็น-คำวิจารณ์ ทั้งแง่ดี-แง่ลบ อ้างคำพูดเก่า "ประยุทธ์" บอกยามบ้านเมืองแตกแยก ถ้าคิดแต่ใช้ ก.ม.บังคับคน สถานการณ์ยิ่งเลวร้าย 1 พ.ค. 2559 16:09 1 พ.ค. 2559 16:39 ไทยรัฐ