ข่าว

วิดีโอ

สงสารน้องหมา

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง ภาษาไทยน่ารู้กับคุณครูลิลลี่วันนี้ขอเสนอคำว่า ทารุณกรรม คำว่า ทารุณกรรม หากเปิดดูจากพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน จะพบว่า ทารุณกรรม อ่านว่า ทา-รุน-นะ-กำ เป็นคำนามค่ะ แปลว่าการกระทำอย่างโหดร้าย ส่วนคำว่า ทารุณ เป็นคำวิเศษณ์ แปลว่า ดุร้าย โหดร้าย ร้ายกาจ ค่ะ

ที่คุณครูลิลลี่นำคำนี้มาขึ้นต้นไทยรัฐออนไลน์ในครั้งนี้ก็เพราะว่าในช่วงหนึ่งถึงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะช่วงที่คุณครูลิลลี่มีวันหยุดยาวๆ ประมาณวันหยุดช่วงสงกรานต์ แทนที่คุณครูลิลลี่จะได้สุขสำราญกับการพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุด กลับต้องมานั่งเศร้าโศกเสียใจกับข่าวคราวอันโหดร้ายของจิตใจมนุษย์ที่นับวันจะเสื่อมทรามและย่ำแย่ลงไปทุกวัน ไม่น่าเชื่อว่าเราจะได้เสพข่าวการทำร้ายและทำทารุณกรรมสัตว์โดยเฉพาะสุนัขมากมายถึงขนาดนี้ ถ้าจำไม่ผิดช่วงนี้ติดๆ กันหลายข่าวมาก ตั้งแต่ข่าวยิงสุนัขตาย มาถึงข่าวที่ทั้งภาพและเนื้อข่าวน่ากลัวและโหดร้ายติดตามากจริงๆ นั่นคือ การทุบตี จนถึง จ้วงแทง เจ้าขาวสุนัขที่ไม่มีทางหนี ไม่มีทางสู้ เพราะถูกล่ามโซ่เอาไว้จนตายคาที่

มาถึงล่าสุด ในขณะที่คุณครูลิลลี่กำลังเขียนต้นฉบับไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้อยู่ก็คือ ข่าวที่น้องหมาถูกกระทำทารุณด้วยการตัดขาทิ้ง ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับโลกใบนี้จริงๆ ค่ะ สองข่าวแรกเป็นข่าวของสุนัขจรจัดยังพอเข้าใจได้ แต่ข่าวหลังสุดเป็นเรื่องของสุนัขที่เลี้ยงไว้ในบ้านแท้ๆ ยังโดนทำร้ายได้ พูดถึงคำว่า จรจัด ก็จัดให้เสียหน่อยนะคะ

คำว่า จรจัด อยู่ในหมวดหมู่ของคำว่า จร นะคะ คำว่า จร เป็นคำวิเศษณ์ค่ะ แปลว่า ไม่ใช่ประจำ เช่น วาระจร ขาจร เป็นต้น ถ้าเป็นคำกริยาก็จะแปลว่า ไป เที่ยวไป หรือ ประพฤติ ก็ได้ค่ะ ส่วนเมื่อเป็นคำว่า จรจัด จะเป็นคำวิเศษณ์ แปลว่า ร่อนเร่ และ ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง นั่นเองค่ะ ถึงตอนนี้เรื่องราวของทั้งสามข่าวที่คุณครูลิลลี่ได้รับทราบมาก็คงจะอยู่ในขั้นตอนของการดำเนินคดี และเตรียมลงโทษตามความผิดพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ค่ะ เนื่องจากประเทศไทยของเราได้มีพระราชบัญญัติดังกล่าวออกมาใช้เป็นฉบับแรกแล้ว โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปลายปี 2557 ที่ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ออกมา ใจความสำคัญที่คุณครูลิลลี่ขออนุญาตสรุปมาบอกก็คือ การกระทําที่ไม่ถือว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์มีอยู่ 7 ข้อด้วยกัน นอกนั้นถือว่าเป็นการทารุณกรรมและทำร้ายสัตว์ทั้งสิ้น ลองไปดูกันนะคะว่า 7 ข้อที่ทำได้แบบไม่ผิดกฎหมายมีอะไรบ้าง ดังนี้ค่ะ

(1) การฆ่าสัตว์เพื่อใช้เป็นอาหาร ทั้งนี้ เฉพาะสัตว์เลี้ยงเพื่อใช้เป็นอาหาร
 
(2) การฆ่าสัตว์ตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมการฆ่าสัตว์และจําหน่ายเนื้อสัตว์
 
(3) การฆ่าสัตว์เพื่อควบคุมโรคระบาดตามกฎหมายว่าด้วยโรคระบาดสัตว์
 
(4) การฆ่าสัตว์ในกรณีที่สัตวแพทย์เห็นว่าสัตว์ป่วย พิการ หรือบาดเจ็บและไม่สามารถเยียวยา หรือรักษาให้มีชีวิตอยู่รอดได้โดยปราศจากความทุกข์ทรมาน
 
(5) การฆ่าสัตว์ตามพิธีกรรมหรือความเชื่อทางศาสนา
 
(6) การฆ่าสัตว์ในกรณีที่มีความจําเป็นเพื่อป้องกันอันตรายแก่ชีวิตหรือร่างกายของมนุษย์ หรือสัตว์อื่น หรือป้องกันความเสียหายที่จะเกิดแก่ทรัพย์สิน
 
(7) การกระทําใดๆ ต่อร่างกายสัตว์ซึ่งเข้าลักษณะของการประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์ โดยผู้ประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์หรือผู้ซึ่งได้รับยกเว้นให้กระทําได้ โดยไม่ต้องขึ้นทะเบียนและได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์จากสัตวแพทยสภาตามกฎหมายว่าด้วยวิชาชีพการสัตวแพทย์
 
อ่านมาถึงตรงนี้ก็ชัดเจนนะคะว่าอย่างไหนทำได้ และอย่างไหนเข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์ คุณผู้อ่านที่รักคะ โลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน เราได้ยินประโยคนี้กันบ่อยมาก แต่ถ้าเรายิ่งคิดว่ายาก ยิ่งคิดว่าแย่ มองอะไรเลวร้ายไปหมด มันก็จะยิ่งยากและแย่ลงไปเรื่อยๆ มองมุมกลับ ตั้งสติ ควบคุมอารมณ์ ยั้งคิด และใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ บางทีโลกใบนี้ก็ไม่ได้อยู่ยาก และไม่ได้ดูแย่เสมอไปนะคะ สัตว์เขาก็มีชีวิตจิตใจเหมือนเรา สงสารเขา รักเขา และเข้าใจเขาบ้าง ง่ายๆ แค่นี้เอง สวัสดีค่ะ

instagram : kru_lilly , facebook : ครูลิลลี่ 

ไทยรัฐออนไลน์ ข่าวล่าสุด ข่าวด่วน ประเด็นร้อน

คุณครูลิลลี่

ไทยรัฐออนไลน์ คุยกับเซเลป

26 เม.ย. 2559 13:24 29 เม.ย. 2559 13:49 ไทยรัฐ