กรมประมง แจงคลิปฉีดสารเพิ่มน้ำหนักกุ้ง ไม่ใช่ของไทย ซัดทำลายอุตฯ

ข่าว

  กรมประมง แจงคลิปฉีดสารเพิ่มน้ำหนักกุ้ง ไม่ใช่ของไทย ซัดทำลายอุตฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ค. 2559 15:11 น.

   รองอธิบดีประมง แจงคลิปว่อนฉีดสารทำให้หนืดเข้าตัวกุ้งกุลาดำเพิ่มน้ำหนัก มาจากโรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ใช่กุ้งในไทย ซัดเป็นการกระทำที่ไม่ซื่อสัตย์ ไร้ความรับผิดชอบ ทำลายอุตสาหกรรม ย้ำกุ้งไทยได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย...

   เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 59 ดร.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า ตามที่มีคลิปวิดีโอเผยแพร่การฉีดสารทำให้หนืดเข้าในตัวกุ้งกุลาดำเพื่อเพิ่มน้ำหนักนั้นเป็นโรงงานท้องถิ่นในประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ใช่กุ้งในประเทศไทย ระบุแม้สารดังกล่าวปลอดภัย แต่ถือเป็นการกระทำที่ไม่ซื่อสัตย์และไม่มีความรับผิดชอบ

   "ยืนยันอุตสาหกรรมผลิตกุ้งของไทยมีการผลิตได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย และมีการตรวจสอบคุณภาพและสารตกค้างในกุ้งอย่างเข้มงวด ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่ากุ้งไทยสะอาด ปลอดภัยจากสารตกค้าง"

   ดร.จูอะดี กล่าวต่อว่า สารที่ฉีดมีลักษณะหนืดคล้ายเจลาติน เรียกว่า Carboxy Methyl cellulose (CMC) เป็นวัตถุที่ปลอดภัยต่อการบริโภค สังเคราะห์จากพืช เป็นวัตถุใช้ในอาหารเพื่อให้อาหารมีหนืดและคงตัว เช่น ไอศครีม อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า อุตสาหกรรมกุ้งไทยไม่มีการฉีดสาร CMC เข้าไปในตัวกุ้ง เพราะเป็นการปฏิบัติที่ไม่รับผิดชอบ และไม่คุ้มต่อการลงทุนเนื่องจากต้องใช้แรงงานจำนวนมากฉีดกุ้งทีละตัว และเป็นการทำลายภาคอุตสาหกรรมกุ้งหากถูกจับได้

   “ประเทศไทยเป็นผู้นำการส่งออกกุ้งกว่า 30 ปี จุดแข็ง คือ ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพสูง และเป็นที่ยอมรับของทั่วโลก อุตสาหกรรมกุ้งไทยมีการตรวจสอบคุณภาพกุ้ง ทั้ง เนื้อ สารปนเปื้อน และเชื้อโรคอย่างเข้มงวด ก่อนส่งถือมือผู้บริโภค ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่ากุ้งไทยปลอดภัยจากสารปนเปื้อนแน่นอน” ดร.จูอะดี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 14:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์