ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 02/05/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม 2559............

โลกกำลังล้อมประเทศไทย....รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังตกอยู่ในที่นั่งลำบากจากมาตรการในวิถีประชาธิปไตย....กรณีการดำเนินการตามขั้นตอนของ ผู้ต้องหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ...กรณีการจับกุม บุคคลที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์.....กรณี น.ส.กรกนก คำพา นักศึกษารัฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ออกมาแฉถึง พฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ในระหว่างการถูกควบคุมตัว....เท็จจริงประการใดเป็นอีกเรื่อง ....แต่ใน บรรยากาศที่กำลังจะเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย....อยู่ในระหว่าง การเตรียมจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ.....คือภาพลบของประเทศไทยในสายตาชาวโลก...............

ตามที่ อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย พูดถึงเหตุผลที่ กระทรวงการคลังของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ปรับลด จีดีพี ในปีนี้จากร้อยละ 3.7 ลงมาเหลือร้อยละ 3.3....แสดงถึง ผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นโดยตรง....การส่งออกแม้ตัวเลขจะดีขึ้น...แต่ ปัญหาภัยแล้ง ที่กระทบเป็นวงกว้าง ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนแสนสาหัส....เพราะฉะนั้น การจับกุมบุคคลที่ถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. และผิด พ.ร.บ.จัดทำประชามติ....ห้ามวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ....ยิ่งกลายเป็นภาพลบของประเทศ.....พูดอีกก็ถูกอีก.............

“อินทรีเหล็ก” เข้าใจบทบาทของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์และ คสช. ที่จะต้องเดินหน้าให้เป็นไปตามโรดแม็ป....ปฏิรูปประเทศตามแบบของ คสช. ....รักษาความสงบเรียบร้อยไม่ให้เกิด ความแตกแยกขัดแย้ง และความวุ่นวายเหมือนในอดีต.....และเข้าใจ การออกมาต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญและพฤติกรรมของ คสช. ตามวิถีของระบอบประชาธิปไตย.....ที่เป็นเส้นคู่ขนานทั้งในการปฏิบัติและทฤษฎี.....จึงกลายเป็น ความขัดแย้งระลอกใหม่ ....ระหว่าง รัฐบาล คสช.กับผู้รักประชาธิปไตย.....วิกฤติการเมืองในอนาคตจะซ้ำรอยวิกฤติการเมืองเดือนตุลาในอดีต.....เชื่อไม่เชื่อ..............

ฮัดเช้ย หลังมีประกาศ กกต. กำหนด 6 ข้อ ทำได้และ 8 ข้อต้องห้ามเด็ดขาด ในระหว่างบังคับใช้ พ.ร.บ.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ.....ธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการ กกต.ระบุ การให้ข้อมูลเท็จ ก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย หรือข่มขู่ จัดเสวนา ปลุกระดม ใส่เสื้อ ติดป้ายหรือสัญลักษณ์ แจกเอกสารใบปลิวต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญ....เข้าข่าย ต้องห้ามชัดเจน....รวมทั้งการ รายงานข่าวของสื่อ ที่เข้าข่ายต้องห้าม ก็ถือว่ามีความผิดด้วยเช่นกัน....ถ้าจะเอากันถึงขนาดนั้น “อินทรีเหล็ก” เห็นว่า ไม่ควรจัดทำประชามติให้เมื่อยตุ้ม .....ประกาศใช้ รัฐธรรมนูญ ฉบับ คสช. ให้สิ้นเรื่องสิ้นราว...............

เอ้าได้ทีขี่แพะไล่ สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ....อธิบายในกรณีที่ สนช. ได้ตั้งตำถามพ่วงร่างรัฐธรรมนูญให้ ส.ว.ที่มาจากการสรรหา มีสิทธิโหวตเลือกนายกฯในสภา....สนช.จะใช้โอกาสที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.เปิดเวที ชี้แจงร่วมชี้แจงด้วยทุกเวที...เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของ คสช. ในการปฏิรูป จนประสบผลสำเร็จตามยุทธศาสตร์ที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5 ปี...จึงต้องวางรากฐานการปฏิรูปอย่างเป็นรูปธรรมโดย ส.ส.และ ส.ว. มีหน้าที่กำกับให้มีการปฏิรูป ตามยุทธศาสตร์ชาติ....ต้องให้ ส.ว.ทำหน้าที่ในการเลือกนายกฯ....ประกาศเจตนารมณ์สืบทอดอำนาจเปิดเผยชัดเจน....พับผ่า............

หันมาที่เศรษฐกิจในยุคตกสะเก็ด....อัครพล ทาแก้ว นิติกรชำนาญการ กรมสรรพากร ระบุมีการแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร กำหนดให้อธิบดีกรมสรรพากร มีอำนาจยึดทรัพย์หรืออายัดทรัพย์ชั่วคราว...สำหรับการกระทำผิดอาญา ฐานหลีกเลี่ยงหรือฉ้อโกงภาษีตามกฎหมาย ปปง. ...ส่งผลให้ผู้ที่กระทำผิดทางภาษี ตั้งแต่ 1 ล้านบาทขึ้นไป...กรณี ขอคืนภาษีอันเป็นเท็จ ตั้งแต่ 1 ล้านบาท หรือกรณี การออกใบกำกับภาษีปลอม.....เข้าข่ายความผิดทางอาญาและกฎหมายฟอกเงินตามที่ได้มีการแก้ไขดังกล่าว....จบข่าว ...............

เปิดตัวไปแล้วสำหรับโครงการ เอสเอ็มอี สปริงอัพ โปรเจกต์ความร่วมมือระหว่าง กระทรวงอุตสาหกรรมและภาคเอกชน เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรม เอสเอ็มอีไทย ตามนโยบายประชารัฐ...ที่โครงการนี้ เน้นส่งเสริมเอสเอ็มอีใน 3 ด้าน ทั้งมาตรการสร้างมาตรฐาน เพิ่มผลผลิต ต่อยอดนวัตกรรม ขับเคลื่อนธุรกิจเอสเอ็มอีไทยให้เติบโตทันกับการเปลี่ยนแปลงทุกมิติ...โดยดึงขุนพลทาง ธุรกิจอย่าง ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานบอร์ด บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ PTTGC อดีตผู้ว่าการ ปตท.เข้ามาเป็นหัวเรือใหญ่ในคณะกรรมการชี้นำยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการเพิ่มผลผลิต นวัตกรรมและมาตรฐานอุตสาหกรรม หรือ สปริงบอร์ด ชี้ช่องการดำเนินธุรกิจให้กับผู้ประกอบการ ให้สามารถตอบโจทย์ตลาดได้ทุกมุมโลก .....

สังคมวันนี้ เวลา 08.30 น. นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการการจัดทำแผนพัฒนาระบบบริการสุขภาพปี 2561-2565 ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น.....

09.30 น. กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดโครงการ Thailand Scan Me สื่อข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว โดยผ่านเทคโนโลยีบาร์โค้ด 2 มิติ กว่า 300 จุดทั่วประเทศ ที่สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี....

พระราชทานเพลิงศพ ฟ้อง ชีวานันท์ อดีต รมช.คมนาคม วันนี้ เวลา 17.00 น. ที่วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร.............

"อินทรีเหล็ก"

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม 2559............ 1 พ.ค. 2559 10:41 1 พ.ค. 2559 10:54 ไทยรัฐ