ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ รับปรับขึ้นค่าแรงเป็นเรื่องยาก ลั่น ไม่ปล่อยปละค้ามนุษย์

นายกฯ เปิดงานวันแรงงาน ปี 59 รับข้อเรียกร้อง 15 ข้อ แต่ทำทีเดียวไม่ได้ ลั่นวันข้างหน้าค่าแรงขั้นต่ำต้องปรับขึ้น หนุนเพิ่มรักษาฟันในสวัสดิการ แนะให้เข้าสู่ระบบประกันสังคม

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 59 ที่ท้องสนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2559 โดยได้กล่าวกับผู้ใช้แรงงานที่มาร่วมงานจำนวนมาก ตอนหนึ่งว่า วันนี้ทุกอย่างย่อมมีเมฆหมอกลมพายุ แต่ทุกอย่างจะสงบลงเอง และฟ้าจะสดใสขึ้นเอง โดยสิ่งที่แรงงานเรียกร้องหลายอย่างรัฐบาลได้ทำไปแล้ว และมีความก้าวหน้า ซึ่งทุกคนถือเป็นกลไลสำคัญ เป็นหนึ่งในเครื่องจักรพัฒนาประเทศ ขออย่ามองเพียงวันนี้ แต่ต้องมอง 20 ปีข้างหน้า ต้องมีการเตรียมความพร้อมและคุ้มครองแรงงานทั้งหมด สิ่งสำคัญต้องพัฒนาตัวเองให้สอดคล้องกับตลาดแรงงานภายนอก ซึ่งรัฐบาลจะดูแลทุกกลุ่ม และไม่เคยปฏิเสธความรับผิดชอบ

ทั้งนี้ปัญหาที่เป็นห่วงคือ ไม่อยากให้มีการลดคนและเงินเดือน แต่อยากให้ทำเหมือนบางประเทศที่มีการแบ่งเบาภาระร่วมกัน ระหว่างผู้ประกอบการ และคนงาน ซึ่งแรงงานต้องร่วมมือกับกลุ่มประเทศในกลุ่มที่ขาดแรงงาน สิ่งที่รัฐบาลกำลังทำในวันนี้ คือ ต้องการส่งเสริมคนไทยมีงานทำทั้งในและนอกระบบ ครอบคลุมแรงงานและกลุ่มด้อยโอกาส โดยมีหลักประกันความมั่งคงและรับสวัสดิการจากรัฐที่เหมาะสม ขณะเดียวกันวันนี้เรากำลังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน มีการสร้างรถไฟมากมาย จึงอยากให้แรงงานเตรียมตัว เพื่อรองรับการจ้างงานในส่วนนี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ประเทศไทยมีอัตราว่างงานน้อยที่สุดในอาเซียน ไม่ถึง 1% เพราะคนไทยมีความขยัน อย่างไรก็ตามตนส่งเสริมให้เป็นหัวหน้างาน เพราะจะอยู่ข้างล่างเป็นลูกจ้างไปตลอดไม่ได้ เหมือนกับตนไม่อยากให้ขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปตลอดชีวิต ขณะเดียวกันต้องมีการป้องกันการหลอกลวง โดยเฉพาะแรงงานนอกระบบที่ไม่พิสูจน์สัญชาติ รวมถึงการค้ามนุษย์ รัฐบาลจะไม่ปล่อยปละละเลยเหมือนในอดีต หากใครเห็นปัญหาที่จะทำประเทศเสียหาย การทุจริตและการเรียกรับผลประโยชน์ให้แจ้งมา จะลงโทษให้ หากมีการตรวจสอบพบแรงงานไม่ถูกต้อง จะเล่นงานผู้กระกอบการ วันนี้พยายามทำให้ทุกอย่างกลับสู่ระบบกฎหมาย จึงขออย่าต่อต้านกัน

ส่วนการขอปรับขึ้นค่าแรงจาก 300 บาทนั้น ยอมรับว่าเป็นเรื่องยาก แต่ยินดีรับพิจารณา และขอให้ทุกคนเข้าใจด้วย ขณะเดียวกันรัฐบาลจะดูแลในเรื่องสิทธิประโยชน์ และสวัสดิการแรงงานที่ครอบคลุม เช่น การขยายสิทธิประโยชน์ประกันสุขภาพในกรณีทำทันตกรรมให้กับกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และในด้านอื่นๆ

ทั้งนี้ภายหลังกล่าวเปิดงาน นายกรัฐมนตรี ได้เดินเยี่ยมชมบูธกิจกรรมวันแรงงานแห่งชาติ ที่นำมาให้บริการผู้ใช้แรงงาน อาทิ การให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายแรงงาน, การปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพ, สาธิตการประกอบอาชีพอิสระ และการบริการทันตกรรม-ตัดผมฟรี โดยนายกรัฐมนตรีได้ร่วมเขียนชื่อในบูธสำนักงานประกันสังคม เพื่อร่วมสนุกด้วย นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังได้จับสลากชื่อผู้โชคดีที่ส่งเข้ามาชิงของรางวัลในงานวันแรงงานแห่งชาติ ซึ่งเป็นรางวัลเครื่องซักผ้า ขณะที่ผู้ใช้แรงงานที่มาร่วมกิจกรรมต่างขอถ่ายรูปกับนายกรัฐมนตรีเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก.

นายกฯ เปิดงานวันแรงงาน ปี 59 รับข้อเรียกร้อง 15 ข้อ แต่ทำทีเดียวไม่ได้ ลั่นวันข้างหน้าค่าแรงขั้นต่ำต้องปรับขึ้น หนุนเพิ่มรักษาฟันในสวัสดิการ แนะให้เข้าสู่ระบบประกันสังคม 1 พ.ค. 2559 13:29 1 พ.ค. 2559 14:21 ไทยรัฐ