ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตัวแทนแรงงาน ยื่นข้อเสนอนายกฯ ปรับค่าจ้าง-ยกเลิกแปรรูปรัฐวิสาหกิจ

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2559 13:41 น.
  SHARE

  ตัวแทนจากกลุ่ม คสรท. และ สรส. รวมตัวเนื่องในวันแรงงานสากล ทำกิจกรรม พร้อมยื่นข้อเสนอนายกฯ ปรับค่าจ้างเป็น 360 บาท ทั่วประเทศ ยกเลิกแปรรูปรัฐวิสาหกิจ...

  วันที่ 1 พฤษภาคม ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนจากคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) พร้อมผู้ใช้แรงงานกว่า 1,000 คน ร่วมทำกิจกรรม เนื่องในวันแรงงานสากล พร้อมยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล อาทิ ให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ฉบับที่ 87 และ 98 ว่าด้วยการปฏิบัติตามหลักการแห่งสิทธิในการรวมตัวและการร่วมเจรจาต่อรอง ซึ่งทางเครือข่ายได้เรียกร้องมานานถึง 24 ปีแล้ว แต่ได้รับการเพิกเฉย รวมถึงเรื่องการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 360 บาทเท่ากันทั่วประเทศ, ยกเลิกนโยบายแปรรูป หรือแปลงสภาพรัฐวิสาหกิจทุกรูปแบบ และผลักดันให้มีกฎหมายว่าด้วยการพัฒนารัฐวิสาหกิจตามที่ได้ยื่นก่อนหน้านี้, แก้ปัญหาการละเมิดสิทธิแรงงาน การคุกคาม การเลิกจ้างในรูปแบบต่างๆ, ปฏิรูปประกันสังคมให้เป็นองค์กรอิสระ โปร่งใส ตรวจสอบได้ และเพิ่มสิทธิประโยชน์ และการจัดตั้งธนาคารแรงงานเพื่อผู้ใช้แรงงาน จากนั้นจึงเคลื่อนขบวนต่อไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

  ขณะที่ บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า และท้องสนามหลวง พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน เป็นประธานการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 59 โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีกรประกอบพิธีทางศาสนา นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเช้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันแรงงานสากลวันแรงงานแรงงานผู้ใช้แรงงานค่าแรงขั้นต่ำปรับค่าจ้างข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 13:53 น.