วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึกไหม้กระเช้า ไดโนซอร์แพลนเน็ต - ‘รถไฟเหาะ’ ค้าง! ดรีมเวิลด์

ไฟไหม้ “คริสตัล แคปซูล” ของ “ไดโนอาย” ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ ในสวนสนุกไดโนซอร์แพลนเน็ต ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสพร้อมพงษ์ หวิดสูญเสียครั้งใหญ่ เดชะบุญช่วงเกิดเหตุปิดให้บริการเพราะฝนลงเม็ด สันนิษฐานเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร อีกรายรถไฟเหาะที่ดรีม เวิลด์ จ.ปทุมธานี ค้างกลางทาง ลูกค้าต้องเดินลงตามรางท่ามกลางความเสียว คาดเหตุจากระบบไฟฟ้าขัดข้อง

เหตุระทึกไฟไหม้แคปซูลชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่กลางกรุง เกิดขึ้นเมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 30 เม.ย. ร.ต.อ.อธิพงษ์ ศรีโพธิ์ รอง สว. (สอบสวน) สน.ทองหล่อ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ชิงช้าสวรรค์ภายในสวนสนุกไดโนซอร์แพลนเน็ต ปากซอยสุขุมวิท 22 ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสพร้อมพงษ์ ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กทม. จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ พ.ต.ท.สมศักดิ์ มงคลคุณากร รอง ผกก.ป.สน.ทองหล่อ กำลังตำรวจฝ่ายสืบสวนและฝ่ายป้องกันและปราบปราม สน.ทองหล่อ ก่อนประสานขอรถดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร

ที่เกิดเหตุเป็นสวนสนุกขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 12,000 ตร.ม. บนชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ชื่อ “ไดโนอาย” ความสูงเท่ากับตึก 5 ชั้น หรือประมาณ 50 ม. พบเพลิงลุกไหม้ “คริสตัล แคปซูล” หรือแคปซูลชิงช้าสวรรค์ 1 ตู้ จากทั้งหมด 24 ตู้ ท่ามกลางความตื่นตระหนกของบรรดาผู้ปกครองที่พาบุตรหลานมาเข้าใช้บริการ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งใช้ระบบแมคคานิคปรับให้กระเช้าตัวเกิดเหตุลงมาด้านล่างก่อนใช้น้ำฉีดดับเพลิง ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีจึงสงบ ขณะที่ผู้รับผิดชอบของสวนสนุกประกาศงดให้บริการกับลูกค้าและขอปิดปรับปรุงชั่วคราวพร้อมคืนเงินค่าตั๋วคืนให้ทั้งหมด เบื้องต้นไม่พบผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในเหตุครั้งนี้ ส่วนแคปซูลชิงช้าสวรรค์ตัวดังกล่าวไหม้เสียหายหมดเหลือเพียงโครงเหล็กเท่านั้น ค่าเสียหายอยู่ระหว่างตรวจสอบ

นายวินิจ เลิศรัตนชัย ตัวแทนผู้บริหาร บริษัท เอฟดับเบิ้ลยูอาร์ จำกัด ผู้ดำเนินโครงการสวนสนุกไดโนซอร์ แพลนเน็ต เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ในแคปซูลชิงช้าสวรรค์ เนื่องจากก่อนเกิดเหตุประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าที่ปิดให้บริการเครื่องเล่น เพราะฝนตกหนัก สาเหตุคาดเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากแคปซูลที่เกิดเพลิงไหม้นั้น ประตูชำรุดอยู่ระหว่างนำไปถอดเปลี่ยน แต่วันนี้เกิดฝนตก อาจทำให้น้ำฝนสาดเข้าไปจนเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนตัวคิดว่าต้องซ่อมประมาณ 1 สัปดาห์จึงเปิดให้บริการได้ ส่วนความเสียหายน่าจะหลักแสนบาท มีประกันคุ้มครอง ทั้งนี้สวนสนุกจะเปิดให้บริการในวันที่ 1 พ.ค.แต่ปิดส่วนชิงช้าสวรรค์จนกว่าวิศวกรจะอนุญาตให้ใช้ การทำธุรกิจสวนสนุกต้องระมัดระวังมากเป็น 3 เท่า กว่าจะได้ใบอนุญาตก็นานพอสมควร เมื่อเกิดเหตุทำให้เสียหายในระดับหนึ่ง ต้องยอมรับเพราะเป็นความบกพร่องและถือเป็นบทเรียนในการดำเนินงาน

ด้าน พ.ต.ท.สมศักดิ์ เปิดเผยหลังสอบถามผู้จัดการสวนสนุกว่า ในส่วนของเครื่องเล่นชิงช้าสวรรค์นั้นหากเกิดฝนตก ผู้ดูแลจะงดให้บริการชั่วคราว เพราะเกรงจะไม่ปลอดภัยกับนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ ขณะเกิดเหตุจึงไม่มีผู้ใช้บริการแต่อย่างใด เนื่องจากทางผู้ดูแลสับคัตเอาต์ไฟฟ้าของตัวเครื่องเล่นแล้วแต่ไม่ได้ตัดในส่วนของไฟสำรอง ทำให้กระแสไฟยังมีอยู่ อาจเป็นเหตุให้เกิดไฟฟ้าเกิดลัดวงจร เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต สันนิษฐานเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เตรียมเรียกผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบสวนหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้

อีกราย เที่ยงวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดเหตุรถไฟเหาะตีลังกาที่สวนสนุกดรีมเวิลด์ ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ค้างระหว่างเส้นทางช่วงแล่นขึ้น มีผู้ใช้บริการอยู่เต็มขบวนประมาณ 20 คน โดยขบวนรถไฟเหาะหยุดค้างอยู่ประมาณ 3 นาที ทำให้พนักงานควบคุมเครื่องเล่นต้องประกาศให้ทุกคนลงจากเครื่องเล่นเพื่อความปลอดภัย หลังจากนั้นทุกคนจึงปลดเข็มขัดนิรภัยและทยอยเดินลงมาตามรางด้วยความทุลักทุเลปนความหวาดเสียวของความสูง เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ หลายรายระบุว่าโชคยังดีที่รถหยุดในช่วงที่รถไฟเหาะแล่นขึ้น ไม่ได้หยุดตรงช่วงที่กลับหัวตีลังกา อาจทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตามทางสวนสนุกดรีมเวิลด์ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่าสาเหตุอาจเกิดจากระบบไฟฟ้าขัดข้อง เนื่องจากทราบว่าขณะเกิดเหตุ มีไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างใน จ.ปทุมธานี

ต่อมานายธวัธ แย้มเกษม ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการสวนสนุกดรีมเวิลด์ เปิดเผยถึงสาเหตุครั้งนี้ว่า ที่เครื่อง เล่นรถไฟเหาะเกิดหยุดไปชั่วขณะประมาณ 3 นาที เกิดจากกระแสไฟฟ้าดับ ทำให้สวนสนุกต้องนำช่างเทคนิคเข้าหาสาเหตุก่อนที่จะเปิดเครื่องกั้นตัวบุคคลกับอุปกรณ์การเล่นออกแล้วให้ผู้เล่นประมาณ 20คนเดินลงมาเพื่อป้องกันอันตราย เหตุการณ์นี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ยืนยันอุปกรณ์ทุกชิ้นมีเจ้าหน้าที่ควบคุมดูและตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง หลังตรวจสอบจนแน่ใจแล้วว่าไม่มีอันตรายจึงเปิดให้เล่นตามปกติ

ไฟไหม้ “คริสตัล แคปซูล” ของ “ไดโนอาย” ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ ในสวนสนุกไดโนซอร์แพลนเน็ต ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสพร้อมพงษ์ หวิดสูญเสียครั้งใหญ่ 1 พ.ค. 2559 01:12 1 พ.ค. 2559 10:50 ไทยรัฐ