ข่าว

วิดีโอ

กากหมูพริกขิง–วุ้นเส้นชะอม รสชาติรื่นรมย์!! ที่ร้านเฮนรี่ฯ

โดย คุณชาย 1

ผัดพริกขิงกากหมูเมนูดังและขายดีของทางร้าน.

นักจิตวิทยาฝรั่งเชื่อว่า น้ำเมาที่โปรดปราน บอกได้ถึงกมลสันดานของคนเรา...

เป็นต้นว่า ใครชอบดื่ม ไวน์ มักเป็นคนมีรายละเอียด และกฎเกณฑ์ในชีวิต

ต่างกับพวก คอเบียร์ ส่วนใหญ่มักรักอิสระ และการผจญภัย แต่เป็นคนใจร้อน เบื่อง่ายหน่ายเร็ว หรือไม่อาจฝืนทนอยู่กับสิ่งใดที่ตัวเองไม่ชอบได้นาน

เทียบกับ คอเหล้า ไม่ว่ารัม บรั่นดี วิสกี้ ยิน วอดก้า หรือยาดอง โดยมากมักเป็นคนรักสนุก ใจคอกว้างขวาง แต่ก็มีบ้างที่บุคลิกภาพขัดแย้งอยู่ในตัว เช่น ภายนอกแลดูเข้ม แต่ภายในใจอ่อนปวกเปียก!!

ใครชอบดื่มอะไร ก็ว่ากันไปครับ ขอเพียงให้ดื่มด้วยความตระหนักรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคม แต่ถ้าใครชื่นชอบอาหารไทยสไตล์ดั้งเดิม (ไม่ดัดแปลงสูตร) รสชาติคลาสสิก ที่นับวันหาทานได้ยาก!! เป็นต้นว่า ผัดพริกขิงกากหมู ข้าวผัดกากหมู ผัดวุ้นเส้นชะอมทรงเครื่อง แกงส้มไหลบัว ยำขนมจีน หรือน้ำพริกขี้กา ฯลฯ

เตรียมล้างพุงรอกันได้เลย...เพราะวันนี้ “ชาย 1” จะพาไปชิมรสชาติความอร่อยของอาหารไทย ที่ได้ชื่อว่าเกิดจากเสน่ห์ปลายจวัก ผัวรักจนวันตายกันที่ ร้านเฮนรี่ แอนด์ เฟรนด์ส แถวประชาชื่น

เห็นชื่อร้านออกแนวฝรั่งจ๋า แต่กลับไปแนะนำเมนูอาหารไทย เอ๊ะมันยังไง?...ไม่ต้องเดากันให้ปวดเฮด ความเป็นมาของชื่อร้าน เกิดจาก ฐิตาภา แจ่มวุฒิปรีชา เจ้าของร้าน เธอมีชื่อเล่นว่า “ไก่” แต่เพื่อนฝูงดันไม่ยอมเรียก กลับไปตั้งชื่อเล่นให้เธอใหม่ว่า “เฮน” ซึ่งหมายถึง แม่ไก่ หรือไก่ตัวเมีย

เท่านั้นยังไม่สาแก่ใจ...เพื่อนบางคนที่เห็นว่าชื่อ “เฮน” เฉยๆยังฟังดูไม่เท่พอ จึงสมนาคุณด้วยการเติมคำว่า “รี่” พ่วงท้ายเข้าไปอีก ไปๆมาๆ“ฐิตาภา” คนนี้ จึงมีชื่อเล่นติดปากในหมู่เพื่อนพ้องเธอว่า “เฮนรี่”

ส่วนคำว่า “เฟรนด์ส” มาจากเพื่อนสนิทของเธออีก 2 คน ที่เป็นหุ้นส่วนร้าน คือ กฤษณ์ โสมใจบุญ กับ ศิริอร ธาระเขตต์ นั่นคือ ส่วนผสมที่กลายมาเป็น เฮนรี่ แอนด์ เฟรนด์ส ด้วยประการฉะนี้

ผัดพริกขิงกากหมู คือเมนูแรกของร้านนี้ ที่ “ชาย 1” ขอแนะนำครับ

จุดเด่นของเมนูนี้!!...นอกจากจะเป็นเมนูที่หาทานกันได้ไม่ง่ายนักใน พ.ศ.นี้ ความเร้าใจยังอยู่ตรง ตัวกากหมู ซึ่งเจียวออกมาได้อย่างประณีต ไร้ที่ติ ทำให้ได้กลิ่นหอมอันเย้ายวน และอัดแน่นไปด้วยความกรุบกรอบ...ในทุกอณู

คำแรกที่ตักใส่ปาก สัมผัสได้ถึงรสชาติหวานหอม กลมกล่อมนำ ตามด้วยเค็มปะแล่ม และเผ็ดอ่อนๆ คละเคล้ากับกลิ่นของรากผักชี หอมแดง กะปิ ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกไทยเม็ด ทานกับข้าวสวยร้อนๆสักจาน ใครที่เคยหันหลังให้กับความอร่อยแบบไทยๆ สมัยคุณปู่ คุณย่า “ชาย 1” ขอท้า...ให้รีบไปชิม!!!

สาคร อมฤกษ์ อดีตแม่ครัวจากโรงแรมจุลดิศ เขาใหญ่ ซึ่งวันนี้เธอมาเป็นเชฟที่ “เฮนรี่ แอนด์ เฟรนด์ส” กระซิบว่า ความโดดเด่นของเมนูนี้อยู่ที่ กากหมู พริกแกง และ การเล่นไฟ นั่นคือ ต้องใช้มันหมูแข็ง หั่นเป็นชิ้นกำลังดี ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป นำไปเจียวด้วยไฟกลาง ก่อนจะหรี่ลงให้เหลือแค่ไฟอ่อน แล้วตักขึ้นพักไว้ 15 นาที จึงค่อยนำไปเจียวใหม่ซ้ำอีกรอบ เพียงเท่านี้...ก็จะได้กากหมูที่หอม กรอบอร่อย และสีสันชวนรับประทาน

“ถ้าหั่นมันหมูแข็งชิ้นใหญ่ไป เจียวออกมาจะอมน้ำมันเยิ้ม ไม่กรอบ ที่ต้องเจียวสองครั้ง ก็เพื่อช่วยไล่น้ำมัน กากหมูจะได้กรอบนานขึ้น และจะให้ดีต้องเหยาะเกลือป่นลงไปนิด เวลาเจียวจะได้ไม่ติดกระทะ”

เชฟสาครปรุงเมนูนี้ด้วยการตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ กับหมูบด 1 ขีดลงไปผัดให้สุกดี จึงค่อยใส่ถั่วฝักยาว 1 ขีด พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1½ ช้อนชา น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา ตามด้วยกากหมูที่เตรียมไว้ ลงไปคลุกเคล้า จากนั้นก็แค่ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าซอย

เธอกระซิบว่า เมนูกากหมูผัดพริกขิงที่ดี ควรผัดออกมาแห้งกำลังดี ไม่มันเยิ้ม สีสันสวยงามน่ารับประทาน การจะปรุงให้ได้เช่นนี้...ห้ามใช้ไฟแรง เพราะการใช้ไฟแรงจะยิ่งขับให้น้ำมันในตัวกากหมู และพริกแกงออกมาแฉะเยิ้ม แถมยังอาจทำให้สีของพริกแกงไหม้คล้ำ และมีรสขม...

อีกเมนูที่ไปถึงร้านนี้แล้วห้ามพลาดสั่งเป็นอันขาด คือ ผัดวุ้นเส้นชะอมทรงเครื่อง เมนูนี้ต้องยกเครดิตให้แก่“เฮนรี่” ผู้เป็นทั้งเจ้าของร้าน และเจ้าของสูตร

จุดเด่นของเมนูนี้อยู่ที่ รสชาติอันกลมกล่อม ตัวชะอมที่ผ่านการสะดุ้งไฟ (ไม่สุกเต็มที่) มีสีสันชวนมอง ยังส่งกลิ่นหอมดึงดูด ผสานกับกลิ่นของพริกไทยบด และความอร่อยลงตัวของวุ้นเส้น ที่ผัดได้อย่างเข้าเนื้อจนหอมกลิ่นกระทะ ทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบและขายดี คู่กับกากหมูผัดพริกขิง

“เฮนรี่” อุ่นกระทะเปล่าให้ร้อนด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันร้อน ตอกไข่ไก่ 1 ฟอง หมูสับ 80 กรัม ลงไปคั่วจนสุก ใส่กุ้งแชบ๊วยขนาดกำลังกิน 3 ตัว กับวุ้นเส้น 1 ขีด กระเทียมเม็ดใหญ่อีก 4-5 หัว คลุกเคล้าให้ได้กลิ่นหอมจากไฟในกระทะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทยป่น อย่างละ 1 ช้อนชา

จากนั้นใส่ชะอม 1 ขีด เหยาะน้ำมันหอยลงไป 1 ช้อนชา...เร่งไฟให้แรงสุด แล้วคั่วไปจนกว่าส่วนผสมทั้งหมดส่งกลิ่นหอมฟุ้ง ก่อนตักขึ้นจากกระทะ โรยพริกชี้ฟ้าซอยเฉียงลงไป 2-3 ชิ้น...เป็นอันเสร็จ

ที่ “เฮนรี่ แอนด์ เฟรนด์ส” ยังมีอีกหลายเมนูให้ไปลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็น แกงส้มไหลบัวท้องปลาแซลมอน ใช้ส่วนที่นิ่ม มัน และอร่อยสุดของปลาแซลมอนมาทำ หรือ น้ำพริกขี้กา ไม่ก็ ยำขนมจีน ที่เหมาะกับคนคุมน้ำหนัก หรือจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ กับ แซลมอนอะโวคาโด ก็ล้วนอร่อยไม่แพ้กัน

ร้านนี้ นอกจากราคาอาหารไม่แพง ทางไปร้านยังสะดวก ดูจากแผนที่ ร้านอยู่ริมถนน ระหว่าง ซ.ประชาชื่น 37 กับ 38 เปิดบริการวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 11.00-22.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ มีข้อสงสัยสอบถามได้ที่ 08-6397-0089, 08-1946-6372 และ 09-3969-3871.

“คุณชาย 1”

30 เม.ย. 2559 10:03 30 เม.ย. 2559 10:13 ไทยรัฐ