ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สร้างรักและผูกพัน ช่วงเวลาก่อนเข้านอน

  เมอร์ลิน1 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ได้ยินเรื่องการ “นอกใจ” บ่อยจนชินหู ไม่หนับหนุนแต่เป็นกันจัง อย่างมีข่าวว่า หนุ่มกำแพงเพชรกลับจากทำงานก่อสร้างที่กรุงเทพฯ เปิดประตูเข้าบ้านตอนเช้ามืด เจอภาพบาดตา เมียนอนอยู่กับชู้ จึงโมโหสุดขีด (หากใครไม่โกรธนี่สิถึงจะแปลก) คว้าเหล็กตีหัวแตก ก่อนใช้คัตเตอร์ปาดอวัยวะเพศของชู้ขาด แล้วโยนทิ้ง หลังจากนั้นก็วิ่งหนีเนื่องจากกลัวความผิด ส่วนเมียเก็บของชู้ (เก็บอะไรก็น่าจะเดากันได้) แถมพาชู้ส่งโรงพยาบาลให้หมอต่อได้ ตกลงว่า ผู้หญิงคนนี้อยากอยู่กับชู้หรืออยู่กับสามีตัวจริงกันแน่ฟะ?

  ใจมนุษย์นั้นไซร้ ช่างยากแท้หยั่งถึง จริงๆเนอะ ที่จริงไม่อยากวิจารณ์กรณีนี้นัก เพียงแต่ไม่ชอบใครที่ไป “สวมเขา” แฟนเท่านั้น คือ ถ้าไม่รักแล้วละก็ น่าจะเลิกกันไปก่อน แล้วค่อยไปมีคนใหม่, ไปอี๋อ๋อกับคนที่ตัวเองชอบ ณ ตอนนี้แทน ยังดีซะกว่า ไปลักลอบทำมิดีมิร้าย....เอ้ย ไปมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นทั้งที่มีตัวจริงอยู่แล้วทั้งคน

  น่าจะรู้สึกผิดชอบชั่วดี หรืออย่างน้อยก็ควรรู้จักหักห้ามใจตัวเองไว้บ้าง แต่ในเมื่อ ถูกกิเลสครอบงำซะแล้ว หากตัวจริงจับไม่ได้ไล่ไม่ทันก็แล้วไป แต่ถ้าถูกจับได้เมื่อไหร่? คงรู้ถึงผลที่จะตามมากันได้อยู่ กระนั้นบางคนแม้คาดคะเนได้แต่ยังอยากทำตามกิเลสซะอย่าง งานนี้ย่อมจบไม่สวยแหงๆ

  แล้วการนอกใจนี่ก็เป็นเรื่องสากลซะด้วย มนุษย์ชาติไหนๆก็เป็นแบบนี้กันได้ถ้าอยากเป็นซะอย่าง ซึ่งจุดจบเดาได้ไม่ยาก ยังไง ถ้าคนที่ทำอย่างนี้กับคู่ของตัวเองได้อย่างหน้าด้านๆ คงต้องเลิกกันวันยังค่ำ แต่บางครอบครัวอาจมีการให้อภัยแล้วเริ่มต้นกันใหม่ก็มีเหมือนกัน เช่น สามีไปมีสาวอื่น พอเมียรู้ แน่ล่ะย่อมโกรธ, ชิงชัง และอยากแก้แค้น แต่ ไม่กล้า “เลิก” กับสามี จะด้วยเหตุผลอะไรก็เถอะนะ จึงยอมอยู่ด้วย แบบหมางๆ, แบบยังเจ็บใจ, ช้ำใจ ก็มีอีก ส่วนจะอยู่กันไปได้นานแค่ไหนก็เอาที่สบายใจ ถ้าไม่กล้าเลิก คงอดเจอประสบการณ์ใหม่ๆที่อาจเร้าใจกว่าก็เป็นได้

  กระนั้นยืนยันไม่ได้สนับสนุนให้ใครเลิกกัน ตรงข้ามอยากให้รักกัน, อดทนต่อกันและประนีประนอมมากกว่า เพราะทุกคนย่อมมีทั้งส่วนที่ดีและส่วนที่ไม่งดงามซุกซ่อนอยู่ หากไม่ทำร้ายจิตใจกันจนทนไม่ได้จริงๆ อยากให้เลือกที่จะอยู่ด้วยกันและคบกันต่อไป

  แต่หากอยู่ด้วยกันแล้วไม่สร้างแรงดึงดูดใจให้ “รักกันเพิ่มขึ้น” หรือ “สร้างความผูกพัน” ให้งอกเงยบ้างเลย มันคงไม่เก๋เท่าไหร่ ดีไม่ดี อาจอยู่กันไปแบบเซ็งๆ มีชีวิตรักที่จืดชืดคงไม่ดีหรอกเนอะ

  เพราะฉะนั้นในเมื่อคบกันจนอยู่ด้วยกันแล้ว เคล็ดไม่ลับของการทำให้ชีวิตคู่ยังคงทน
  ไร้แรงเสียดทานที่จะทำให้รักของทั้งคู่แตกร้าวเร็วเกินไป รู้ไหมว่ามันอยู่ตรงสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่พวกคุณสามารถทำให้กันได้ก่อนเข้านอนยังไงล้า อ่ะ อย่ามองข้ามพฤติกรรมก่อนเข้านอนของคนเรานะฮ้า

  หากคุณทำบางอย่างให้คนรักช่วงก่อนเวลาจะเข้านอนได้ ซึ่งสิ่งที่ว่านี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องยิ่งใหญ่อะไรมาก แค่เรื่องเล็กๆน้อยๆ กลับสามารถสร้างความผูกพันให้เธอกับชั้นยังอยากมีกันและกันต่อไปนะเออ

  งั้นเวลาก่อนเข้านอนควรทำอะไรให้แก่กันบ้างน้า? ลองดูอย่างนี้สิ แล้วจะลืมคำว่า หย่าร้างหรือแยกทาง ไปเลย เช่น 1.ลองถามคนข้างกายของคุณสักหน่อยไหมว่า หิวไหม? อยากทานอะไรนิดๆหน่อยๆก่อนนอนป่าว? เอ้า คุณไม่เคยหิวตอนก่อนนอนหรอกรึ?....ถามจริง ย่อมมีบางวันบ้างละน่า ที่คุณหรือเค้าอาจรู้สึกหิวขึ้นมาตอนดึกๆ ดังนั้นสมมติเค้าเปรยขึ้นมาว่า เห็นโฆษณาขนมขบเคี้ยวทางโทรทัศน์แล้วอยากกินจัง? ซึ่งถือเป็นสัญญาณบอกได้ว่า เค้าน่าจะหิวอยู่บ้างตอนนั้น

  ก็รีบชิงถามเค้าก่อนเลยดีกว่าว่า หิวไหมคะ หาอะไรให้ทานเอาไหม?

  คำถามที่ดูเหมือนห่วงใยเท่าเนี้ย ใครก็เก็ตว่า ที่อีกฝ่ายถามน่ะเพราะรักและเอาใจใส่หรอกนะ ส่วนเค้าจะอยากทานหรือไม่? เค้าก็ซึ้งใจแล้ว ช่างเป็นการเสริมสร้างความรักในอีกรูปแบบนึง

  2.ว่ากันว่า ห้องนอนของคู่ที่รักกันนั้น ไม่ควรมีเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องนอนจะดีฝ่า ยกเว้นมีวิทยุ สเตอริโอไว้ฟัง หรือเป็นไอแพด แต่โทรทัศน์หรือคอมพิวเตอร์นี่ ไม่ค่อยช่วยส่งเสริมให้สมานฉันท์กันสักเท่าไหร่? เพราะถ้ามีโทรทัศน์ในห้องนอน หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งคู่ติดดูหนังดูละคร (คนละแนว) คิดดูว่าจะช่วยทำให้ผูกพันกันมากขึ้นไหม? ยิ่งถ้ามีคอมพิวเตอร์ ต่างคนต่างใช้ เดี๋ยวก็วุ่นกับการเข้าเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือไปแชตกับใครก็ไม่รู้, บางคนอุ้มโน้ตบุ๊กไปทำงานในห้องนอน ถ้าอีกฝ่ายไม่ได้บ้างานด้วยคงเซ็งละสิ

  แต่คงปฏิเสธไม่พกสมาร์ทโฟนเข้าห้องนอนไม่ได้ งั้นจงใช้เท่าที่จำเป็นละกันเด้อ

  3.กระเซ้าเย้าแหย่กันบ้าง ก็ได้ พูดเล่นกันก่อนเข้านอนช่วยผ่อนคลายดีจัง

  4.สิ่งสำคัญ อย่าลืมจูบจุ๊บๆ กู๊ดไนท์ก่อนนอนเพื่อให้ต่างฝ่ายต่างหลับฝันดี.

  @@@

  เมอร์ลิน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร้อยแปดพันเก้าเมอร์ลินชีวิตคู่ดูแลชีวิตคู่สร้างความผูกพันชีวิตรักก่อนเข้านอนคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:17 น.