กีฬา
100 year

ตะลุยโลกใบใหญ่ 01/05/59

พี่ม้ามังกร1 พ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

“อายุบวร”

เป็นคำทักทายซึ่งหมายถึงสวัสดีภาษาศรีลังกาครับ

เห็นขึ้นต้นด้วยคำทักทายแบบนี้ น้องๆคงเดากันได้ถูกแล้วนะครับว่าสัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาไปตะลุยประเทศศรีลังกากัน

ศรีลังกา มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา” มีภูมิประเทศเป็นเกาะอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย ประชาชนส่วนใหญ่นับถือพระพุทธศาสนามาตั้งแต่สมัยพุทธกาล และยังเป็นพื้นที่ที่พระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาประทับด้วยครับ

ในศรีลังกามีโบราณสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา และวัดที่สำคัญมากมาย ซึ่ง “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆไปรู้จัก 2 สถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาของศรีลังกากันครับ โดยสถานที่แห่งแรกเป็นวัดที่พระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาประทับ นั่นคือ วัดกัลยาณีวิหาร หรือ วัดเกลายานียาวิหาร

ส่วนอีกแห่งหนึ่งเป็นถ้ำ ที่ภายในถ้ำมีการวาดภาพจิตรกรรมเรื่อง ราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาบนผนังถ้ำไว้อย่างสวยงาม นั่นก็คือ ถ้ำดัมบุลลา ครับ

วัดกัลยาณีวิหาร นี้เชื่อกันว่าในพรรษาที่ 8 หลังการตรัสรู้ของพระ พุทธเจ้า พระองค์ได้เสด็จมาเทศน์โปรดพญานาคาที่บริเวณวัดกัลยาณีแห่งนี้ ต่อมาได้มีการสร้างพระเจดีย์ครอบบริเวณที่เชื่อกันว่าเป็นพุทธอาสนะที่พระพุทธเจ้าประทับในครั้งนั้น

จุดเด่นของวัดแห่งนี้อยู่ที่ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถที่จะเป็นเรื่องราวในพุทธประวัติ และตำนานต่างๆ โดยเฉพาะภาพที่มีความสำคัญอย่างยิ่งคือ ภาพเจ้าชายทันตกุมารกับเจ้าหญิงเหมมาลาอัญเชิญพระทันตธาตุ (พระธาตุเขี้ยวแก้ว) จากอินเดียมายังประเทศศรีลังกา

ขณะที่ ถ้ำดัมบุลลา ก็เป็นอีกสถานที่ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนาในศรีลังกา โดยถ้ำแห่งนี้ในอดีตเคยใช้เป็นสถานที่หนีภัยสงคราม และต่อมาผู้ที่หนีภัยสงครามได้บวชเป็นพระ ปฏิบัติ วิปัสสนา อยู่ในถ้ำ โดยมีทั้งหมด 5 ถ้ำ ซึ่งอยู่ติดๆกัน และแต่ละถ้ำจะมีพระพุทธรูปปางต่างๆประดิษฐานอยู่

ส่วนบริเวณผนังถ้ำทั้ง 5 ถ้ำ จะเป็นจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติ และประวัติศาสตร์ต่างๆของศรีลังกาที่ถูกวาดขึ้นอย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น การปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ สงครามต่อต้านชาวทมิฬ การรับพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ เป็นต้น

และจุดที่ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีในระหว่างเดินทางขึ้นมายังถ้ำดัมบุลลา ก็คือเหล่าบรรดาลิงที่จะเข้ามาทักทายและโชว์อิริยาบถต่างๆให้กับผู้ที่เดินทางขึ้นมา ยังถ้ำดัมบุล–ลา โดยไม่รบกวนหรือแย่งชิงของจากมือนักท่องเที่ยว ซึ่งสร้างความเพลิดเพลินตลอดเส้นทางเลยครับ.

พี่ม้ามังกร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยโลกใบใหญ่พี่ม้ามังกรศรีลังกาวัดกัลยาณีวิหารถ้ำดัมบุลลาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้