ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุดยื้อ ‘แดง จิตกร’ ตายที่บ้าน หลังอาการทรุด ขอออกจากรพ. ครอบครัวเศร้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ค. 2559 08:40 น.
  SHARE

  สุดยื้อชีวิต “แดง จิตกร” สิ้นลมสงบ หลังญาติขออนุญาตหมอพาออกจากโรงพยาบาลกลับบ้านได้เพียง 5 ชั่วโมง ตามความ ต้องการของเจ้าตัวพร่ำบ่นมาหลายวัน เมียรอให้เสร็จคอนเสิร์ตที่เพื่อนศิลปินจัดหาทุนช่วยเหลือก่อนทำตามความต้องการครั้งสุดท้าย ขณะเจ้าหน้าที่หามร่างอดีตนักร้องลูกทุ่งอีสานชื่อดังขึ้นรถพยาบาลกลับบ้าน ยังโบกมือทักทายแฟนเพลงที่มาคอยให้กำลังใจอยู่หน้าโรงพยาบาล พอถึงบ้านสักพักหยุดหายใจไปชั่วขณะจนญาติๆต้องช่วยกันปั๊มขึ้นมาหายใจได้อีกครั้ง แต่สุดท้ายสู้มะเร็งร้ายไม่ไหวสิ้นใจสงบ เมีย-ญาติสุดเศร้าร่ำไห้ระงม

  จากเรื่องราวชีวิตพลิกผันของอดีตนักร้องลูกทุ่งแดนอีสานชื่อดัง “แดง จิตกร” หรือนายสมจิตร เกตุภูเขียว อายุ 46 ปี เจ้าของผลงานเพลงโด่งดังครองใจมหาชน อาทิ มนต์รัก ตจว. หัวใจคิดฮอด ฯลฯ ล้มป่วยหนักด้วยโรคมะเร็งที่โพรงจมูกระยะสุดท้าย รักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู รพ.ศูนย์บุรีรัมย์ ท่ามกลางความเป็นห่วงของมิตรรักแฟนเพลง มีธารน้ำใจหลั่งไหลให้การช่วยเหลือจำนวนมาก โดยเฉพาะเพื่อนศิลปินกว่า 100 ชีวิตร่วมกันจัดคอนเสิร์ต “รวมน้ำใจช่วย แดง จิตกร” เมื่อวันที่ 29 เม.ย. เพื่อหาทุนช่วยเหลืออดีตนักร้องดังต่อสู้กับโรคร้ายที่เผชิญอยู่

  ความคืบหน้าเมื่อช่วงสายวันที่ 30 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่าครอบครัวเตรียมทำเรื่องขออนุญาตแพทย์พาแดง จิตกร กลับไปรักษาตัวที่บ้านเลขที่ 94 หมู่ 7 บ้านทุ่งสว่าง ต.ตูมใหญ่ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ไปตรวจสอบที่ รพ.ศูนย์บุรีรัมย์ พบว่า แดง จิตกร ยังรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู จึงสอบถามไปยังนางอุไรวรรณ เกตุภูเขียว อายุ 44 ปี ภรรยาเผยว่า เตรียมนำตัวแดง จิตกร ออกจากโรงพยาบาลกลับไปพักรักษาตัวที่บ้านในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ เป็นไปตามความต้องการของสามี ตนได้ศึกษาวิธีการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองจากพยาบาลเพื่อนำไปใช้ดูแลสามีขณะพักรักษาตัวที่บ้านแล้ว

  “ตอนนี้พี่แดงอยากกลับบ้านอย่างเดียว บ่นมาตั้งแต่วันที่ 24-25 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ขอพี่แดงไว้ว่าให้ผ่านงานคอนเสิร์ตไปก่อน วันนี้ตั้งใจจะพากลับบ้านตามที่พี่แดงต้องการ ที่ผ่านมาได้เรียนรู้วิธีดูแลผู้ป่วยจากพยาบาลที่มาสอนให้ ทั้งการดูดเสมหะ ทำความสะอาดแผลบริเวณที่เจาะคอ ป้อนอาหารผ่านทางสายยาง เตรียมเครื่องช่วยหายใจไปติดตั้ง และเครื่องดูดเสมหะไปไว้ที่บ้าน ใจจริงไม่อยากให้ออก ส่วนคุณหมอก็แล้วแต่ผู้ป่วย” นางอุไรวรรณกล่าว

  ต่อมาในช่วงเที่ยง นางอุไรวรรณ เดินทางมาถึง รพ.ศูนย์บุรีรัมย์ ด้วยสีหน้าเคร่งเครียด นั่งปรึกษาหารือกับญาติบริเวณหน้าห้องไอซียู ก่อนเข้าไปภายในห้อง ร่วมกับเจ้าหน้าที่นำพานดอกไม้ทำพิธีขอขมาแทนแดง จิตกร ต่อสิ่งที่ได้ล่วงเกินผู้อื่นทั้งที่ตั้งใจและมิได้ตั้งใจ ทั้งทางกาย วาจา ใจ บริเวณข้างเตียงผู้ป่วย ระหว่างทำพิธีนางอุไรวรรณและญาติๆ มีสีหน้าวิตกกังวลพร้อมทั้งร่ำไห้ออกมา จากนั้นเวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่นำแดง จิตกร ออกจากห้องไอซียู ลงลิฟต์มาขึ้นรถพยาบาลที่จอดรออยู่หน้าโรงพยาบาล เพื่อเดินทางกลับไปพักรักษาตัวต่อที่บ้าน โดยแดง จิตกร ได้ยกมือสองข้างขึ้นมาโบกทักทายแฟนเพลงและประชาชนที่มารอให้กำลังใจอยู่ ขณะที่นางอุไรวรรณและญาติๆช่วยกันเก็บข้าวของเครื่องใช้เดินตามลงมา แยกไปขึ้นรถส่วนตัวตามออกไป

  นพ.จรัญ ทองทับ ผอ.รพ.ศูนย์บุรีรัมย์ เผยว่า เป็นสิทธิ์ของผู้ป่วยหรือญาติที่จะขอออกไปรักษาตัวที่บ้านได้ ทางโรงพยาบาลมีการแนะนำระบบดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองให้กับญาติ อาทิ การป้อนอาหารผ่านทางสายยาง การใช้เครื่องช่วยหายใจ การทำความสะอาดแผล และให้ยาผู้ป่วยตามเวลา เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม คณะแพทย์ยังต้องรักษา แดง จิตกร อย่างใกล้ชิด เพราะผู้ป่วยยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ มีเสมหะมาก ทานอาหารเองไม่ได้ ต้องให้ผ่านทางสายยาง และมีอาการเจ็บปวดทรมาน ต้องให้ยาระงับปวด โดยรวมยังทรงตัวตามอาการผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายแล้ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกัน รถพยาบาลเดินทางมาส่งแดง จิตกร ที่บ้านเลขที่ 94 หมู่ 7 บ้านทุ่งสว่าง ต.ตูมใหญ่ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ จากนั้นทีมแพทย์พยาบาลพร้อมรถพยาบาลพากันเดินทางกลับไป นางอุไรวรรณ เกตุภูเขียว ภรรยาได้จัดเตรียมเครื่องมือดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคอง ทั้งเครื่องช่วยหายใจ เครื่องดูดเสมหะ ผ่านไปครู่ใหญ่ แดง จิตกร หยุดหายใจไปชั่วขณะหนึ่ง ญาติๆช่วยกันปั๊มหัวใจจนหายใจขึ้นมาได้อีกครั้ง แต่อดีตนักร้องลูกทุ่งอีสานที่ต้องเผชิญกับมะเร็งร้ายยังคงนอนไม่ได้สติ จนกระทั่งเวลา 20.40 น. แดง จิตกร ก็เสียชีวิต ลงอย่างสงบ หลังออกจากโรงพยาบาลกลับมาถึงบ้านได้ประมาณ 5 ชม. สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับญาติๆเป็นอย่างมาก นางอุไรวรรณ ภรรยา จะได้ปรึกษากับญาติๆ เรื่องการจัดงานศพต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1แดง จิตกรแดง จิตกร ตายแดง จิตกร เสียชีวิตสมจิตร เกตุภูเขียวโรคมะเร็งโพรงจมูกบุรีรัมย์ข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวฉบับพิมพ์ข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐthairath

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:25 น.