ไลฟ์สไตล์
100 year

ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 01/05/59

โอม อมฤต1 พ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

พล.ต.อ.จักรทิพย์ - พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ - พล.ต.ท.ศานิตย์

โอม อมฤต เข้าเวรคอลัมน์ ยำตำรวจ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 1 พ.ค.2559

ข่าวแนะนำ

โผเจ้าปัญหาชุลมุนชุลเกระดับ รอง ผบก.–สว.ทำทีทำท่าคลอดไม่ทันกำหนดเวลาเพราะเลื่อนแล้วเลื่อนอีกมาหลายครั้งจน ก.ตร.ปวดเศียร...

ในที่สุดก็ต้องยืมมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ หัวหน้า คสช.

ผ่าทางตัน ใช้มาตรา 44 แก้ไขปัญหาการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจที่ยืดเยื้อมายาวนาน ให้อำนาจพิเศษ ผบ.ตร.พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ทำกรรมวิธีแต่งตั้งได้เลยให้เสร็จสิ้นตามกำหนด...

ศูนย์อำนาจไหลกลับสู่ศูนย์กลางอีกครั้ง หลังให้ ผู้บัญชาการ เป็นผู้กำหนดทิศทางการแต่งตั้งโยกย้ายตามนโยบายกระจายอำนาจ แต่ต้องติดขัดปัญหาการปรับเกลี่ยกำลัง ทั้งแท่งพนักงานสอบสวนที่ถูกยกเลิก ทั้งแท่งคืนความ ชอบธรรมให้นายตำรวจที่ถูกตั้งกรรมการสอบสวนหลายคณะ เป็นปัญหาการจัดสรรตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ถึงแม้ ก.ตร.จะพยายามแก้ไขให้ความเห็นชอบตามมาตรา 56 ให้อำนาจ ผบ.ตร.แล้วก็ตาม แต่ยังต้องมีการปฏิบัติอีกหลายขั้นตอน การแต่งตั้งจึงไม่มีทางทันตามกำหนดแน่นอน จนต้องมาลงที่คำสั่ง คสช.มาตรา 44 เป็นอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

ทีนี้ก็อยู่ที่ตัว พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา และทีมงานศูนย์กลางอำนาจ ว่าจะหักด้ามพร้าจัดทำบัญชีใหม่หมดจดหรือไม่ หรือใช้โผของผู้บัญชาการแต่ละหน่วยมาปรับแก้ไขบางส่วนให้ถูกต้องชอบธรรม คนดีมีฝีมือต้องเอาไว้ใช้ตามสถานการณ์อาชญากรรม หรือเห็นแก่เด็กเส้นเด็กฝากยัดลงตามที่ต้องการ...

โฉมหน้าโผแต่งตั้งมีทั้งให้คุณให้โทษแก่ผู้นำหน่วย ถ้าขาดคุณธรรมก็ไม่หนีวังวนน้ำเน่าที่เกิดขึ้นมาแล้วหลายยุคหลายสมัย จนสำนักงานตำรวจแห่งชาติตกเป็นขี้ปาก ไม่เคยมีความชอบธรรมในหมู่ข้าราชการสีกากีให้เห็นเลย ยุค คสช.นี้ก็เช่นกัน อย่าให้ปัญหาน้ำเน่ากลับคืนมาอีกเลย ลูกน้องที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่แต่ไร้เส้นสายต้องได้รับ การเหลียวแล ปูนบำเหน็จความดี ไม่ใช่ผียัดใส่มือแต่งตั้งไปเหมือนตาบอดคลำช้าง ไร้ทิศทางเปะปะแล้วอย่างนี้ ขวัญ กำลังใจของนักรบสีกากีจะอยู่ที่ไหน โอม อมฤต เอาใจช่วยผู้รับผิดชอบอำนาจเต็มมือเช่นนี้ ความชอบธรรมต้องมาก่อนครับ

ได้ฉายา ทุ่งสังหาร ไปแล้ว บริเวณสุสานเก่าชายเทือกเขา ภูพานน้อย พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ากุด ติดต่อ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี พบซากมนุษย์ถูกเผานั่งยางถึง 23 จุด ซ้ำหลังเป็นข่าวมีประชาชนเข้าร้องทุกข์ญาติหายตัวไปไร้ร่องรอยแล้วกว่า 18 ราย...

นี่แหละหน้าที่โดยตรงของตำรวจที่ต้องเข้าคลี่คลายสถานการณ์อาชญากรรมอำมหิตเช่นนี้ให้ได้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.บิดด่วนดูพื้นที่เกิดเหตุพร้อมกองพิสูจน์หลักฐาน สั่งเก็บหลักฐานทุกอย่างที่หลงเหลืออยู่ กลายเป็นคดีที่ค่อนข้างยากเมื่อหลักฐานถูกเผาทำลายมานาน...

สำคัญที่ชาวบ้านลือกันว่า นอกจากจะเป็นการกระทำของผู้มีอิทธิพลแล้ว บางศพน่าจะเป็นฝีมือคนมีสีในพื้นที่ใกล้เคียงเสียด้วย ก็ต้องฝาก รองอวบ ดูแลให้ละเอียด นิ้วร้ายต้องรีบตัดทิ้ง ศรัทธาจึงจะกลับคืนมา

คำสั่งเจ้าพนักงานจราจรห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานลอยข้ามทางแยกและลงอุโมงค์ข้ามแยกทั่วทั้งกรุงเทพมหานคร เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนโดยส่วนรวม ที่สำคัญเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ จยย.เอง เพราะกายวิภาคของสะพานลอยและอุโมงค์ไม่ได้สร้างให้มีเลน จยย.เอาไว้...

ผู้ใช้ จยย.ในกรุงนับล้านคันจึงเดือดร้อนและกลายเป็นช่องทางหากินของจราจรนอกรีตบางนายรีดไถเอาด้วย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.ผู้มีคนยากคนจนอยู่ในหัวใจช่วยแก้ไขปัญหาให้ด้วยครับ

ร้องกันมานายทุนเงินกู้ยังทำมาหากินบนหลังคนอยู่ในซอยตากสิน 22 และมอเตอร์ไซค์ป้ายขาววิ่งเย้ยกฎหมายในซอยเทอดไท 33 ฝั่งธนบุรีทั้งสองราย ใครมีหน้าที่รับผิดชอบกวดขันหน่อย.

โอม อมฤต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบองโอม อมฤตจักรทิพย์ ชัยจินดาเฉลิมเกียรติ ศรีวรขานศานิตย์ มหถาวรคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:16 น.