ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยูเอวี ยุทโธปกรณ์ชิ้นใหม่กองทัพไทย

  25 ม.ค. 2553 20:45 น.
  SHARE

  ผู้บริหารกลุ่มโครงการวิจัยและพัฒนาอากาศยานไร้นักบิน ระบุยูเอวี ผลงานวิจัยดีเด่นประจำปี 2552  เป็นยุทโธปกรณ์ที่มีความสำคัญของกองทัพไทย ...

  เมื่อวันที่ 25ม.ค. พลโทหญิงพงษ์รุจี  ศิริวัฒนะ  ผู้บริหารกลุ่มโครงการวิจัยและพัฒนาอากาศยานไร้นักบิน (Unmanned  Aerial Vehicle ) หรือ ยูเอวี กล่าวภายหลังเข้ารับรางวัลผลงานวิจัยดีเด่น ประจำปี 2552  ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) วันเดียวกันนี้ว่า   ปัจจุบันกองทัพไทยให้ความสำคัญกับระบบ ยูเอวี เป็นลำดับแรกๆ ในกระบวนยุทโธปกรณ์ที่มีความสำคัญในการเสริมสร้างกำลังกองทัพที่ต้องมีเข้าประจำการ  โดยนำเข้า ยูเอวี รุ่น Searcher จากประเทศอิสราเอล จำนวน 1 ชุด   เพื่อใช้ลาดตระเวนตรวจการ แทนอดีตที่ต้องใช้เครื่องบินที่มีนักบินควบคุม นอกจากจะมีต้นทุนในการดำเนินการสูงแล้ว ยังเป็นการเลี่ยงอันตรายต่อตัวนักบินที่อาจจะถูกฝ่ายตรงข้ามโจมตีอีกด้วย  ประโยชน์ของ ยูเอวี นี้ นอกจากจะใช้ลาดตระเวนตรวจการแล้ว ยังสามารถชี้เป้าและส่งสัญญาณภาพตามจริง (real time) เป็นการเพิ่มความแม่นยำในการยิงปืนใหญ่ ทำให้ประหยัด ไม่ต้องเสียลูกกระสุนในจำนวนมากด้วย

  พลโทหญิงพงษ์รุจี  กล่าวต่อว่า  อากาศยานไร้นักบิน ยูเอวี จัดทำขึ้นเพื่อทดแทนการนำเข้าและการสูญเสียค่าซ่อมบำรุงปีละหลายล้านบาท ความพยายามศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการสร้างยูเอวี ขึ้นใช้เองภายในประเทศจึงเกิดขึ้น โดยในขั้นต้นกำหนดให้มีสมรรถนะสอดคล้องกับความต้องการของกองพลทหารปืนใหญ่ ( พล.ป.) สำหรับภารกิจตรวจการณ์ สอดแนม ค้นหาและติดตามเป้าหมาย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ( สกว.) และสำนักงานวิจัยและพัฒนาการทหารกลาโหม ( สวพ.กห.) จึงร่วมสนับสนุนโครงการวิจัยและพัฒนา การวิจัยและพัฒนาอากาศยานไร้นักบิน โดยหน่วยงานวิจัยใช้นักวิชาการจากสถาบันต่างๆ จำนวน 50 คน ที่มีความรู้ความสามารถทางด้านซอฟต์แวร์และอาร์ดแวร์ร่วมพัฒนาโครงการนี้

  "ผลจากการพัฒนาต้นแบบยูเอวีมากว่า5 ปี ได้สร้างนักวิจัยที่มีความรู้และประสบการณ์ในการออกแบบและสร้างระบบอากาศยานไร้นักบิน จำนวนไม่น้อย รวมทั้งยังได้องค์ความรู้พื้นฐานเชิงลึกที่จำเป็นสำหรับอากาศยานไร้นักบิน  ทั้งการออกแบบและสร้างอากาศยานไร้นักบิน ระบบควบคุมการบิน   ระบบการติดต่อสื่อสารการบิน  ระบบการประมวลผลสัญญาณวีดีโอ  ระบบการเชื่อมต่อเข้ากับระบบภูมิสารสนเทศ  การออกแบบและสร้างอุปกรณ์โดยนักวิจัยและบริษัทภาคเอกชนในประเทศ ยังสามารถผลิตขายให้เป็นเครื่องฝึกนักบินให้กับกองพลทหารปืนใหญ่จำนวน 10 ลำ และขายให้บริษัท ไอเอไอ ประเทศอิสราเอล จำนวน 24 ตัว ได้รับค่าสิทธิบัตรประมาณ 1 ล้านบาท นอกจากนั้นยังได้ความรู้จากโครงการวิจัยนี้ ช่วยให้ทีมมีส่วนต่อรองการจัดชั้นระบบใหม่ที่ทำให้กองทัพประหยัดเงินได้ไม่ต่ำกว่า 650 ล้านบาท "ผู้บริหารกลุ่มโครงการวิจัย ยูเอวีกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 21:54 น.