จัดแถวเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ในที่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน

ข่าว

  จัดแถวเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ในที่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ค. 2559 05:01 น.

   ทำเอาเกษตรกรเลี้ยงกุ้ง หอย ปู ปลาตื่นไปทั้งประเทศ จู่ๆกรมประมงออกประกาศให้ผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทุกชนิด ทั้งริมชายฝั่ง ในทะเลและในแหล่งน้ำจืด อันเป็นพื้นที่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน...จะต้องมายื่นขอใบอนุญาตให้ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 11 พ.ค.59

   หลายคนอาจมองไปว่า คงเป็นระเบียบ กฎเกณฑ์ใหม่ในลำดับถัดมาจากมาตรการไอยูยู ฟิชชิ่ง หรือกฎระเบียบว่าด้วยการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ไม่รายงาน และไร้การควบคุมอย่างมิพักสงสัย

   แต่ความจริงแล้ว ล้วนเป็นเรื่องเก่าๆเดิมๆของประเทศไทย ที่ถูกละเลยมาช้านาน และไม่เกี่ยวกับไอยูยู ที่ต่างประเทศกำลังเล่นงานประเทศไทย แต่อย่างใด...หากเป็นปัญหาที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชีวิตคนไทยทั่วไปโดยตรง

   “มาตรการที่ออกมานี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ การกำหนดให้ผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในที่สาธารณะ ต้องขออนุญาตเป็นมาตรการเดิมที่มีอยู่แล้ว เพียงแต่ที่ผ่านมาไม่ค่อยมีการเข้มงวดกันมากนัก บางรายขออนุญาต บางคนก็ทำไปแบบไม่ขออนุญาต แต่ด้วยปัจจุบันได้มีกฎหมายใหม่ พระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 ได้กำหนดให้ผู้ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในที่จับสัตว์น้ำซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ก่อนกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ ให้มายื่นคำขอรับใบอนุญาตภายใน 180 วัน นับตั้งแต่ 14 พ.ย.58 เป็นต้นมา นั่นก็คือ ต้องมายื่นคำร้องภายในไม่เกิน 11 พฤษภาคมนี้เท่านั้นเอง และในอดีตที่ผ่านมาได้มีผู้มายื่นขออนุญาตไปแล้ว 16,000 ราย การขออนุญาตครั้งนี้ เราคาดว่าน่าจะมีเพิ่มขึ้นเป็น 30,000 ราย”

   นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง ให้เหตุผลถึงกฎหมายกำหนดให้ผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในพื้นที่สาธารณะ เนื่องจากที่ผ่านมา มีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทั้งในแม่น้ำ ชายฝั่งทะเลและทะเลสาบกันเป็นจำนวนมาก จนเกินความสามารถของแหล่งน้ำที่จะรับได้ ก่อให้เกิดภาวะน้ำเน่าเสีย ไม่เพียงจะสร้างปัญหาต่อสิ่งแวดล้อม ยังทำให้ประชาชนทั่วไปที่ใช้น้ำจากแหล่งเหล่านั้นไปอุปโภคบริโภค ได้รับความเดือดร้อนไปด้วย

   ด้วยเหตุนี้กรมประมงจึงได้ออกมาตรการให้ผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สามารถยื่นคำขอ ณ สำนักงานประมง พื้นที่กรุงเทพมหานคร...ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัดให้ยื่น ณ สำนักงานประมงจังหวัด สำนักงานประมงอำเภอ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง ศูนย์หน่วย บริหารจัดการด้านการประมง ในเขตพื้นที่ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

   สามารถยื่นคำขอรับใบอนุญาตได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ

   อธิบดีกรมประมงกล่าวอีกว่า การยื่นคำขอรับใบอนุญาตในครั้งนี้ เป็นการรับคำขอให้ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ (เบื้องต้น) ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อแสดงต่อหน้าพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เพราะผู้ที่ฝ่าฝืนจะถูกปรับ สูงสุด 1 แสนบาท และปรับวันละ 10,000 บาท ตลอดระยะเวลาของการฝ่าฝืน

   และหลังจากมีการยื่นคำขอฯเสร็จแล้ว กรมประมงจะร่วมกับคณะกรรมการประมงประจำจังหวัด นำคำขอฯมาพิจารณากำหนดพื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและหลักเกณฑ์ในการจัดสรรพื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำให้เหมาะสมกับแหล่งน้ำ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรักษาและฟื้นฟูสภาพแวดล้อมของแหล่งน้ำและส่งเสริมให้อาชีพประมงมีการพัฒนาที่มั่นคงและยั่งยืน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์