ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 01/05/59

โดย ธนูเทพ

ชนผู้ใช้แรงงาน คือผู้สร้างโลกโสภา.............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม 2559.............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...วันนี้ตรงกับ วันแรงงานแห่งชาติ และเป็น วันแรงงานสากล หรือ เมย์เดย์ ที่หลายประเทศทั่วโลกกำหนดขึ้น เพื่อเป็นการรำลึกและตระหนักถึงความสำคัญของผู้ใช้แรงงานที่ได้ทำประโยชน์ สร้างคุณูปการต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ.............

ในโอกาส วันแรงงานแห่งชาติ วันนี้ ช่วงเช้า 07.00 น. พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานพิธีทางศาสนา ร่วมกับบรรดาผู้ใช้แรงงาน ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า จากนั้นผู้ใช้แรงงานจะเคลื่อนริ้วขบวนไปท้องสนามหลวง และเวลา 10.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.จะเป็นประธานพิธีเปิดงาน วันแรงงานแห่งชาติ อย่างเป็นทางการ และกล่าวสุนทรพจน์ต่อผู้ใช้แรงงานที่เวทีท้องสนามหลวง เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ใช้แรงงาน.............

แน่นอน ผู้ใช้แรงงาน ที่รวมถึง พนักงาน ลูกจ้าง ถือเป็นผู้มีรายได้น้อย ยิ่งในสภาวะเศรษฐกิจถดถอย ต้องเผชิญภาวะค่าครองชีพที่ถีบตัวสูงขึ้น ปีนี้ วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ร่วมกับสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ จึงได้ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลขอให้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจากเดิมวันละ 300 บาท เป็น 360 บาท รวมถึงปรับค่าจ้างแรงงานที่มีฝีมือทุกสาขาอาชีพ เพื่อให้ผู้ใช้แรงงานสามารถดำรงชีพอยู่ได้.............

“ธนูเทพ” ในฐานะเป็นผู้ใช้แรงงานในภาคสื่อ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า รัฐบาล จะให้ความสำคัญและเห็นแก่ปัญหาปากท้องของผู้ใช้แรง ที่ผ่านมามีการอนุมัติขึ้นเงินเดือนให้ ข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ไปแล้ว ถ้าขยับ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ให้ ผู้ใช้แรงงาน บ้างก็จะเป็น อานิสงส์อันประเสริฐ.............

เรื่องนี้ไม่ใช่อ้างลอยๆ ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ ม.หอการค้าไทย แถลงผลสำรวจสถานภาพแรงงานไทย ที่มีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาท จาก 1,212 กลุ่มตัวอย่าง พบว่าส่วนใหญ่ 95.9% มีภาระหนี้สิน โดยภาระหนี้สินของครัวเรือนเฉลี่ยอยู่ที่ 119,000 บาท ต่อครัวเรือน และในจำนวนนี้เป็นการ กู้ยืมนอกระบบ ถึง 60.6% สูงสุดในรอบ 8 ปี...แต่เมื่อสอบถามผู้ประกอบการเจ้าของธุรกิจ 600 กลุ่ม ตัวอย่าง ส่วนใหญ่ 71.4% ไม่เห็นด้วยกับการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเพราะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว แต่หากจำเป็นต้องปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ก็ควรจะปรับตามความเหมาะสมแต่ละพื้นที่และปรับไม่เกิน 310 บาท ต่อวัน...ฟังแล้วว้าเหว่เหลือเกินพี่น้องเอ๊ย.............

ฮัดชิ้ว...โดนหิ้วตัวส่งดำเนินคดีศาลทหารไปแล้วสำหรับ มือโพสต์ 8 ราย ฐานกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และ กฎหมายอาญา ม.116 ยุยง ปลุกปั่น ก่อให้เกิดความไม่สงบ...งานนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ย้ำชัดเรื่องนี้ทำเป็นขบวนการ และอยู่ระหว่างสอบสวนขยายผล หากพยานหลักฐานเชื่อมโยงถึงใครจะดำเนินคดีไม่มียกเว้น...ใครอยู่เบื้องหลังสั่งการคงได้สะท้านกันบ้าง.............

แต่ที่แน่ๆ บรรดา นักเลงคีย์บอร์ด และ นักเลงสมาร์ทโฟน ทั้งหลาย คงต้องระวังตัวมากขึ้นในการโพสต์และแชร์ รูปภาพ และ ข้อความ เกี่ยวกับการเมืองในโลกโซเชียล เพราะล่าสุด สภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีมติเห็นชอบ ร่างแก้ไข พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ วาระแรก เพิ่มฐานความผิดและเพิ่มโทษ อาทิ การส่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ เผยแพร่ข้อมูล อันเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อ ความมั่นคงของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ หรือ เกิดความตระหนกแก่ประชาชน รวมถึง ข้อมูลลามก ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และถึงแม้จะต้องผ่านขั้นตอนแปรญัตติของ สนช. แต่เชื่อได้ว่า บทกำหนดโทษ ก็คงไม่เบาไปกว่านี้...ฉะนั้น ก่อนจิ้มแป้น ต้องไตร่ตรองให้ดี ไม่งั้นมีสิทธิติดคุกหัวโต.............

เฮ้อ...เรื่องของดาราดัง สตางค์เยอะ มิน–พีชญา วัฒนามนตรี โพสต์ภาพถ่ายในอินสตาแกรม ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมยี่ห้อดังใบละหลายแสนบาท นับสิบใบที่ประเทศสิงคโปร์ จนถูกตั้งข้อสงสัย เสียภาษีนำเข้า อย่างถูกต้องหรือไม่...เจ้าตัวชี้แจงซื้อจริงแต่ ฝากไว้ที่สิงคโปร์ ไม่ได้นำกลับมาด้วย ถ้าว่างจะบินไปเอากระเป๋ากลับมาก็พร้อมจะเสียภาษี...ฟังดู ดี๊ดี แต่ใครจะเชื่อหรือไม่ เป็นอีกเรื่อง.............

คำรณ ธนาธร นัดเพื่อน ว.พ. เชียงใหม่ รุ่น 8 ห้อง 1 สังสรรค์ที่จันทบุรี 5-7 พ.ค. จรัส คชกาสร รอง ผอ.มศว ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) แจ้งข่าว.............

หนังสือวางแผง... อียิปต์โบราณ 2 ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า ภาสกร รัตนสุวรรณ แปล...เคมีสุดแซ่บ เสริมความรู้วิทยาศาสตร์ สาริณี โพธิ์เงิน แปล...150 กิจกรรม สร้างทักษะคณิตศาสตร์ แปลโดย นฤมล ตัญญพงศ์ปรัชญ์.............

สังคมวันอาทิตย์...18.30 น. นิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.นนทบุรี เป็นประธานฉลองสมรส สุกัญญา ฤกษ์พลการ กับ พฤฒิเชษฐ์ ว่องธวัชชัย โรงแรมมิราเคิลฯ .............

19.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ ครม. เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ บรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ศาลา 1 วัดเทพศิรินทรวาส.............

19.00 น. สวดพระอภิธรรมศพ พ้อง ชีวานันท์ อดีต รมช.คมนาคม ศาลา 5 วัดมกุฏฯ และ 2 พ.ค. พระ ราชทานเพลิง 17.00 น. .............

"ธนูเทพ"

30 เม.ย. 2559 09:15 30 เม.ย. 2559 09:19 ไทยรัฐ