ข่าว

วิดีโอ

สามีดื่มหนัก จะทำอย่างไรดี

โดย ครูเคท

มีคุณผู้อ่านฝากคำถามไว้ใน fanpage kateinspirer ว่า “....กลุ้มใจมากค่ะ เป็นห่วงเรื่องสุขภาพสามี และรู้สึกแย่เวลาที่เค้าออกไปปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนร่วมงาน แล้วต้องถูกทิ้งให้อยู่บ้านคนเดียว สามีอ่อนกว่าดิฉัน 5 ปี แต่งงานมาเกือบ 2 ปีแล้วค่ะ ก่อนแต่งงานเค้าก็เป็นคนชอบดื่มอยู่แล้ว แต่หลังแต่งงานเราย้ายมาอยู่ต่างประเทศ ปีแรกก็ผ่านพ้นไปด้วยดี แต่พอปีที่ 2 เค้าเริ่มออกไปดื่มบ่อยขึ้น โดยอ้างว่าหัวหน้าเค้าทะเลาะกับภรรยาเลยต้องออกไปดื่มเป็นเพื่อน ตอนแรกๆ ก็พอเข้าใจ แต่หลังๆ ชักจะบ่อยขึ้น กลับดึกขึ้น จนกระทั่งกลับบ้านตอนเช้าและเมามากไม่ได้สติ เลยทำให้มีเรื่องทะเลาะกันบ่อยมากขึ้นค่ะ (มาทราบทีหลังว่าหัวหน้าเค้ามีปัญหาครอบครัวถึงขั้นต้องแยกกันอยู่กับภรรยาอยู่สักพักหนึ่ง เพราะตัวเค้ามีปัญหาเรื่องดื่มเหล้าจนต้องพบนักจิตวิทยา ภรรยาเค้าเล่าให้ฟังว่าทุกครั้งที่ภรรยาเค้าไม่อยู่บ้านไปต่างจังหวัด สามีจะออกไปดื่มเหล้าแบบชนิดที่ควบคุมตัวเองไม่ได้ เป็นเหตุให้ภรรยาเค้าต้องลาออกจากงานเพื่อมาคอยดูแลสามี)…. 


หลังจากที่สามีออกไปดื่มเหล้ากับหัวหน้าบ่อยๆ ประมาณ 3 เดือนผ่านไป ก็เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของสามีมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากเปลี่ยนพาสเวิร์ดมือถือ และถือติดตัวตลอดเวลาแม้จะอยู่ในบ้าน เริ่มจับได้ว่าโกหก เค้าบอกว่ามันเป็น white lie… เค้าเริ่มดื่มหนักขึ้น บางครั้งอยู่บ้านก็ดื่มคนเดียวตามลำพัง ซึ่งแต่ก่อนแทบไม่มีเลยค่ะ เริ่มออกไปดื่มกับเพื่อนร่วมงานคนอื่นบ่อยขึ้น โดยอ้างว่าการทำงานต้องมีการ Socialize กับเพื่อนร่วมงานบ้าง มิฉะนั้นจะไม่เป็นผลดี


เวลาที่เรากลับไปเยี่ยมครอบครัว ต่อหน้าพ่อแม่เค้า เค้าจะไม่ดื่มเลยค่ะ ประมาณ 1 อาทิตย์ เพราะเค้าบอกว่านั่นคือการแสดงความเคารพพ่อแม่ค่ะ เค้าบอกว่าเค้าสามารถหยุดดื่มได้เค้าไม่ได้ติดเหล้าค่ะ…. จะทำอย่างไรให้สามีดื่มน้อยลง หรือควรจะทำใจยอมรับมันดีค่ะ ตอนนี้ก็ได้แต่ซื้อยาบำรุง ยาล้างพิษแอกอฮอล์ให้เค้าทานทุกวันค่ะ…”

ข้อเท็จจริงที่คนไทยส่วนใหญ่ขาดความรู้ความเข้าใจคืออาการติดเหล้าหรือเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ นั้นไม่ได้เกิดจากการที่ไปทดลองดื่มแล้วติดใจจึงดื่มเพิ่มมากขึ้นเพียงอย่างเดียว อาการติดเหล้าเกิดจากสภาพแวดล้อมในครอบครัว การทำงาน และสังคมที่ก่อให้เกิดความเครียด และเกิดจากกรรมพันธุ์ ผู้ที่ติดเหล้าจะมีประวัติครอบครัวติดเหล้าด้วยเป็นส่วนใหญ่ ตามที่คุณผู้อ่านถามมายังสรุปไม่ได้ว่าเกิดจากอะไร แต่น่าจะเกิดจากกรรมพันธุ์ของครอบครัว และปัญหาที่ก่อให้เกิดความเครียดกดดันจากงาน การปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมใหม่ และครอบครัว อาจเป็นครอบครัวพื้นฐาน (พ่อแม่) หรือครอบครัวปัจจุบัน (สามีภรรยาลูก)ก็ได้การแก้ไขปัญหา ควรแนะนำให้เจ้าตัวไปพบแพทย์หรือท่าจะให้ดี ควรเป็นจิตแพทย์ เพราะเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับปัญหาทางกายและจิตใจ แต่ปัญหาสำคัญคือทำอย่างไรจึงจะทำให้เจ้าตัวยอมรับว่าตนมีปัญหาและยอมไปพบแพทย์ ส่วนใหญ่มักจะบอกว่า “ม่ายมาว ม่ายเปนอาราย ทามมายต้องไปหาหมอ” ดังนั้น ญาติและคนใกล้ชิดไม่ต้องไปเถียงกับเขา แต่ให้ชวนไปตรวจสุขภาพประจำปี แล้วแอบกระซิบหมอ หรือ อาจแซวถึงข้อสังเกตต่างๆ เช่น “พักนี้ดูหลงๆ ลืมๆ นะ” หรือให้สังเกตเวลาเขาแสดงอารมณ์จะไม่ค่อยมีสีหน้า ก็อาจแซวว่า “นั่นดีใจแล้วหรา... หน้านิ่งเชียว” หรือ “สงสัยไม่เก็ตมุก” เพราะผู้ที่ติดเหล้ามากๆ จะเกิดผลลบต่อสมองทำให้เกิดอาการหลงลืม ไม่ค่อยแสดงสีหน้าตามอารมณ์ และมักไม่เก็ตมุกตลก ส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป จากน่ารักกลายเป็นเจ้าอารมณ์ดุร้ายขี้โมโห ดังนั้นจำไว้ว่า ห้ามต่อว่า ห้ามบอกว่าเขาติดเหล้า หรือเขาผิดปกติ แต่ใช้วิธีแซวแบบสนุกๆ ไม่ซีเรียส ให้เขาเริ่มฉุกคิด เมื่อเขาเริ่มยอมรับ รีบชวนไปพบแพทย์เลยค่ะ ไม่ควรพยายามหยุดเหล้าเองแบบหักดิบ เพราะสารเคมีในสมองที่รวนเพราะฤทธิ์แอกอฮอล์ พอหยุดทันทีจะยิ่งรวนใหญ่ และจะก่อให้เกิดอาการกระวนกระวายใจ ซึมเศร้า บางรายอาจมีอาการประสาทตื่นกลัว หวาดระแวง แพนิค บางรายอาจซึมเศร้าจนมีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย รีบพาไปพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ วิธีการรักษาแพทย์หรือจิตแพทย์จะรักษาด้วยยาและพฤติกรรมบำบัดควบคู่กันค่ะ ทั้งแบบบำบัดเดี่ยวและกลุ่ม มีกลุ่มการบำบัดที่เป็นองค์กรการกุศลชื่อว่า Alcoholics Anonymous ซึ่งมีอยู่ทั่วโลก ในประเทศไทยก็มีหลายแห่งใน กทม. และอีกหลายจังหวัดค่ะ ลองค้นข้อมูลดู แล้วไปเข้ากลุ่มบำบัดได้เลยค่ะ ไม่มีค่าใช้จ่าย กรณีที่เจ้าตัวไม่ร่วมมือคือไม่ยอมไป กลุ่ม AA นี้ยังมีกลุ่มสำหรับญาติผู้ติดเหล้าให้ได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์และวิธีการช่วยเหลือผู้ติดเหล้าด้วยค่ะ ครูเคทเคยไปศึกษาดูงานของกลุ่ม AA แถวสุขุมวิท เป็นกลุ่มที่สนับสนุนให้กำลังใจซึ่งกันและกันทำให้ผู้ติดเหล้ามีความเชื่อมั่นในการหยุดเหล้าและผู้ที่หยุดได้แล้วก็ยังมาร่วมกลุ่มเพื่อให้มั่นใจว่าตนเองจะไม่กลับไปติดเหล้าอีกค่ะ

ใครที่มีปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 08-1458-1165 หรือ เข้าไปแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer ได้นะคะ

ไทยรัฐออนไลน์ ข่าวล่าสุด ข่าวด่วน ประเด็นร้อน

ครูเคท

ไทยรัฐออนไลน์ คุยกับเซเลป

29 เม.ย. 2559 11:10 29 เม.ย. 2559 13:49 ไทยรัฐ