อเมริกาไม่เคยจริงใจกับใคร

ข่าว

  อเมริกาไม่เคยจริงใจกับใคร

  คุณนิติ นวรัตน์

   2 พ.ค. 2559 05:01 น.

   กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “สถานการณ์โลกกับบทบาทการพัฒนาท้องถิ่น” รับใช้นักบริหารงานการคลัง 90 คน ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น จ.ปทุมธานี 09.00-12.00 น. 5 พฤษภาคม 2559

   มีผู้คนขอให้ผมวิเคราะห์ว่าทำไมระยะหลังมานี้ อเมริกาไม่ค่อยเกรงใจปากีสถาน ผมขอตอบเลยนะครับ เพราะปากีสถานหมดประโยชน์สำหรับอเมริกาแล้ว และอเมริกาคิดว่าอินเดียน่าจะเป็นประเทศที่ให้ประโยชน์แก่ตัวเองมากกว่าปากีสถาน

   สมัยก่อนตอนที่สหภาพโซเวียตยึดครองอัฟกานิสถาน อเมริกาก็หนุนพวกตอลีบานและสร้างอุซามะ บินลาเดน ขึ้นมาเพื่อสู้กับโซเวียต สมัยนั้นอเมริกาต้องเอาใจปากีสถาน เพราะต้องใช้แผ่นดินของปากีสถานเป็นเส้นทางลำเลียงอาวุธเพื่อให้ฝ่ายต่อต้านโซเวียตเข้าไปในอัฟกานิสถาน จนในที่สุด โซเวียตต้องออกจากอัฟกานิสถานในฐานะของผู้แพ้

   สมัยที่ยังมีสหภาพโซเวียต อินเดียคบค้าสมาคมเป็นหนึ่งมิตรชิดใกล้กับสหภาพโซเวียตซึ่งเป็นศัตรูของอเมริกา ในขณะเดียวกัน อินเดียกับปากีสถานก็รบกันเพราะเรื่องแคว้นแคชเมียร์ อเมริกาเลือกปากีสถานเพื่อซัดกับอินเดียและกับโซเวียต

   24 ธันวาคม 2534 สงครามเย็นสงบจบลงอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดด้วยความพ่ายแพ้ของสหภาพโซเวียต อเมริกาจึงไม่ต้องการปากีสถานที่ไปต่อต้านอินเดียแล้ว เพราะสหภาพโซเวียตที่เป็นมิตรสนิทของอินเดียไม่มีตัวตนแล้ว และอเมริกาก็ไม่ต้องพึ่งแผ่นดินปากีสถานเพื่อลำเลียงอาวุธเข้าไปให้ฝ่ายต่อต้านโซเวียตในอัฟกานิสถานแล้ว

   ศัตรูของอเมริกาหลังจาก พ.ศ.2535 มา ก็มีแต่จีนนั่นแหละที่โตขึ้นเรื่อยๆ แต่จีนนี่ก็ใกล้ชิดกับปากีสถาน มีทั้งพรมแดนประชิดติดกัน แถมยังคบกันสนิทเสียอีก อเมริกาจึงใช้ปากีสถานไปต่อต้านจีนไม่ได้ แต่อินเดียเป็นประเทศที่มีปัญหาพรมแดนกับจีน เคยรบกับจีนแล้วก็แพ้จีน อินเดียจึงแค้นฝังหุ่นกับจีน อเมริกาจึงเลือกใช้อินเดียไปต่อต้านจีน การคบค้าสมาคมกันของอเมริกา จีน อินเดีย และปากีสถาน จึงกลับตาลปัตร กลายเป็นว่าตอนนี้อเมริกาคบอินเดีย ส่วนจีนไปคบปากีสถาน เดี๋ยวนี้อเมริกาไม่ให้ความช่วยเหลือทางทหารและเศรษฐกิจแก่ปากีสถานเหมือนอย่างที่เคยให้ในสมัยสงครามเย็นแล้วครับ ทำให้ปากีสถานต้องไปขอความช่วยเหลือจากจีน

   ใครเป็นปากีสถานก็คงจะต้องโกรธ เพราะรับใช้อเมริกามานาน แต่พอได้รับประโยชน์สมความมุ่งมาดปรารถนาแล้ว อเมริกาก็ทิ้งปากีสถาน ทิ้งเฉยๆยังไม่พอ ยังหันไปให้การสนับสนุนอินเดียซึ่งเป็นศัตรูคู่อาฆาตของปากีสถานอีกด้วย

   และโอกาสการแก้แค้นของปากีสถานก็มาถึง เมื่ออเมริกาโดนโจมตีตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ที่นิวยอร์ก เมื่อ 11 กันยายน 2544 อเมริกาต้องไปไล่ล่าอุซามะ บินลาเดน ในแผ่นดินอัฟกานิสถาน คราวนี้ปากีสถานจึงเก็บค่าลำเลียงยุทธปัจจัยผ่านปากีสถานสูงมาก บางครั้งรัฐบาลปากีสถานก็ไม่ให้เครื่องบินอเมริกันบินผ่าน เครื่องบินอเมริกันต้องไปบินอ้อมโดยใช้เส้นทางอากาศผ่านรัสเซียและต้องไปอ้อนวอนประเทศในเอเชียกลางขอบินผ่าน

   ผู้อ่านท่านคงจะได้ยินข่าวนะครับ ว่าอุซามะ บินลาเดน ศัตรูเบอร์หนึ่งของอเมริกาก็มาหลบลี้หนีภัยอยู่ในแผ่นดินปากีสถานนี่เอง ตอนหลังอเมริกาก็เข้าไปบุกฆ่าโดยไม่มีการขออนุญาตรัฐบาลปากีสถาน เรื่องนี้ก็ยังทำให้สองประเทศมองหน้ากันไม่สนิท

   ธรรมชาติของอเมริกาก็เป็นอย่างนี้นี่เองครับ คบกับใครก็หวังเฉพาะผลประโยชน์ พอไม่มีประโยชน์ก็ถีบทิ้ง ดูกรณีของปากีสถานนี่ ชัดเจนที่สุด

   หลายคนยังชอบพูดว่า อเมริกาคือมหามิตรของไทย ตามทัศนะของผมนะครับ อเมริกาไม่น่าจะมีความคิดอย่างนั้นเลย ถึงตอนนี้นโยบายรัฐบาลไทยพาประเทศไปใกล้ชิดสนิทสนมกับจีนและรัสเซีย ผมว่าอเมริกาจึงน่าจะเริ่มปฏิบัติกับเราคล้ายๆกับตอนที่ปากีสถานไปคบกับจีนใหม่ๆ ใครคบสนิทกับจีน อเมริกามองไม่ดีทั้งนั้นแหละครับ

   ถ้าอยากเข้าใจอเมริกาดีก็ต้องไปอ่านความสัมพันธ์ระหว่างอเมริกากับปากีสถาน เมียนมา และเกาหลีเหนือ ครับ

   ประเทศขนาดกลางและเล็กที่โดนอเมริกาเล่น ผมไม่เคยเห็นว่าจะอยู่รอดปลอดภัยได้อย่างดีสักประเทศเดียว ไม่ว่าจะเป็นปากีสถาน เกาหลีเหนือ เวเนซุเอลา ฯลฯ

   ลองไปดูประเทศที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศเทียร์ 3 ของกฎหมาย TVPA หรือกฎหมายต่อต้านการค้ามนุษย์ก็ได้ครับ

   ต่างอยู่แบบถูลู่ถูกัง

   หลายประเทศผู้คนกำลังจะจมน้ำตายกันทั้งประเทศ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์