ดับร้อน! 1-8 พ.ค.นี้ ฝนฟ้าคะนองทั่วไทย

ข่าว

  ดับร้อน! 1-8 พ.ค.นี้ ฝนฟ้าคะนองทั่วไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ค. 2559 05:47 น.

   ช่วงนี้ประเทศไทยมีอุณหภูมิลดลง เพราะหลายพื้นที่มีฝน-ลมแรง เกิดจากความกดอากาศสูงจากประเทศจีน หรือมวลอากาศเย็น ที่แผ่ลงมาปะทะกับอากาศร้อนจัด บริเวณประเทศไทยตอนบน 1-8 พ.ค.นี้ มีแนวโน้มที่จะเกิดฝนตกครอบคลุมทั้งประเทศ...

   วันที่ 1 พ.ค. 59 สภาพอากาศวันหยุดแรงงาน หลายพื้นที่มีฝน-ลมแรง ทำอุณหภูมิความร้อนลดลง
   ปัจจัยที่เป็นเช่นนี้เกิดจากความกดอากาศสูงจากประเทศจีน หรือ มวลอากาศเย็น ที่แผ่ลงมาปะทะกับอากาศร้อนจัด บริเวณประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ซึ่งมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ สุโขทัย พิษณุโลก อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา หนองบัวลำภู บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย 

   คาดการณ์ปริมาณฝนช่วงวันที่ 1-8 พฤษภาคม 2559 มีแนวโน้มที่จะเกิดฝนตกครอบคลุมทั้งประเทศ โดยจะมีฝนตกมากที่ลุ่มน้ำป่าสักตอนบน บริเวณขอบประเทศ และภาคใต้ หลังจากนั้น ช่วงวันที่ 9-16 พฤษภาคม 2559 มีแนวโน้มที่จะเกิดฝนตกครอบคลุมทั้งประเทศ โดยจะมีฝนตกมากบริเวณภาคเหนือในลุ่มน้ำปิง วัง ยม น่าน, บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในลุ่มน้ำโขง และลุ่มน้ำชี, บริเวณภาคใต้ ในลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา

   ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนราย 3 เดือน (พค.-กค.) คาดว่า

   - ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออกในช่วงเดือน พฤษภาคม จะมีอากาศร้อนอบอ้าวเกือบทั่วไปกับมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่โดยเฉพาะ ในระยะครึ่งแรกของเดือน กับจะมีฝนตกส่วนมากในระยะครึ่งหลังของเดือน แต่ปริมาณ ฝนรวมส่วนใหญ่จะต่ำกว่าค่าปกติเล็กน้อย และอุณหภูมิเฉลี่ยจะสูงกว่าค่าปกติ สำหรับ ช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม ปริมาณฝนรวมส่วนใหญ่จะใกล้เคียงค่าปกติ ส่วน อุณหภูมิเฉลี่ยจะสูงกว่าค่าปกติเล็กน้อย

   - ภาคใต้ เดือนพฤษภาคม ปริมาณฝนรวมจะต่ำ กว่าค่าปกติเล็กน้อย และอุณหภูมิเฉลี่ยจะสูงกว่าค่าปกติเล็กน้อย สำหรับช่วงเดือน มิถุนายนถึงกรกฎาคม ปริมาณฝนรวมและอุณหภูมิเฉลี่ยจะใกล้เคียงค่าปกติ

   อุณหภูมิในแต่ละภาควันนี้มีดังนี้

   ภาคเหนือ อากาศร้อนโดยทั่วไปกับมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ กับมีฝนฟ้าคะนอง เป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงกับมีลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 22 สูงสุด 41 องศาเซลเซียส

   ภาคอีสาน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 21 สูงสุด 33 องศาเซลเซียส

   ภาคกลาง มีเมฆมาก กับฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 สูงสุด 35 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 สูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่น ต่ำกว่า 1 เมตร

   ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 สูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

   ภาคใต้ฝั่งอันดามัน อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 สูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

   กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 26 สูงสุด 36 องศาเซลเซียส

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 13:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์