ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เคนยาเผางาช้างของกลางหนักเกิน 100 ตัน ล็อตใหญ่สุดในประวัติศาสตร์

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2559 00:40 น.
  SHARE

  (ภาพ: AP)

  ทางการเคนยาดำเนินการเผาทำลายงาช้างของกลางที่ยึดมาได้จากขบวนการล่าสุดลักลอบล่าสัตว์และค้าสิ่งผิดกฎหมายแล้ว โดยเป็นการทำลายงาช้างมากที่สุดในประวัติศาสตร์ น้ำหนักรวมเกิน 100 ตัน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี อูฮูรู เคนยัตตา แห่งประเทศเคนยา เป็นประธานจุดไฟเผางาช้างของกลางทั้งหมดที่เจ้าหน้าที่ยึดได้จากขบวนการลักลอบล่าสัตว์และค้าสิ่งผิดกฎหมาย รวมน้ำหนักมากกว่า 105 ตันจากช้างกว่า 6,700 ตัว แล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 30 เม.ย. ที่อุทยานแห่งชาติไนโรบี เพื่อแสดงให้เห็นความมุ่งมั่นของเคนยาในการช่วยเหลือช้างสายพันธ์ุแอฟริกา

  ริชาร์ด ลีกคีย์ ประธานสำนักงานคุ้มครองสัตว์ป่าเคนยา (ซ้าย) และประธานาธิบดี อูฮูรู เคนยัตตา แห่งเคนยา (ภาพ: REUTERS)
  ริชาร์ด ลีกคีย์ ประธานสำนักงานคุ้มครองสัตว์ป่าเคนยา (ซ้าย) และประธานาธิบดี อูฮูรู เคนยัตตา แห่งเคนยา (ภาพ: REUTERS)

  ก่อนลงมือจุดไฟ ประธานาธิบดีเคนยัตตากล่าวว่า "ความสูงของงาช้างที่กองอยู่ต่อหน้าพวกเรา แสดงถึงความแข็งแกร่งในการตัดสินใจของพวกเขา ไม่มีใคร ผมขอย้ำ ไม่มีใคร ควรมีธุรกิจใดๆเกี่ยวกับการค้าขายงาช้าง การค้าขายสิ่งนี้หมายถึงความตายของช้างของเรา และความตายของมรดกทางธรรมชาติของเรา"

  ทั้งนี้ การเผางาช้างของเคนยาเกิดขึ้นหลังจากเหล่าผู้นำประเทศในทวีปแอฟริกาประชุมกันในเคนยา เพื่อกระตุ้นให้ยุติการค้างานช้างผิดกฎหมาย

  อย่างไรก็ตาม นักอนุรักษ์บางคนแสดงการต่อต้านการเผางาช้างครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ครั้งนี้ของเคนยา โดยชี้ว่าการทำลายของหายากเช่นนี้อาจทำให้มูลค่าในท้องตลาดของมันสูงขึ้น ส่งเสริมทางอ้อมให้เกิดการล่าช้างเอางามากขึ้น โดยประเทศบอสวานา ก็ต่อต้านการเผางาช้างเช่นกัน และประธานาธิบดีของพวกเขาก็ไม่ไปร่วมประชุมในเคนยาด้วย

  งาช้างน้ำหนักกว่า 105 ตันกำลังถูกเผาทำลาย (ภาพ: REUTERS)
  งาช้างน้ำหนักกว่า 105 ตันกำลังถูกเผาทำลาย (ภาพ: REUTERS)

  อนึ่ง ทวีปแอฟริกาเป็นบ้านของช้างจำนวนประมาณ 450,000-500,000 ตัว แต่ในแต่ละปีมีช้างถูกล่่าเพื่อเอางามากกว่า 30,000 ตัว ประเทศแทนซาเนียสูญเสียประชากรช้างไปถึง 65% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ขณะที่การเผางาครั้งล่าสุดของเคนยา เป็นการเผางาจำนวนมากกว่าที่เคยทำลายมาจนถึงตอนนี้ทั้งหมดรวมกันถึง 7 เท่า มูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคิดเป็น 5% ของจำนวนงาช้างที่เก็บเอาไว้ทั่วโลก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เผางาช้างงาช้างของกลางเผางาช้างมากที่สุดในประวัติศาสตร์ช้างแอฟริกาลักลอบล่าสัตว์อุทยานแห่งชาติไนโรบีประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตตาค้าสิ่งผิดกฎหมายกรุงไนโรบีตลาดมืดข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:22 น.