ข่าว

วิดีโอ

ภารกิจม้าขาว

โดย สหบาท

ทบจะเรียกได้ว่าเป็น “ลูกหม้อ” ของหน่วยกองบินตำรวจ พล.ต.ต.กำพล กุศลสถาพร จบจากนักเรียนนายร้อยตำรวจไปลงสังกัด พลร่ม ตชด. ก่อนได้ทุนไปเรียนบินเฮลิคอปเตอร์กลับมาอยู่กองบินตำรวจ ไต่เต้าจนเป็น ผู้บังคับการกองบินตำรวจ ในปัจจุบัน

ช่วงที่เป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์ เจ้าตัวมีสิ่งที่ประทับใจที่ได้ช่วยชาวบ้าน พาหมอในโครงการ “มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” ไปรักษาชาวบ้านที่เจ็บป่วย ไม่มีโอกาสมาหาหมอในเมืองเพราะพวกเขาอาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดารเดินทางเข้าไปไม่ถึง

อีกทั้งยังร่วมบินช่วยเหลือผู้ประสบภัยผู้ติดอยู่บนอาคารเพรสซิเด้นท์ทาวเวอร์ที่ถูกไฟไหม้ หรือที่โรงแรมรอยัลจอมเทียน พัทยา ชลบุรี รวมถึงช่วงเหตุการณ์เกิดภัยพิบัติสึนามิ

แถมมีโอกาสถวายงานเป็น “นักบินพระที่นั่ง” ถวายงาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างหาที่สุดมิได้

เมื่อก้าวขึ้น “จ่าฝูงหน่วย” พล.ต.ต.กำพลพยายามปรับองค์กร พัฒนาบุคลากรให้มีความเป็น “มืออาชีพ” รองรับภารกิจสำคัญหลายด้าน

ล่าสุด ทำโครงการ “สัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณ” ของตำรวจกองบิน 150 นาย ที่โรงแรมเซนต์ทราเปซ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี มี พ.ต.อ.อุดม วิลยาลัย ผกก.ฝอ.กองบินตำรวจ เป็น “แม่งาน”

เชิญ พ.ต.อ.พงษ์นคร นครสันติภาพ ผกก.ฝอ.3 บก.อก.

สตม. ร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้ในหัวข้อจริยธรรมและจรรยาบรรณของตำรวจ ประกอบการฟังเทศน์ และการปฏิบัติธรรม

วัตถุประสงค์เพื่อให้ตำรวจทุกนายตระหนักถึง หลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา และนำไปปรับใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อตัวเองและองค์กร

“อย่างน้อยหน่วยงานของผมมีแต่เป็นคุณแก่ประชาชน ไม่มีโทษต่อประชาชน ชาวบ้านไม่น่าจะเกลียด เพราะเราช่วยเหลือประชาชน มีสัมพันธ์อันดีกับประชาชน สร้างภาพลักษณ์ที่ดีได้” พล.ต.ต.กำพลมองอย่างนั้น

สมกับบทพระเอก “ม้าขาว” เจ้าเวหา.

สหบาท

1 พ.ค. 2559 11:36 1 พ.ค. 2559 11:36 ไทยรัฐ