วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนลำปาง 'กลุ่มรักษ์บ้านแหง' ต้านเหมืองลิกไนต์ เมินกองทุนเยียวยา

กลุ่มรักษ์บ้านแหง จ.ลำปาง รวมตัวปักธงสีเขียว ค้านสัมปทานเหมืองแร่ลิกไนต์ เมินกองทุนเยียวยา วอนนายกฯ ตรวจสอบหน่วยงานเกี่ยวข้อง หลังไฟเขียวเอกชนเปิดเหมือง หวั่นทำลายสิ่งแวดล้อม ด้านนายทุนแจงสัมปทานถูกต้อง เตรียมทำความเข้าใจชาวบ้าน...

วันนี้ (1 พ.ค.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงาน อบต.บ้านแหง อ.งาว จ.ลำปาง ได้มีชาวบ้านจาก 3 หมู่บ้านของตำบลบ้านแหง ประกอบด้วย บ้านแหง ม.1 บ้านแหงใต้ ม.2 และบ้านร่องเห็ด ม.3 ประมาณ 200 คน ได้พากันนำธงสีเขียวมาปักตามสองฝั่งทางสำนักงาน อบต.บ้านแหง ในนาม "กลุ่มรักษ์บ้านแหงไม่เอาเหมืองแร่-เหมืองแร่จะทำให้เราเดือดร้อนตามมา"

ต่อมา นางสาวชุทิมา ชื่นหัวใจ แกนนำ กล่าวว่า ที่กลุ่มรักษ์บ้านแหงออกมาปักธงงสีเขียวคัดค้านการทำเหมืองแร่ลิกไนต์ของนายทุน บนพื้นที่กว่าสามพันไร่ เพราะว่าชาวบ้านทำการเกษตรมาแต่บรรพบุรุษ และยังเป็นเมืองโบราณมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ติดป่าเขา ใกล้ป่าต้นน้ำ เขตติดต่อกับแก่งเสือเต้นซึ่งมีสัตว์ป่าอพยพมาหากินอยู่เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ก่อนที่ชาวบ้านจะนำธงมาต่อต้านการทำเหมืองแร่ ทราบว่า จะมีตัวแทนของบริษัทมาทำข้อตกลงเรื่องการตั้งเงินกองทุนเพื่อนำมาพัฒนาความเป็นอยู่ของชาวตำบลบ้าน โดยมีฝ่ายกำนันผู้ใหญ่บ้านจะเข้าหารือกับทางบริษัท และนัดหมายเจรจากันที่ห้องประชุมของ อบต.บ้านแหง แต่ปรากฏว่าการเจรจาตั้งกองทุนล้มกลางคัน ซึ่งทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ 

"บริษัทนายทุน ดำเนินการขุดแร่ เพราะได้รับอนุญาตสัมปทาน ซึ่งความแห้งแล้งป่าธรรมชาติต้นน้ำก็จะถูกทำลาย แม้ทางบริษัทจะตั้งกองทุนเพื่อนำเงินมาเยียวยา แต่ชาวบ้านไม่ต้องการ เพราะปัญหาที่จะตามมาเป็นเรื่องกระทบต่อสุขภาพและปัญหาสิ่งแวดล้อม ชาวบ้านจึงอยากวอนขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีช่วยตรวจสอบด้วย" นางสาวชุทิมา กล่าว

ด้านนายชรินทร์ รักษาพล ตัวแทนของบริษัท กล่าวว่า ทางบริษัทได้หารือกันกับกำนันผู้ใหญ่บ้านจริงในเรื่องการตั้งกองทุนช่วยเหลือประชาชนในตำบลบ้านแหง เนื่องจากทางบริษัทได้รับใบอนุญาตสัมปทานบัตร 5 ใบ เพื่อเปิดหน้าดินขุดแร่ลิกไนต์ที่ดินเหนือหมู่บ้าน แต่เมื่อมีชาวบ้านออกมารออยู่ที่ อบต.บ้านแหงจำนวนมาก หวั่นว่าจะเป็นการประจันหน้ากันจึงยกเลิกและไปเจรจากันอีกแห่งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทจะมาทำความเข้าใจกับชาวบ้านอีกครั้งหนึ่ง เพื่อหาทางออกต่อไป.

กลุ่มรักษ์บ้านแหง จ.ลำปาง รวมตัวปักธงสีเขียว ค้านสัมปทานเหมืองแร่ลิกไนต์ เมินกองทุนเยียวยา วอนนายกฯ ตรวจสอบหน่วยงานเกี่ยวข้อง หลังไฟเขียวเอกชนเปิดเหมือง หวั่นทำลายสิ่งแวดล้อม ด้านนายทุนแจงสัมปทานถูกต้อง เตรียมทำความเข้าใจ... 1 พ.ค. 2559 15:18 1 พ.ค. 2559 17:49 ไทยรัฐ