ไลฟ์สไตล์
100 year

อิรักประกาศภาวะฉุกเฉิน ผู้ประท้วงบุกเข้าอาคารรัฐสภาในแบกแดด

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2559 06:10 น.
SHARE

(ภาพ: REUTERS)

กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก เมื่อวันเสาร์ เพื่อประท้วงที่ส.ส.ยังไม่สามารถตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ได้...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 30 เม.ย. กลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ผู้สนับสนุนของนาย มุกตาดา อัล-ซาดาร์ (Moqtada al-Sadr) แกนนำทางการเมืองและหัวหน้ากลุ่มติดอาวุธ 'ซารายา อัล-ซาลาม' จำนวนนับพันคน บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาอิรักในกรุงแบกแดด เพื่อประท้วงที่เหล่าส.ส.ยังไม่สามารถตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ได้ตามที่แกนนำของพวกเขาเรียกร้อง

มุกตาดา อัล-ซาดาร์ นักบวชศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ แถลงข่าวที่เมืองนาจาฟ ทางใต้ของกรุงแบกแดดเมื่อวันเสาร์ (ภาพ: AP)
มุกตาดา อัล-ซาดาร์ นักบวชศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ แถลงข่าวที่เมืองนาจาฟ ทางใต้ของกรุงแบกแดดเมื่อวันเสาร์ (ภาพ: AP)

กลุ่มผู้ประท้วงสามารถบุกรุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาซึ่งอยู่ในพื้นที่สีเขียว (Green Zone) ซึ่งได้รับการคุ้มกันอย่างแน่นหนาได้เป็นครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ เป็นเหตุให้ทางการต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน แต่ไม่มีคำสั่งเคอร์ฟิว ขณะที่มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงที่ถูกส่งไปประจำการใกล้สถานทูตสหรัฐฯในกรุงแบกแดด ยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงด้วย ส่วนที่สถานทูตต่างชาติอื่นๆสถานการณ์ดูตึงเครียดแต่ไม่เกิดเหตุปะทะรุนแรง

นายซาบาห์ อัล-นูมาน โฆษกของกองกำลังต่อต้านลัทธิก่อการร้ายของอิรัก ระบุว่า พวกเขากำลังทบทวนสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้เข้าไปสอดมือในเรื่องนี้ เพราะไม่เกี่ยวกับการก่อการร้าย

ผู้ประท้วงจำนวนมากรวมตัวกันที่สวนในรัฐสภา (ภาพ: REUTERS)
ผู้ประท้วงจำนวนมากรวมตัวกันที่สวนในรัฐสภา (ภาพ: REUTERS)

ทั้งนี้ ความวุ่นวายล่าสุดในอิรักเกิดขึ้นหลังจาก นายซาดาร์ ออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ออกแผนการแทนที่รัฐมนตรีที่มีอยู่กับนักวิชาการไม่ฝักไฝ่ฝ่ายใด แต่พรรคการเมืองที่มีอำนาจในสภาฯปฏิเสธไม่อนุมัติแผนการนี้มานานหลายสัปดาห์แล้ว และการประท้วงรุนแรงขึ้นในวันเสาร์เนื่องจากรัฐสภามาไม่ครบองค์ประชุมอีกครั้ง

ผู้ประท้วงออกมาเดินขบวนตามท้องถนนทันทีหลังจากนายซาดาร์กล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์เสร็จ แม้ว่าเขาจะไม่ได้เรียกร้องให้ออกมาชุมนุม ก่อนที่ผู้ประท้วงจะบุกเข้าไปในสภาฯ และพยายามหยุดยั้งไม่ให้เหล่าส.ส.หนีออกจากอาคารรัฐสภา

ผู้ประท้วงบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาอิรัก (ภาพ: AP)
ผู้ประท้วงบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาอิรัก (ภาพ: AP)

สถานการณ์ล่าสุดตอนนี้มีรายงานว่า ผู้ชุมนุมเริ่มรื้อค้นข้าวของในอาคารรัฐสภาแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติและสถานทูตต่างๆ ขังตัวเองอยู่ภายในอาคารที่ทำการของวกเขา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักเคลื่อนไหวภาวะฉุกเฉินบุกรัฐสภาอิรักประท้วงมุสลิมชีอะห์มุกตาดา อัล-ซาดาร์กรุงแบกแดดคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เคอร์ฟิวสถานทูตสหรัฐแก๊สน้ำตาข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:33 น.