ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สปท.ห่วง คสช.เล่นไม้แข็งประชามติติดกับฝ่ายตรงข้าม

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2559 14:22 น.
  SHARE

  "วันชัย" แนะ คสช.ต้องรู้ทันกลุ่มการเมือง ห่วงเล่นไม้แข็งประชามติ ติดกับดักฝ่ายตรงข้าม เตือน ตร.-ทหาร อย่าเที่ยวจับดะ หวั่นเกิดผลกระทบต่อนายกฯ เหน็บ กกต.ต้องเป็นหลักการทำงาน หยุดเล่นการเมืองกันเอง

  วันที่ 1 พ.ค.59 นายวันชัย สอนศิริ โฆษกกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ขณะนี้มีคนพวกหนึ่งพยายามโยนฟืนเข้ากองไฟให้เป็นไฟลามทุ่ง โดยเฉพาะกลุ่มการเมืองที่ตรงข้ามกับ คสช. จะออกมาเคลื่อนไหวท้าทายอำนาจรัฐมากขึ้น ด้วยท่าทีจับเป็นจับ คุกเป็นคุก ดังนั้นรัฐบาลและ คสช.ต้องทันเกม อย่าไปเล่นตามเกม หรือติดกับดักคนพวกนี้ ต้องร่วมกันวางแผนกับผู้มีประสบการณ์เคลื่อนไหวทางการเมือง อย่าคิดว่าไม้แข็งจะเอาอยู่เสมอไป พลาดพลั้งอาจหักได้ ควรสุขุมมากกว่าทุกวันนี้ โดยเฉพาะการทำประชามติที่ท่วงทำนองการแสดงออกต้องเป็นบรรยากาศประชาธิปไตย แต่ยึดกฎกติกาตามที่กฎหมายกำหนด รัฐบาลและ คสช.ต้องชี้แจงว่า การทำประชามติครั้งนี้ ประชาชนต้องเป็นใหญ่ ตัดสินใจด้วยตัวเอง ไม่ให้ใครมาจูงจมูก ใครจะแสดงความคิดเห็นตามกฎกติกาก็ว่ากันไป แต่ห้ามโน้มน้าวชักจูงรณรงค์ให้รับหรือไม่รับ ไม่เช่นนั้นบ้านเมืองจะแตกแยกก่อนมีการเลือกตั้ง

  นายวันชัย กล่าวว่า ส่วนตำรวจทหารและเจ้าหน้าที่ต้องทำเรื่องนี้ด้วยความระมัดระวัง รอบคอบ อย่าเที่ยวจับดะ เล่นไม้แข็งไปหมด ผลเสียที่สะท้อนกลับมาจะกระทบ คสช.และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ดังนั้น กกต.ในฐานะเจ้าภาพเรื่องประชามติต้องเป็นหลักทำงานอย่างเป็นเอกภาพ จากการทำงานในครั้งนี้ของ กกต.ถือเป็นครั้งแรกที่ได้รับความร่วมมือจากรัฐบาล คสช. และทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี จึงต้องทำงานให้ประชาชนมั่นใจว่าจะจัดการเลือกตั้งครั้งต่อไปได้อย่างดี ถ้าครั้งนี้ทำไม่ได้ ครั้งต่อไปคงสิ้นหวัง กกต.ต้องเป็นหลักกำกับกฎกติกา อย่าเล่นการเมืองกันเอง ลำพังแค่นักการเมืองเล่นการเมืองก็วุ่นพอแล้ว ขืน กกต.มาเล่นการเมืองกันเอง ก็ยุ่งกันไปใหญ่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติร่างรัฐธรรมนูญวันชัย สอนศิริสปท.ประชาธิปไตยกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองความแตกแยกการเลือกตั้งกกต.รณรงค์ร่างฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 03:10 น.