ข่าว

วิดีโอ

ไทยร้อนจัดขั้นวิปริต!! นาซาโชว์ภาพดาวเทียม อุณหภูมิสูงสุดในรอบ56ปี

(ขอบคุณภาพจาก เว็บไซต์ gizmodo.com)

คนไทยเผชิญสภาพอากาศร้อนสุดๆ ภาพถ่ายดาวเทียมของนาซาแสดงให้เห็นคลื่นความร้อนแผ่ปกคลุมประเทศไทย ในเดือนเมษายน อุณหภูมิสูงสุดถึง 44.4 องศา ร้อนสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 56 ปี

เว็บไซต์ gizmodo.com เผยแพร่ภาพคลื่นความร้อนที่แผ่ปกคลุมประเทศไทย โดยองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ชี้ให้เห็น สภาพอากาศของไทยในเดือนเมษายน 2559 ร้อนจัดมาก ถึงแม้ อากาศในเดือนเมษายนของไทยในหลายปีที่ผ่านมา จะร้อนเสมอเพราะเป็นฤดูร้อน แต่เมษายน ปีนี้ แตกต่างไปจากปีที่ผ่านๆ มา อากาศร้อนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในรอบหลายปี โดยอุณหภูมิเฉลี่ยของอากาศในไทย ช่วงเดือนเมษายน ทะลุกว่า 40 องศาเซลเซียส และสูงสุดถึงขั้น 44.27 องศาเซลเซียส

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียม แสดงคลื่นความร้อนที่แผ่ปกคลุมประเทศไทยดังกล่าวของนาซา จัดทำขึ้นโดยใช้ข้อมูลจากดาวเทียมตรวจสอบสภาพอากาศ 2 ดวง คือ เทอร์ราและอาคัวของนาซา ซึ่งแสดงให้เห็น บริเวณประเทศไทยทางภาคกลางตอนบน ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีสีเหลือง ซึ่งถือเป็นบริเวณอากาศร้อนจัดที่สุด ขณะที่ประเทศอินเดีย ในภูมิภาคเอเชียใต้ก็มีสีเหลือง คือเป็นประเทศที่มีสภาพอากาศร้อนจัดเช่นกัน ซึ่งจากอากาศที่ร้อนจัดในประเทศไทย ได้สร้างสถิติ อุณหภูมิสูงสุดถึง 44.44 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 56 ปีเลยทีเดียว

นอกจากนั้นแล้ว จากคลื่นความร้อนที่แผ่ปกคลุมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และส่งผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างรุนแรงที่สุดในช่วง 65 ปีที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลไทยได้แจ้งเตือนประชาชนให้ดูแลสุขภาพ ไม่ควรทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงบ่ายที่อากาศร้อนจัด ดื่มน้ำให้มาก และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่จะทำให้เกิดการเจ็บป่วย อย่างเช่น ท้องเสีย

ที่มา http://gizmodo.com/thailands-insane-heatwave

คนไทยเผชิญสภาพอากาศร้อนสุดๆ ภาพถ่ายดาวเทียมของนาซาแสดงให้เห็นคลื่นความร้อนแผ่ปกคลุมประเทศไทย ในเดือนเมษายน อุณหภูมิสูงสุดถึง 44.4 องศา ร้อนสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 56 ปี 29 เม.ย. 2559 14:07 29 เม.ย. 2559 15:24 ไทยรัฐ