ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้ำคือชีวิต...ไฉนกักเก็บยาก

  สะ-เล-เต2 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ประเทศไทยมีพื้นที่การเกษตรกรรม 149 ล้านไร่ อยู่ในเขตชลประทาน 30 ล้านไร่ ที่เหลืออีก 80% หรือประมาณ 119 ล้านไร่ หวังพึ่งแต่น้ำฝน...โลกร้อน ภัยแล้งที่เกิดขึ้นวันนี้ คงไม่ต้องบอก ปัญหาความมั่นคงด้านน้ำสำคัญกับประเทศมากแค่ไหน

  ด้วยเหตุนี้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงได้จัดทำยุทธศาสตร์บริหารจัดการทรัพยากรน้ำขึ้นมา...10 ปีแรก ตั้งเป้าหมายจะเพิ่มพื้นที่ชลประทานให้ได้ไม่น้อยกว่า 8.7 ล้านไร่ ภายในปี 2569 กรมชลประทานในฐานะหน่วยงานหลักของรัฐที่รับผิดชอบเรื่องน้ำ จึงต้องรับบทหนักในการหาทุกวิถีทางที่จะเพิ่มปริมาณการเก็บน้ำ

  แต่การเพิ่มแหล่งเก็บน้ำด้วยโครงการพัฒนาแหล่งน้ำใหม่ๆ โดยเฉพาะการสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดใหญ่นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องใช้ระยะเวลาหลายปี หากโครงการที่จะดำเนินการอยู่ในพื้นที่ป่า จะต้องขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและอุทยานแห่งชาติ

  แต่ที่ผ่านมากระบวนการขออนุญาตใช้พื้นที่ได้กำหนดขั้นตอนและวิธีการขออนุญาตหลายขั้นตอน แต่ละขั้นตอนต้องใช้ระยะเวลา ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาแล้วพิจารณาอีก และมีหลายโครงการกว่าจะพิจารณาอนุญาต ใช้เวลานานกว่า 5 ปี ข้อมูลด้านอื่นๆที่ศึกษาไว้ก่อน ต้องมีอันโมฆะ เพราะถือเป็นข้อมูลไม่ทันสมัย ไม่สอดคล้องกับสังคมที่เปลี่ยนไป เลยต้องนับหนึ่งกันใหม่แบบไม่รู้จักจบเสียที

  เมื่อการพัฒนาแหล่งน้ำแนวนี้ทำได้ยาก กรมชลประทาน จึงต้องหันไปใช้วิธีนำอ่างเก็บน้ำที่มีอยู่มาพัฒนาปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพให้สามารถเก็บกักน้ำได้มากขึ้น เพื่อจะเพิ่มพื้นที่ชลประทานได้ทันตามแผนฯ

  จากการศึกษาเบื้องต้นพบว่า อ่างเก็บน้ำที่มีศักยภาพให้ทำได้มี 25 แห่ง สามารถเพิ่มการกักเก็บได้ 334 ล้าน ลบ.ม. ที่อยู่ระหว่างจะดำเนินการก่อสร้างมี 5 แห่ง อ่างฯบางวาด จ.ภูเก็ต, อ่างฯแม่มอก จ.ลำปาง, อ่างฯห้วยตารู จ.ศรีสะเกษ, อ่างฯคลองตรอน จ.อุตรดิตถ์ และอ่างฯคลองสะเดา จ.สงขลา

  แต่อย่างไรก็ตาม การเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บกักน้ำของอ่างฯเดิม ช่วยสร้างความมั่นคงด้านน้ำให้กับพื้นที่ชลประทานเดิม หรือลุ่มน้ำเดิมเท่านั้น...ส่วนลุ่มน้ำอื่นที่ยังไม่มีการพัฒนาแหล่งน้ำ จะไม่ได้รับประโยชน์แต่อย่างใด ยังคงแล้งซ้ำซากเหมือนเดิม

  ดังนั้น โครงการพัฒนาแหล่งน้ำแห่งใหม่ๆยังคงจำเป็น ส่วนจะทำได้เร็วแค่ไหน จะทันการเปลี่ยนแปลงของภาวะโลกร้อนหรือไม่...ขึ้นอยู่กับว่า รัฐบาลจะกล้าทะลุทะลวงอุปสรรคขวางกั้นแค่ไหน.

  สะ-เล-เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตน้ำคือชีวิตประยุทธ์ จันทร์โอชาบริหารจัดการทรัพยากรน้ำเพิ่มแหล่งเก็บน้ำคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:24 น.