อิรักประกาศภาวะฉุกเฉิน ผู้ประท้วงบุกเข้าอาคารรัฐสภาในแบกแดด

ข่าว

  อิรักประกาศภาวะฉุกเฉิน ผู้ประท้วงบุกเข้าอาคารรัฐสภาในแบกแดด

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ค. 2559 06:10 น.

   (ภาพ: REUTERS)

   กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก เมื่อวันเสาร์ เพื่อประท้วงที่ส.ส.ยังไม่สามารถตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ได้...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 30 เม.ย. กลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ผู้สนับสนุนของนาย มุกตาดา อัล-ซาดาร์ (Moqtada al-Sadr) แกนนำทางการเมืองและหัวหน้ากลุ่มติดอาวุธ 'ซารายา อัล-ซาลาม' จำนวนนับพันคน บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาอิรักในกรุงแบกแดด เพื่อประท้วงที่เหล่าส.ส.ยังไม่สามารถตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ได้ตามที่แกนนำของพวกเขาเรียกร้อง

   มุกตาดา อัล-ซาดาร์ นักบวชศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ แถลงข่าวที่เมืองนาจาฟ ทางใต้ของกรุงแบกแดดเมื่อวันเสาร์ (ภาพ: AP)
   มุกตาดา อัล-ซาดาร์ นักบวชศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ แถลงข่าวที่เมืองนาจาฟ ทางใต้ของกรุงแบกแดดเมื่อวันเสาร์ (ภาพ: AP)

   กลุ่มผู้ประท้วงสามารถบุกรุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาซึ่งอยู่ในพื้นที่สีเขียว (Green Zone) ซึ่งได้รับการคุ้มกันอย่างแน่นหนาได้เป็นครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ เป็นเหตุให้ทางการต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน แต่ไม่มีคำสั่งเคอร์ฟิว ขณะที่มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงที่ถูกส่งไปประจำการใกล้สถานทูตสหรัฐฯในกรุงแบกแดด ยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงด้วย ส่วนที่สถานทูตต่างชาติอื่นๆสถานการณ์ดูตึงเครียดแต่ไม่เกิดเหตุปะทะรุนแรง

   นายซาบาห์ อัล-นูมาน โฆษกของกองกำลังต่อต้านลัทธิก่อการร้ายของอิรัก ระบุว่า พวกเขากำลังทบทวนสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้เข้าไปสอดมือในเรื่องนี้ เพราะไม่เกี่ยวกับการก่อการร้าย

   ผู้ประท้วงจำนวนมากรวมตัวกันที่สวนในรัฐสภา (ภาพ: REUTERS)
   ผู้ประท้วงจำนวนมากรวมตัวกันที่สวนในรัฐสภา (ภาพ: REUTERS)

   ทั้งนี้ ความวุ่นวายล่าสุดในอิรักเกิดขึ้นหลังจาก นายซาดาร์ ออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ออกแผนการแทนที่รัฐมนตรีที่มีอยู่กับนักวิชาการไม่ฝักไฝ่ฝ่ายใด แต่พรรคการเมืองที่มีอำนาจในสภาฯปฏิเสธไม่อนุมัติแผนการนี้มานานหลายสัปดาห์แล้ว และการประท้วงรุนแรงขึ้นในวันเสาร์เนื่องจากรัฐสภามาไม่ครบองค์ประชุมอีกครั้ง

   ผู้ประท้วงออกมาเดินขบวนตามท้องถนนทันทีหลังจากนายซาดาร์กล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์เสร็จ แม้ว่าเขาจะไม่ได้เรียกร้องให้ออกมาชุมนุม ก่อนที่ผู้ประท้วงจะบุกเข้าไปในสภาฯ และพยายามหยุดยั้งไม่ให้เหล่าส.ส.หนีออกจากอาคารรัฐสภา

   ผู้ประท้วงบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาอิรัก (ภาพ: AP)
   ผู้ประท้วงบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาอิรัก (ภาพ: AP)

   สถานการณ์ล่าสุดตอนนี้มีรายงานว่า ผู้ชุมนุมเริ่มรื้อค้นข้าวของในอาคารรัฐสภาแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติและสถานทูตต่างๆ ขังตัวเองอยู่ภายในอาคารที่ทำการของวกเขา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์