ข่าว

วิดีโอ

อยู่กับความมืดมานาน 20 ปี ชาวบ้านขอนแก่นโอดไม่มีไฟใช้ รัฐอ้างงบหมด

ชาวบ้านขอนแก่น 13 หลังคาเรือนทนอยู่กับความมืดมานาน โอด ยื่นขอใช้ไฟไม่ได้มาร่วม 20 ปี รัฐอ้างไม่มีงบ ให้รอไปก่อน เอาไปทำถนนจนหมด...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหนองกระหนวน ต.โนนสมบูรณ์ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น ว่า ชาวบ้าน 13 หลังคาเรือนซึ่งสร้างบ้านอยู่อาศัย ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 1 กม. บางหลังสร้างมา 20 กว่าปี ขอใช้ไฟฟ้าไม่ได้ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบนายวีระ ถามูลเลข อายุ 80 ปี พร้อมเพื่อนบ้านนั่งอยู่หน้าบ้านรวม 13 คน

ขณะเดียวกัน นายวีระ ได้เข้าไปเอายาอยู่ในห้องนอนมากิน แต่ต้องจุดเทียน เพราะไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยนายวีระ บอกว่า อยู่ในบ้านหลังนี้ ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้มาตั้งแต่ปี 2538 จนถึงปัจจุบัน 20 กว่าปี โดยต้องจุดเทียนไขส่องสว่างในเวลากลางคืน

เช่นเดียวกับ นางปันชิตา กะตะศิลา อายุ 47 ปี ชาวบ้านอีกคนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ เผยว่า สร้างบ้านในที่สวนมา 10 กว่าปี ผ่านมาหลายรัฐบาล มีช่างออกมาสำรวจแล้วก็หายไป โดย อบต.ได้มาสำรวจว่าจะเอาเสาไฟฟ้ามาตั้ง แต่สุดท้ายก็ตัดงบออก เอางบไปทำถนนหมด ส่วนการไฟฟ้าก็ลงพื้นที่สำรวจหลายครั้ง แต่สุดท้ายก็บอกว่ารอ เพราะไม่มีงบประมาณ

“เจ้าหน้าที่บอกว่าชาวบ้านต้องการใช้ไฟฟ้าเร็วๆ ให้ซื้อเสาไฟ ซื้อสายไฟ ซื้อหม้อแปลงเอง ชาวบ้านจนปัญญา ไม่มีเงินจึงต้องทนอยู่กับความมืดมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อต้นปีชาวบ้านได้ร่วมกันลงชื่อไปยื่นขอใช้ไฟฟ้าที่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น แต่การไฟฟ้าก็ให้รอไปก่อน เพราะจำนวนผู้ขอใช้ไฟน้อยไม่เข้าเกณฑ์ และการไฟฟ้าไม่มีงบประมาณที่จะขยายไฟฟ้าในพื้นที่ดังกล่าว ชาวบ้านจึงต้องรอ”.

ชาวบ้านขอนแก่น 13 หลังคาเรือนทนอยู่กับความมืดมานาน โอด ยื่นขอใช้ไฟไม่ได้มาร่วม 20 ปี รัฐอ้างไม่มีงบ ให้รอไปก่อน เอาไปทำถนนจนหมด... 1 พ.ค. 2559 14:57 1 พ.ค. 2559 15:54 ไทยรัฐ