วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคนยาเผางาช้างของกลางหนักเกิน 100 ตัน ล็อตใหญ่สุดในประวัติศาสตร์

(ภาพ: AP)

ทางการเคนยาดำเนินการเผาทำลายงาช้างของกลางที่ยึดมาได้จากขบวนการล่าสุดลักลอบล่าสัตว์และค้าสิ่งผิดกฎหมายแล้ว โดยเป็นการทำลายงาช้างมากที่สุดในประวัติศาสตร์ น้ำหนักรวมเกิน 100 ตัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี อูฮูรู เคนยัตตา แห่งประเทศเคนยา เป็นประธานจุดไฟเผางาช้างของกลางทั้งหมดที่เจ้าหน้าที่ยึดได้จากขบวนการลักลอบล่าสัตว์และค้าสิ่งผิดกฎหมาย รวมน้ำหนักมากกว่า 105 ตันจากช้างกว่า 6,700 ตัว แล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 30 เม.ย. ที่อุทยานแห่งชาติไนโรบี เพื่อแสดงให้เห็นความมุ่งมั่นของเคนยาในการช่วยเหลือช้างสายพันธ์ุแอฟริกา

ก่อนลงมือจุดไฟ ประธานาธิบดีเคนยัตตากล่าวว่า "ความสูงของงาช้างที่กองอยู่ต่อหน้าพวกเรา แสดงถึงความแข็งแกร่งในการตัดสินใจของพวกเขา ไม่มีใคร ผมขอย้ำ ไม่มีใคร ควรมีธุรกิจใดๆเกี่ยวกับการค้าขายงาช้าง การค้าขายสิ่งนี้หมายถึงความตายของช้างของเรา และความตายของมรดกทางธรรมชาติของเรา"

ทั้งนี้ การเผางาช้างของเคนยาเกิดขึ้นหลังจากเหล่าผู้นำประเทศในทวีปแอฟริกาประชุมกันในเคนยา เพื่อกระตุ้นให้ยุติการค้างานช้างผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม นักอนุรักษ์บางคนแสดงการต่อต้านการเผางาช้างครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ครั้งนี้ของเคนยา โดยชี้ว่าการทำลายของหายากเช่นนี้อาจทำให้มูลค่าในท้องตลาดของมันสูงขึ้น ส่งเสริมทางอ้อมให้เกิดการล่าช้างเอางามากขึ้น โดยประเทศบอสวานา ก็ต่อต้านการเผางาช้างเช่นกัน และประธานาธิบดีของพวกเขาก็ไม่ไปร่วมประชุมในเคนยาด้วย

อนึ่ง ทวีปแอฟริกาเป็นบ้านของช้างจำนวนประมาณ 450,000-500,000 ตัว แต่ในแต่ละปีมีช้างถูกล่่าเพื่อเอางามากกว่า 30,000 ตัว ประเทศแทนซาเนียสูญเสียประชากรช้างไปถึง 65% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ขณะที่การเผางาครั้งล่าสุดของเคนยา เป็นการเผางาจำนวนมากกว่าที่เคยทำลายมาจนถึงตอนนี้ทั้งหมดรวมกันถึง 7 เท่า มูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคิดเป็น 5% ของจำนวนงาช้างที่เก็บเอาไว้ทั่วโลก

ทางการเคนยาดำเนินการเผาทำลายงาช้างของกลางที่ยึดมาได้จากขบวนการล่าสุดลักลอบล่าสัตว์และค้าสิ่งผิดกฎหมายแล้ว โดยเป็นการทำลายงาช้างมากที่สุดในประวัติศาสตร์ น้ำหนักรวมเกิน 100 ตัน... 1 พ.ค. 2559 00:32 1 พ.ค. 2559 00:34 ไทยรัฐ