วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ครูบาศรีวิชัย” สั่งฟ้าหยุดฝน พ่อแบงค์วงแคลช ศรัทธาหมดใจ

โดย รัก-ยม

ทีมงานกราบไหว้ขอพร “อนุสาวรีย์ท่านครูบาศรีวิชัย”.

ปฏิวัติ บารมีอนันต์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกสมาคมช่างผมมืออาชีพแห่งประเทศไทย และเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนสอนตัดซอยทรงผมปฏิวัติ ในแวดวงขาร็อกแฟนพันธุ์แท้อาจพอรู้จักกันดีในฐานะคุณพ่อนักร้องดัง “แบงค์วงแคลช”...เขาคนนี้มีประสบการณ์ตรงเจอมากับตัวแบบไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ไม่ศรัทธาก็ต้องศรัทธา แบบที่ไม่เรียกว่า “ปาฏิหาริย์” ก็ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าอะไร

“ธรรมดาผมเป็นคนไม่บูชาสิ่งอะไรต่างๆที่เป็นวัตถุ ผมเป็นคนเชื่อมั่นในตัวเองค่อนข้างจะสูง แต่สิ่งที่ได้รับประสบการณ์ที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ก็คือ...ท่านครูบาศรีวิชัย พระอริยสงฆ์แห่งล้านนา จังหวัดเชียงใหม่”

ประสบการณ์จริงเมื่อครั้งจัดงาน “เส้นสายลายศิลป์” หรือ “การแข่งขันแกะลายผม” ณ ประตูท่าแพ นครเชียงใหม่ เรื่องมีอยู่ว่า...ได้มีโอกาสขึ้นไปจัดงานตรงประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ.2558 ที่ผ่านมา ซึ่งการเตรียมการในการจัดงานก็เรียบร้อยทุกอย่าง แต่ช่วงเราขึ้นไปจัดงาน เป็นช่วง “ปลายฝนส่งหนาว”...

คนเมืองเรียกว่า...“ฝนส่งฟ้า” ทางสมาคมแต่งผม เสริมสวยเชียงใหม่ เค้าก็บอกให้เราเตรียมตัว เตรียมความพร้อมในการรับมือกับฝนที่จะต้องตกช่วงนี้เป็นประจำทุกปีเอาไว้ด้วย

“เราไปถึงก่อนวันงานหนึ่งวัน ก็จัดเตรียมงาน จัดไหว้ ตั้งอาหารคาวหวาน สักการะสถานที่จัดงาน ก็คือประตูท่าแพ ซึ่งเป็นการบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ จุดตรงนั้น...การเตรียมการจัดงานดำเนินไปปกติ

กระทั่งตกบ่าย...เป็นไปตามที่หลายท่านได้เตือนไว้ เมฆฝนมา...ลมมา...แรงมาก ด้วยเมืองเชียงใหม่มีภูเขาล้อมรอบ ทำให้เกิดลมกระชาก...เวทีจัดงาน ซึ่งจัดโดยเทศบาลนครเชียงใหม่ เกือบล้ม เต็นท์ต่างๆที่จัดเตรียมไว้ เกือบถูกแรงลมพัดพลิ้วลอยละลิ่ว จนเจ้าหน้าที่หลายสิบชีวิตต้องเร่งระดมหาอะไรมาถ่วงน้ำหนักไว้ “เราก็คิดหนักสิ...เอาแล้วงานแรกเลย ที่มาจัดงานกันนอกสถานที่ ถ้าพรุ่งนี้วันงานจริง ฝนลมมาแบบนี้ เราคงแย่แน่”


“ครูบาศรีวิชัย” หรืออาจเรียกกันว่า “ครูบาเจ้าศรีวิชัย”...“พระครูบาศรีวิชัย”...“ครูบาศีลธรรม”...“ทุเจ้าสิริ” อ่านว่า...“ตุ๊เจ้าสิลิ” เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปในเขตล้านนา เป็น...“ตนบุญ” หรือ “นักบุญ” มีความหมายเชิงบวก ยกย่องว่ามีคุณสมบัติพิเศษ มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับเรื่องราวเหนือธรรมชาติต่างๆมากมาย

เล่าสืบต่อๆกันมาว่าท่านจะเรียกตัวเองว่า “พระชัยยาภิกขุ” หรือ “พระศรีวิชัยชนะภิกขุ” มีชื่อเดิมว่า “เฟือน”...“อินท์เฟือน” บ้างก็ว่าชื่อ...“อ้ายฟ้าร้อง” สืบเนื่องมาจากในขณะที่เกิดนั้นว่ากันว่ามีปรากฏการณ์ฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก ส่วนคำว่า...อินท์เฟือนนั้นหมายถึงการเกิดกัมปนาทหวั่นไหวถึงสวรรค์หรือเมืองของพระอินทร์

“ครูบาศรีวิชัย” เกิดปีขาล เดือน 9 เหนือ ขึ้น 11 ค่ำ จ.ศ.1240 เวลาพลบค่ำ ตรงกับวันอังคารที่ 11 มิถุนายน 2421 ที่หมู่บ้าน...“บ้านปาง” ตำบลแม่ตืน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน สมัยยังเด็ก...หมู่บ้านถิ่นกำเนิดมีความทุรกันดารมาก มีชนกลุ่มน้อยอาศัยอยู่มาก โดยเฉพาะชาวกะเหรี่ยง...ปกาเกอญอ ช่วงเวลานั้นที่หมู่บ้านยังไม่มีวัด กระทั่งนายอินท์เฟือนอายุได้ 17 ปี ได้มีภิกษุรูปหนึ่งชื่อ...ครูบาขัติยะ เดินธุดงค์จากบ้านป่าซางผ่านมาถึงหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงนิมนต์ท่านให้อยู่ประจำที่บ้านปาง แล้วก็ช่วยกันสร้างกุฏิชั่วคราวให้จำพรรษา

“เด็กชายอินท์เฟือน” ได้โอกาสจึงฝากตัวเป็นศิษย์ พออายุได้ 18 ปีก็บรรพชาเป็นสามเณร อายุได้ 21 ปีก็เข้าอุปสมบทในอุโบสถวัดบ้านโฮ่งหลวง อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน


เหมือนเป็นเสียงสวรรค์ชี้ทางสว่าง เมื่อมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งทักมาว่า “อาจารย์ปฏิวัติ” ได้ไปไหว้ขอพร “ท่านครูบาศรีวิชัย” หรือยัง...ลองไปขอให้ท่านช่วยคุ้มครอง อำนวยพร งานนี้ดูสิ

ปฏิวัติ ยอมรับตรงๆว่าในใจตอนนั้นก็ไม่แน่ใจว่าจะช่วยอะไรได้มาก แต่เมื่อต้องจัดงานให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ผมกับคณะกรรมการสมาคมฯ เลยพากันไปไหว้กราบขอพร “อนุสาวรีย์ท่านครูบาศรีวิชัย” ตรงทางขึ้นดอยสุเทพ...“จัดแจง จัดหาดอกไม้ ธูปเทียน ขึ้นไปไหว้ ขอพรกัน มาถึงตอนปิดทองที่องค์ท่าน ผมเข้าไปสังเกตเห็นที่เท้าของท่าน ไม่มีใครนำทองคำเปลวไปปิดเลย...ก็เลยปิดทองที่เท้าท่าน แล้วอธิษฐาน ขอให้งานจัดแข่งขันผม ที่ประตูท่าแพสำเร็จผ่านไปด้วยดี แล้วก้มลงกราบที่เท้าของท่าน”

เช้าวันจัดงาน...มีเมฆมาก ท้องฟ้าครึ้มๆ อากาศเริ่มมีความเย็นเข้ามาบ้างแล้ว งานเริ่มช่วงบ่ายโมง พอสายๆสิ่งที่มหัศจรรย์ก็เกิดขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ...ฟ้าเปิดสดใส จนเรียกได้ว่าเป็นฟ้าที่สวยมาก แดดจัดงานทุกอย่างผ่านไปตามกำหนด สำเร็จลุล่วงด้วยดี ...“การแข่งขันแกะลายผม ราบรื่น มีผู้ชมทั้งชาวไทย นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้ความสนใจอย่างมาก ทุกอย่างสำเร็จไปได้อย่างงดงาม จนงานเลิกเก็บของหมด ฝนก็เทลงมา”

ปาฏิหาริย์มีจริง...สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เชื่อว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีอยู่จริง…


รัก–ยม

30 เม.ย. 2559 09:53 7 พ.ค. 2559 10:10 ไทยรัฐ