ข่าว

วิดีโอ

แนวร่วมไอซิสแพร่ข้อมูลเป้าหมายสังหารในนิวยอร์ก 3,600 คน

(ภาพ: AFP)

กลุ่มแฮกเกอร์แนวร่วมของกลุ่มไอซิส เผยแพร่รายชื่อเป้าสังหารเป็น ชาวนิวยอร์ก 3,600 คน ลงบนโลกออนไลน์ ขณะที่เอฟบีไอได้แจ้งเตือนต่อผู้ที่อยู่ในรายชื่อแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มแฮกเกอร์ซึ่งมีส่วนเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้เผยแพร่รายชื่อเป้าหมายสังหารซึ่งเป็นผู้อยู่อาศัยในนครนิวยอร์กจำนวน 3,600 คนลงบนโลกออนไลน์ และเรียกร้องให้ผู้ก่อการร้ายลงมือโจมตีบุคคลในรายชื่อ

เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอ เผยว่า พวกเขากำลังพยายามติดต่อกับบุคคลในรายชื่อซึ่งหลายรายเป็นลูกจ้างหน่วยงานรัฐและหน่วยงานความมั่นคง เพื่อแจ้งพวกเขาถึงคำขู่ของกลุ่ม 'คาลิเฟต ไซเบอร์ อาร์มี' (Caliphate Cyber Army) ซึ่งเปิดเผยทั้งชื่อ, ที่อยู่ และที่อยู่อีเมลของพวกเขา

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยข่าวกรองระบุว่า รายชื่อว่า 3,600 รายนี้อาจถูกเลือกแบบสุ่มมาจากรายชื่ออื่นๆที่มีอายุหลายปีแล้ว เนื่องจากไม่มีชื่อบุคคลสำคัญ สถานะความมั่งคั่งแตกต่างกันไป และบางข้อมูลเป็นข้อมูลที่ไม่เป็นปัจจุบัน ขณะที่ตำรวจนิวยอร์กไม่เชื่อว่าคำขู่นี้ไม่มีความน่าเชื่อถือ

ทั้งนี้ กลุ่มไอซิสเคยเผยแพร่รายชื่อเป้าสังหารในลักษณะนี้มาแล้วเมื่อปีก่อน โดยเป็นรายชื่อเจ้าหน้าที่ในกองทัพสหรัฐฯ แต่ไม่มีรายชื่อมากขนาดนี้

กลุ่มแฮกเกอร์แนวร่วมของกลุ่มไอซิส เผยแพร่รายชื่อเป้าสังหารเป็น ชาวนิวยอร์ก 3,600 คน ลงบนโลกออนไลน์ ขณะที่เอฟบีไอได้แจ้งเตือนต่อผู้ที่อยู่ในรายชื่อแล้ว... 1 พ.ค. 2559 04:06 1 พ.ค. 2559 04:07 ไทยรัฐ