ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลิกตัดต้นไม้ใหญ่จนเหี้ยน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 เม.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE
  กฎใหม่ กทม.กำหนดให้เขตมี “รุกขกร” คุมงานตัดแต่งต้นไม้


  เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่บริเวณสะพานลอยทางเข้าศูนย์บริการสาธารณสุข 17 ถนนเทศบาลสงเคราะห์ เขตจตุจักร นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ร่วมตรวจสอบการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่อย่างถูกวิธี โดยมีภาคประชาชน นักวิชาการ และกลุ่มบิ๊กทรี (BIG TREE) เข้าร่วม โดยนายอรรถวิชช์กล่าวว่า ที่ผ่านมา กทม.ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับการตัดแต่งต้นไม้ริมถนนและพื้นที่สาธารณะว่าไม่เหมาะสมและไม่สวยงามจนไม่เหลือร่มเงา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. จึงสั่งการให้สำนักสิ่งแวดล้อมพิจารณากำหนดให้มี “รุกขกร” หรือนักศัลยกรรมดูแลต้นไม้ ด้วยการให้สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต เปิดลงทะเบียนสำหรับประชาชนที่สนใจเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครดูแลต้นไม้ ซึ่งผู้ที่ลงทะเบียนจะได้รับการอบรมจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้มีความรู้เรื่องการตัดแต่งต้นไม้อย่างถูกวิธี และร่วมสอดส่องการทำงานของเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตเมื่อมีการตัดแต่งต้นไม้ให้มีความเหมาะสม นอกจากนี้ ผู้ว่าฯกทม.มอบหมายให้ประสานกับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เพื่อขอถ่ายโอนงานด้านการดูแลต้นไม้มาให้ กทม.ดูแลทั้งหมด รวมถึงให้สำนักงานเขตประสานภาคเอกชนเพื่อขอความร่วมมือดูแลต้นไม้ในบริเวณใกล้เคียง โดยอาจจัดทำป้ายขอบคุณภาคเอกชนเป็นการตอบแทน พร้อมให้สำนักงานเขตจัดทำแผนผังการดูแลต้นไม้แต่ละพื้นที่ ในส่วนนี้ให้ดำเนินการภายใน 60 วัน

  นายอรรถวิชช์กล่าวอีกว่า ในการนี้ กทม.ได้นำร่องตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่อย่างถูกวิธีที่ถนนเทศบาลสงเคราะห์ เขตจตุจักร ซึ่งมีต้นไม้ใหญ่จำนวนมากถึง 258 ต้น อาทิ ต้นเหลืองปรีดิยาธร ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ต้นประดู่ ต้นจามจุรี เป็นต้น ที่ผ่านมาการตัดแต่งต้นไม้มีทั้งประชาชนที่เห็นด้วยให้ตัดแต่งและไม่เห็นด้วย เนื่องจากกังวลว่าจะตัดแต่งไม่เหมาะสม ไม่สวยงาม ดังนั้น ทางเขตจตุจักรจึงร่วมกับ “รุกขกร” จากกลุ่มบิ๊กทรี ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการดูแลต้นไม้มาร่วมตัดแต่งต้นไม้ให้เหมาะสม โดยจะตัดแต่งเฉพาะกิ่งที่เป็นปัญหา หรืออาจก่อให้เกิดอันตรายและกีดขวางสายสาธารณูปโภค และเมื่อมี “รุกขกร” แล้วการตัดแต่งต้นไม้ใน กทม.จะเป็นไปในทิศทางเดียวกันอย่างเหมาะสมในทุกพื้นที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตัดต้นไม้ตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ตรวจสอบการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่กลุ่มบิ๊กทรีอรรถวิชช์ สุวรรณภักดีการตัดแต่งต้นไม้ต้นไม้ริมถนนตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 05:56 น.