'บิ๊กบี้' ชี้ ปรับขึ้นค่าแรง ดูหลายปัจจัย ขอหารือฝ่ายเกี่ยวข้องก่อน

ข่าว

  'บิ๊กบี้' ชี้ ปรับขึ้นค่าแรง ดูหลายปัจจัย ขอหารือฝ่ายเกี่ยวข้องก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ค. 2559 15:09 น.

   "บิ๊กบี้" นำ ขรก.ทำบุญตักบาตรเนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ เผย ได้รับข้อเรียกร้อง 15 ข้อจากเครือข่ายแรงงาน "ไอแอลโอ-ปฏิรูป สปส.-แก้ไข พ.ร.บ.แรงงาน 2541ฯลฯ" ชี้บางอย่างทำให้บ้างแล้ว ส่วนปรับค่าจ้างขั้นต่ำ ต้องศึกษาหารือหลายฝ่ายก่อนทำ

   เมื่อวันที่ 1 พ.ค.59 ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานพิธีทำบุญถวายภัตตาหารเช้า แด่พระภิกษุสงฆ์ 9 รูป เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติประจำปี 2559 พร้อมทำกิจกรรมบริจาคโลหิต โดยมี ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยผู้บริหาร ข้าราชการกระทรวงแรงงาน เข้าร่วม

   โดย พล.อ.ศิริชัย กล่าวว่า กระทรวงแรงงาน และรัฐบาลเห็นความสำคัญของผู้ใช้เแรงงานว่าได้สร้างคุณงามความดีให้กับประเทศชาติ ดังนั้นของขวัญที่กระทรวงมอบให้จึงเป็นการทำงานในทุกๆ มิติ ไม่ว่าจะเป็นการจัดหางาน การคุ้มครองสิทธิ การพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นต้น

   พล.อ.ศิริชัย กล่าวต่อว่า วันนี้กระทรวงได้รับหนังสือข้อเรียกร้องจากเครือข่ายแรงงาน 15 ข้อ อาทิ ให้รัฐบาลรับรองอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) ฉบับที่ 87 และฉบับที่ 98 ว่าด้วยสิทธิในการรวมตัวและเจรจาต่อรอง ปรับค่าจ้างขั้นต่ำ ปฏิรูปสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ดำเนินการนำร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมเข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ใน 6 เดือน ตรากฎหมายตั้งกองทุนประกันความเสี่ยงให้กับลูกจ้าง ยกเว้นการเก็บภาษีเงินได้กรณีชดเชยของลูกจ้างภาคเอกชน ตราพระราชกฤษฎีกา การจัดเก็บเงินสะสมเพื่อเป็นกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างฯ สนับสนุนและผลักดันกฎหมายพัฒนารัฐวิสาหกิจ ยกระดับสำนักความปลอดภัยแรงงานเป็นกรม บังคับให้สถานประกอบการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน 2541 มาตรา 11/1 จัดตั้งคุ้มครองฯ แรงงานนอกระบบ และแต่งตั้งคณะทำงานติดตามข้อเรียกร้องวันแรงงานแห่งชาติ 2559 เป็นต้น

   "ข้อเรียกร้องหลายๆ เรื่องนั้น ปีที่ผ่านมาได้ดำเนินการแล้ว แต่บางเรื่องก็มีความเกี่ยวข้องกับส่วนราชการอื่นๆ ดังนั้นจึงต้องใช้ดุลยพินิจ ส่วนเรื่องค่าแรงขั้นต่ำนั้นที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการศึกษาเรื่องนี้มานาน เอาหลายปัจจัยมาดู ต้องมีการคุยกันหลายฝ่าย" พล.อ.ศิริชัย กล่าว

   ด้าน นายบรรชา ประสิทธิ์สันต์ ประธานจัดงานฯ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องเร่งด่วนที่อยากขอให้รัฐบาลดำเนินการ คืออยากให้เร่งรับรองอนุสัญญาฉบับที่ 87 และ 98 และการได้รับสิทธิเข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล ส่วนเรื่องค่าจ้าง 360 บาทนั้น หากขึ้นได้ก็ดีใจ แต่เห็นว่าควรชะลอไปก่อน รอให้เศรษฐกิจฟื้นตัวก่อน ตอนนี้กังวลแรงงานในกลุ่มอุตสาหกรรมเรื่องการย้ายฐานการผลิต จึงอยากให้ช่วยดูแลตรงนี้ด้วยเช่นกัน

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นกลุ่มผู้ใช้แรงงานได้เริ่มเคลื่อนริ้วขบวนผู้ใช้แรงงานเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ จากลานพระบรมรูปทรงม้า ไปตามถนนราชดำเนิน สู่ปะรำพิธีท้องสนามหลวง เพื่อร่วมงานวันแรงงานแห่งชาติ โดยในเวลา 11.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. จะเดินทางมาเป็นประธานเปิดงานอย่างเป็นทางการ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 05:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์