เริ่ม ส.ค.59-ใบสั่ง 2 ภาษา

ข่าว

  เริ่ม ส.ค.59-ใบสั่ง 2 ภาษา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   25 เม.ย. 2559 05:15 น.

   ไทยและอังกฤษ-ผบ.ตร.เห็นชอบใช้ทั้งนครบาล, ทั่วประเทศ

   พ.ต.อ.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบก.จร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการปรับเปลี่ยนรูปแบบใบสั่ง 2 ภาษารองรับประชาคมอาเซียน หรือเออีซี ว่า เมื่อเร็วๆนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้เห็นชอบและออกข้อกำหนดเจ้าพนักงานจราจรทั่วราชอาณาจักร เรื่องกำหนดแบบใบสั่งของเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่และใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ ฉบับที่ 3 พ.ศ.2559 โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ รวมทั้งตำรวจ นครบาลใช้ใบสั่งรูปแบบใหม่ทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ 1.ใบสั่งเจ้าพนักงานขนาดกว้าง 14 ซม.ยาว 25 ซม. และภาษาไทยและภาษาอังกฤษกำกับไว้ 2.ใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์ขนาดกว้าง 5.4 ซม. ยาว 35 ซม. และ 3.แบบใบสั่งส่งทางไปรษณีย์ ขนาดกว้าง 21 ซม. ยาว 29.7 ซม. หรือขนาดเท่าเอ 4 ที่ผ่านมา ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ปรับรายละเอียดเนื้อหา พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 140 ให้สอดคล้องกับรูปแบบใบสั่งใหม่ที่จะนำมาใช้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรทั่วประเทศที่บังคับใช้กฎหมายสามารถใช้ใบสั่งรูปแบบใหม่ได้ แต่ยังไม่มีการสั่งพิมพ์ เพราะต้องการจะใช้ใบสั่งรูปแบบเก่าให้หมดไปก่อน ขณะนี้ใบสั่งเก่าจะสามารถใช้งานได้อีกประมาณ 3 เดือน หรือประมาณ 28,300 เล่ม คาดว่าประมาณเดือน ส.ค.59 จะเริ่มใช้ใบสั่งใหม่

   พ.ต.อ.เอกรักษ์กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดทำใบสั่งรูปแบบใหม่ขึ้นมานั้นเพื่อเป็นการรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน ที่จะมีรถต่างประเทศเข้ามาขับในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ดังนั้น หากยังใช้ใบสั่งเป็นภาษาไทยอย่างเดียวจะทำให้ต่างชาติไม่เข้าใจจึงจำเป็นต้องปรับรูปแบบให้มีข้อความภาษาอังกฤษกำกับใต้ข้อความภาษาไทยด้วย สำหรับรายละเอียดรูปแบบใบสั่งใหม่นั้น จะมีช่องว่างระบุชื่อ-นามสกุล ข้อหาที่กระทำผิด จำนวนเงินค่าปรับ และรายละเอียดอื่นๆ ซึ่งก็จะทำให้การสื่อสารกันระหว่างผู้กระทำความผิดและเจ้าหน้าที่ตำรวจง่ายขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 19:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์