วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท้อแต่ไม่ถอย! ถอดแนวคิดทายาทรุ่น 2 'สวนสยาม' บนเส้นทางที่ท้าทาย

“สวนสยาม โลกแห่งความสุข สนุกไม่รู้ลืม” คำขวัญที่นิยามถึงมนต์เสน่ห์ของสวนสยาม มอบความสุข ความตื่นเต้น ตรึงใจผู้ใช้บริการมายาวนานกว่า 36 ปี

จากจุดเริ่มต้น ในปี 2523 โดยรุ่นพ่อ ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ที่อยากเห็นเมืองไทยมีสวนสนุกและสวนน้ำทะเลเทียม ให้คนทุกเพศทุกวัยเที่ยวได้ และช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม พัฒนามาถึงยุค “สิทธิศักดิ์ เหลืองอมรเลิศ” ทายาทรุ่นที่ 2 ที่เข้ามาเสริมทัพเพิ่มความแข็งแกร่งให้ธุรกิจสวนสนุก โดยยึดหลักบริหารจากรุ่นพ่อ คือ “ความใส่ใจ” 

นอกจากสวนน้ำทะเลเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก รับรองโดยกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดสแล้ว สวนสยามยังมีโซนสวนสนุกที่เลือกเฟ้นเครื่องเล่นนานาชนิด ให้ทุกคนตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ได้ทดสอบความตื่นเต้นหวาดเสียวกันแบบจุใจ

แม้จะทำธุรกิจสวนสนุก โดยมีภารกิจหลักคือมอบความสุขให้แก่ลูกค้า แต่บางครั้งเจ้าของสวนสนุกก็ยิ้มไม่ออก เพราะมีข่าวลบมากระทบ จนเคยคิดถอดใจขายกิจการ แต่ด้วยความตั้งใจที่อยากให้คนมาเที่ยวสวนสยามมีความสุขและมีรอยยิ้มไปนานๆ สุดท้ายจึงสลัดทิ้งความคิดที่จะขายกิจการ และมุ่งมั่นพัฒนาสวนสยามให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด 

นอกจากการดูแลและพัฒนาธุรกิจแล้ว สิทธิศักดิ์ เลือกใช้เวลาว่างคลุกคลีอยู่กับคอมพิวเตอร์ ฝึกหัดทบทวนการเขียนโปรแกรม ซ่อมแซมชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเอง เพราะนี่คือโอกาสของการเรียนรู้ การใช้สมาธิ และฝึกให้คิดอย่างเป็นระบบ 

ความสำเร็จของสวนสยาม ส่วนหนึ่งมาจากพื้นฐานการใช้ชีวิตของสิทธิศักดิ์ ที่ยึดหลักความเรียบง่าย สบายๆ ไม่ซับซ้อน ซึ่งแนวคิดดังกล่าวมีส่วนช่วยเสริมให้ธุรกิจสวนสนุกครองใจลูกค้ามายาวนาน เพราะต้องไม่ลืมว่า “ความสุข เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ ดังนั้น เราต้องทำให้ทุกคนเข้าถึงความสุขได้ง่าย ถ้าทำได้เราก็มีโอกาสเข้าไปนั่งในใจลูกค้าได้ไม่ยาก” 

ติดตามมุมมองการบริหารธุรกิจสวนสนุก และแง่คิดการใช้ชีวิตของ สิทธิศักดิ์ เหลืองอมรเลิศ ประธานกรรมการบริหารบริษัท สยามพาร์ค บางกอก จำกัด ใน ถอดสูท เจ้าของอาณาจักรสวนสยาม รายการไทยรัฐนิวส์โชว์ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 วันอาทิตย์นี้ 

“สวนสยาม โลกแห่งความสุข สนุกไม่รู้ลืม” คำขวัญที่นิยามถึงมนต์เสน่ห์ของสวนสยาม มอบความสุข ความตื่นเต้น ตรึงใจผู้ใช้บริการมายาวนานกว่า 36 ปี 30 เม.ย. 2559 13:37 1 พ.ค. 2559 13:44 ไทยรัฐ